Đức Thánh Cha Phanxicô


Cờ Tòa Thánh Vatican

 

 • GIÁO HỘI HOÀN VŨ
 • GIÁO HỘI Á CHÂU
 • GIÁO HỘI VIỆT NAM
 • GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG
 • KINH THÁNH
 • PHỤNG VỤ
 • TU ĐỨC
 • TƯ LIỆU
 • HIỆP THÔNG
 • ĐỒNG HƯƠNG ĐÀ NẴNG
 • VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT
 • TRANG BẠN ĐỌC


Đại Hội Dân Chúa 2012Giáo Lý Cộng Đồng


Năm Thánh 2010


Sunday Mass in English


Giờ Lễ


 


Bản đồ truy cập

 
Chuyên mục » GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG » Tin tức Hôm nay 28-11-2015 00:09
Giáo xứ Bình Phong thành lập Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí
2012-04-01 11:31:52

Giáo xứ Bình Phong thành lập Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí

Bình Phong là một trong những giáo xứ hiếm hoi ở vùng Quảng Nam chỉ có duy nhất một ngôi Nhà thờ, mặc dù bao gồm nhiều họ đạo chung quanh. Toạ lạc trên một vùng đất truyền giáo của thập niên 50 từ thế kỷ trước, và được thanh luyện qua nhiều biến cổ trong lịch sử Giáo Hội và đất nước Việt Nam thời hiện đại. Kết quả là từ hàng chục ngôi nhà nguyện trước đây, ngay nay Bình Phong còn lại duy nhất một nhà thờ, là Nhà thờ Giáo xứ Bình Phong. Những người giáo dân còn lại không khác chi những “hạt gạo trên sàn”, nên tinh thần rất cao và đức tin khá vững mạnh.

Dù thế, quan tâm đến đời sống đạo đức tương lai cho giáo dân là điều phải đặt lên hàng đầu, trước làn sóng tục hoá đang ngày càng tràn lan và ồ ạt kéo đến. Một trong những phương thế cần thiết là chuyên cần học hỏi giáo lý và sinh hoạt đoàn thể cho giáo dân, quan trọng nhất là giới thiếu niên nhi đồng.

Vì thế, sau một thời gian chuẩn bị cần thiết,  nhân lễ Truyền Tin, Quan Thầy Giáo xứ năm nay, Giáo xứ Bình Phong chính thức ra mắt đoàn Hùng Tâm Dũng Chí. Đây là một trong những phong trào tông đồ thiếu nhi đã được Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận cho tái lập trong Giáo phận từ hơn ba năm qua, song song với Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, và chính thức thành lập cấp Giáo phận vào Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Quan Thầy Giáo phận ngày 01/7/2011.

 

 

 

 

 

Sau Thánh Lễ mừng Quan Thầy Giáo xứ tại nhà thờ, lễ ra mắt được tổ chức bên ngoài nhà thờ với sự hiện diện của cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ. Khán đài trang trí đơn giản nhưng không kém trang nghiêm bên hông nhà thờ, với logo Hùng Tâm Dũng Chí Việt Nam và băng rôn với dòng chữ : “Lễ ra mắt Đoàn HTDC Giáo xứ Bình Phong”.chính giữa, bên trái là bảng 12 nguyên tắc HTDC do Liên đoàn Thánh Linh Giáo phận tặng. Khởi động buổi lễ, một hồi còi họp đoàn vang lên, các em nhanh chóng hàng ngũ chỉnh tề. Những cánh áo đồng phục màu mỡ gà và màu xanh cốm như những cánh bướm chập chờn phía dưới sân nhà thờ. Tất cả như hòa quyện trong một khung cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày lễ, tạo một không khí tràn đầy sức sống đang vươn dậy bởi những màu sắc xanh vàng cam đỏ,  cùng tiếng vỗ tay vang lên đón chào Quý Cha và quan khách cũng như các cựu trưởng và huynh trưởng của 14 xứ đoàn bạn trong Giáo phận Đà Nẵng.

Màn văn nghệ chào mừng bắt đầu. Bài múa “trống cơm” nặng tính truyền thống dân tộc, được các em biểu diễn cách dí dỏm, vui tươi, kèm theo màn múa lân chào mừng rộn ràng theo nhịp trống. Cuối cùng là bài  múa “hành trang người trẻ”, được các em đồng diễn rất nhịp nhàng và đẹp mắt.

 

 

 

 

 

Ông Chủ tịch HĐGX trang trọng tuyên bố lý do và xin Cha Quản xứ cho tái thành lập Đoàn HTDC tại Giáo xứ. Nguyên trước năm 1975, Giáo xứ Bình phong cũng đã có một Đoàn HTDC khá vững mạnh. Cha F.X. Nguyễn Ngọc Hiến, Quản xứ Bình Phong, đã tuyên bố tái thành lập Đoàn HTDC với danh hiệu là Đoàn “Đức Mẹ Lên Trời”. Đoàn gồm 203 em, được chia làm 3 cơ Chinh-Chiến, 3 cơ Nhiệt-Quang, 4 cơ Kim-Hoan 4 cơ Ong Phương. Ngay sau đó, Cha Quản xứ cũng là Tuyên uý Đoàn đã làm phép cờ đoàn và khăn quàng, cũng như bổ nhiệm các chức danh phục vụ cho Đoàn, gồm Soeur Têrêxa Nguyễn Thị Hương làm trợ úy, Anh Giacôbê Nguyễn Đình Vinh làm Đoàn trưởng,  Chị Anê Ngô Thị Tiền và Anh Stêphanô Lâm Tùng Sương làm Đoàn phó.

