Chuyên mục » GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG » Tin tức Hôm nay 22-10-2014 16:32
Các lễ khấn dòng tại Tỉnh Dòng Phaolô Đà Nẵng năm 2011
2011-06-02 21:46:35

Các lễ khấn dòng tại Tỉnh Dòng Phaolô Đà Nẵng

Hằng năm, khi Tháng Hoa kính Đức Mẹ về, Giáo phận Đà Nẵng chuẩn bị Đại hội Hành hương hằng năm vào ngày cuối tháng tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, thì Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng cũng tổ chức những ngày lễ khấn dòng và kỷ niệm khấn dòng.

Thứ Bảy ngày 21/5/2011 năm nay, Tỉnh Dòng tổ chức lễ Vĩnh Khấn cho 14 nữ tu, cũng là dịp  mừng Kim Khánh Tu Dòng cho 8 nữ tu, đặc biệt là 01 nữ tu khác mừng Kim Cương Khánh và 01 mừng Bạch Kim Khánh.

Thánh Lễ tổ chức tại Nhà Nguyện Tu viện Đức Mẹ Lên Trời, nằm sát biển Mỹ Khê, nhìn ra Đền Đức Mẹ Sao Biển nổi tiếng thu hút không ít khách hành hương lương giáo từ cơn bão Xangsane năm 2006 đến nay.

Thánh Lễ do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Đà Nẵng chủ sự, với sự hiện diện đồng tế của khoảng 20 linh mục là khách mời của Tỉnh Dòng. Nữ tu Marie Madeleine, Bề trên Giám Tỉnh, hiện diện nhận lời khấn của 14 chị em, trước sự hiện diện của các tu sĩ, khấn sinh, tập sinh, thỉnh sinh của dòng, cũng như đông đảo thân hữu và gia đình của các nữ tu mừng lễ.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã mời gọi các nữ tu sống liên kết mật thiết với Chúa trong mầu nhiệm tinh yêu, và mỗi người phải cảm nhận được hạnh phúc trong đời dâng hiến của mình và phục vụ mọi người nhờ động lực và sức mạnh của tình yêu thánh thiện này. Đừng ai liều mình tiến lên trong đời sống tu trì vì những động lực khác. Tình yêu tận hiến cho Thiên Chúa triển nở trong đời tu bằng đời sống thiêng liêng, kinh nguyện, tinh thần phục vụ và đời sống cộng đoàn.

Ngài cũng ghi nhận những cống hiến to lớn của các nữ tu lớn tuổi mừng kỷ niệm tu dòng hôm nay, và khuyến khích họ tiếp tục cống hiến thật đắc lực trong đời sống cầu nguyện và hy sinh, khi tuổi tác làm giới hạn những khả năng phục vụ khác của họ.

Cuối Thánh Lễ, Chị Bề Trên Giám Tỉnh thay mặt Tỉnh Dòng cám ơn Đức Cha, Quý Cha và Quí khách hiện diện. Một đại diện phụ huynh sau đó cũng nói lên lòng tri ân của mình đối với Giáo Hội và Tỉnh Dòng.

Một lần nữa, Đức Giám mục Giáo phận chúc mừng Tỉnh Dòng, các nữ tu và gia đình của họ. Ngài cũng không quên chúc mừng Tỉnh Dòng Đà Nẵng với mùa bội thu năm nay, vì không phải chỉ 14 nữ tu khấn trọn hôm nay, mà chính Tỉnh Dòng cũng đã vun trồng để một số nữ tu khác sẽ khấn trọn đời lần lượt tại Hà Nội, Hong Kong và ngay tại quê mẹ Chartres, chiếc nôi của Hội Dòng.

Sau Thánh Lễ là bữa tiệc gia đình được tổ chức ngay sân dưới Nguyện đường. Mỗi nữ tu vĩnh khấn và kỷ niệm tu dòng trở thành tâm điểm của niềm vui cùng với linh tông huyết tộc của mình. Niềm vui ngày hôm nay không nhỏ, nhưng niềm vui lớn hơn và mạnh hơn chính là niềm vui của cả một đời tận hiến. Xin chúc mừng các Chị. Xin ngưỡng mộ các Chị.

Một tuần lễ sau đó, Thứ Bảy ngày 28/5/2011, tại Nhà nguyện Tập viện Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng, 16 tập sinh cử hành nghi lễ Tiên Khấn trong Thánh Lễ do Đức Cha Giuse chủ sự với một số linh mục đồng tế, cùng với sự hiện diện của Chị Bề Trên Giám Tỉnh và gia đình Tỉnh Dòng, cũng như ân nhân thân hữu của các nữ tu tiên khấn. Trong dịp này, 18 thỉnh sính khác cũng vào nhà tập.

Đoàn rước vào Thánh Lễ, mỗi tập sinh được cha mẹ tháp tùng đưa lên tận cung thánh, rất ý nghĩa và đầy cảm xúc, tất cả là sự diễn đạt của đức tin cách mạnh mẽ trong đời sống gia đình Kitô giáo. Lễ nghi đơn giản những đầy cảm xúc, khi từng nữ tu công khai nói lên lời khấn lần đầu của mình, sau bao nhiêu năm dài một mình âm thầm khấn với Chúa khi chọn lựa đời sống tu trì.

Đặc biệt trong số 16 nữ tu khấn lần đầu hôm nay, có một nữ tu sắc tộc từ cao nguyên là Chị Elisabeth Y.Tuth. Từ thập niên qua, Tỉnh Dòng Phaolô Đà Nẵng đảm nhận ngày càng nhiều sứ vụ mục vụ truyền giáo tại các giáo phận vùng cao nguyên như Kontum, Buôn-mê-thuột.

Mong sao các Chị được thúc đẩy và hướng dẫn bởi tinh thần truyền giáo của Thánh Quan Thầy Phaolô, để qua đời sống phục vụ những người bé nhỏ, các Chị đem lại hạnh phúc cho con người ở đời này, và cũng giúp họ biết được hạnh phúc lớn hơn chính là được làm con cái Chúa.

Ban Truyền Thông TGM

Hình ảnh lễ Vĩnh Khấn 21/5/2011