 

 

 

 

 

Trong số quan khách tham dự ngày lễ ra mắt đoàn, có Ban Chấp hành HTDC cấp Giáo phận, các huynh trưởng đại diện cho các Đoàn từ các Giáo xứ bạn, và nhất là Cha Cố vấn Phong trào cầp Giáo phận, Giuse Đinh Công Hạnh. Ngài đã ngõ lời chào mừng và ban huấn từ trong buổi lễ. Ngài nhắc lại linh đạo của Phong trào HTDC là một phong trào tông đồ thiếu nhi, huấn luyện các em làm tông đồ bằng chính đời sống của mình ở gia đình, trường học, môi trường sống. Sinh hoạt phong trào tốt còn hỗ trợ cho việc dạy và học giáo lý được tốt hơn. Ngài cũng không quên khích lệ cách riêng Đoàn Bình Phong về những ưu thế mình có, như Cha Tuyên úy phong trào HTDC Giáo phận cũng là Cha quản xứ,  Đoàn có  Soeur trợ úy năng nổ nhiệt tình, rồi cũng phải kể đến sự cầu bàu của cố linh mục P.X Nguyễn Đình Thương, nguyên Quản xứ Bình Phong, mộ phần Ngài nằm trong khuôn viên nhà thờ và rất được giáo dân yêu quí. Rồi  Đoàn trưởng HTDC cũng là Trưởng Ban Đại diện Giáo dân Giáo xứ, vừa là giảng viên giáo lý, nhất là sự nỗ lực hăng say của 203 em thiếu nhi. Ngài hy vọng tương lai, với ơn Chúa, Đoàn sẽ ngày càng vững mạnh.

Sau đó, thay mặt toàn Đoàn, Anh Tân Đoàn trưởng đã tuyên hứa: Vững tin vào Chúa và tuân giữ lề luật của Chúa và Hội Thánh, vâng lời các đấng bề trên, làm chứng nhân cho Chúa mọi lúc mọi nơi, và sống tốt những điều tâm niệm của phong trào: sống hùng dũng, vui tươi, bác ái, thật thà.

 

 

 

Buổi lễ kết thúc với bài đồng diễn “nối mãi vòng tay” rất sinh động. Sau đó, các đoàn HTDC anh em trong Giáo phận cùng chia vui và tặng quà cho Đoàn Bình Phong, kết thúc bằng lời cảm ơn của anh Đoàn trưởng. Sau đó, mọi người cùng cảm tạ Thiên Chúa, cảm ơn Cha quản xứ đã tạo điều kiện để Đoàn được thành lập, cám ơn Ban Đại diện Giáo dân và quí vị phụ huynh đã hăng hái cộng tác. Đoàn được tái sinh hôm nay cũng nhờ công khó rất lớn của quí huynh trưởng trong BCH Liên đoàn, đã hy sinh thời gian đến tập huấn gần 2 tháng qua, về ý nghĩa, nội dung, phương pháp, nghi thức, đội hình đội ngũ, tập múa hát, cung cấp một số trò chơi và còn ủng hộ cả kinh phí để các em có được khăn áo đồng phục.

Chia tay nhau khi trời vừa chập choạng tối, trên khuôn mặt mọi người hiện rõ niềm vui vì có thêm một Đoàn HTDC được khai sinh trong phong trào HTDC của Giáo phận nhà. Nhiều hy vọng Đoàn Bình Phong sau sinh nhật hôm nay, sẽ lớn lên từng ngày trong vòng tay yêu thương và nuôi dưỡng của Mẹ Hội Thánh, qua những hy sinh cống hiến của mọi người.

Thông tín viên BCH Liên đoàn Giáo phận.

  

Về đầu trang

Những bài khác:
 
Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

5 phút/ngày cho Lời Chúa 

<<Tháng 11 Năm 2015>>
HaiBaNămSáuBảyCN
      
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
6
 
7
 
8
 
9
 
10
 
11
 
12
 
13
 
14
 
15
 
16
 
17
 
18
 
19
 
20
 
21
 
22
 
23
 
24
 
25
 
26
 
27
 
28
 
29
 
30
 
      


Năm Đức Tin 2012-2013

 

 Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu

 Bác Ái Xã Hội - Caritas Đà NẵngQuỹ Giáo Dục Phạm Ngọc Chi

 

 Nối Kết

Tòa Thánh Vatican

Liên HĐGM Á Châu

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình 

Ủy Ban Kinh Thánh

Ủy Ban Mục Vụ Di Dân

Ủy ban BAXH-Caritas Việt Nam

Ủy ban Công lý và Hòa bình

Ủy ban Giáo lý Đức tin

Ủy ban Nghệ Thuật Thánh

Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam

Giáo phận Bà Rịa

Giáo phận Ban Mê Thuột

Giáo phận Bắc Ninh

Giáo phận Cần Thơ

Giáo phận Đà Lạt

Tổng Giáo phận Hà Nội

Giáo phận Hải Phòng

Tổng Giáo phận Huế

Giáo phận Kon Tum

Giáo phận Lạng Sơn

Giáo phận Long Xuyên

Giáo phận Mỹ Tho

Giáo phận Nha Trang

Giáo phận Phan Thiết

Giáo phận Phú Cường

Giáo phận Phát Diệm

Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thanh Hóa

Tổng Giáo phận TP HCM

Giáo phận Vinh

Giáo phận Vĩnh Long

Giáo phận Xuân Lộc© 2009 Tòa Giám Mục Đà Nẵng
Địa chỉ: 156 Trần Phú - Tp Đà Nẵng
Số Điện Thoại : 0511.3826628 Fax: 0511.3871856
Email: admin@giaophandanang.org
Được thiết kế và phát triển bởi nhóm thiết kế Website TGM Đà Nẵng