Chuyên mục » GIÁO HỘI HOÀN VŨ » Tin tức Hôm nay 23-12-2014 10:40
Hội dòng Jeanne Antide Thouret Vinh: Những hoa quả đầu mùa ngát hương thơm
2009-05-25 14:24:33

GPVnet) - Sáng ngày 23/5/2009, tại nhà thờ giáo xứ Tân Lộc, Hội dòng Thouret Vinh đã tổ chức Thánh lễ tiên khấn cho 4 chị và tiếp nhận 9 ứng sinh vào Nhà tập. Hiệp dâng lời cầu cho quý chị, có 22 linh mục trong, ngoài giáo phận đồng tế cùng đông đảo giáo dân và khách mời tham dự.

Được thành lập từ ngày 11/04/1799, bắt đầu từ một lớp học miễn phí giúp đỡ các thiếu nữ nghèo tại Besancon nước Pháp của chị Jeanne Antide Thouret, mô hình thiện nguyện này đã thu hút được nhiều chị em khác và nhanh chóng phát triển lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Ra đời trong cái nôi của cuộc Cách mạng tư sản Pháp 1789, và đang trong giai đoạn tinh thần bài tôn giáo lên cao nhân danh việc giải phóng con người khỏi tha hóa và bần cùng trong chủ trương khai sáng và tiến bộ, Hội dòng đã gặp không ít những khó khăn, có những bước đi mệt mỏi và nhiều tán tụ trong hành trình lý tưởng.

Tại Việt Nam, Hội dòng đã có mặt được 10 năm, và 10 năm qua cũng là quãng thời gian ghi dấu những chặng đường của những ngày đầu "vạn sự khởi đầu nan". Hiện diện trên đất Việt Nam từ năm 1999 nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 200 (1799 - 1999) của Hội dòng, đến nay đã có 4 Cộng đoàn: ba Cộng đoàn tại giáo phận Vinh và một Cộng đoàn tại giáo phận Sài Gòn. Với tinh thần "Phục vụ Đức Kitô trong người nghèo thuộc mọi lĩnh vực", với đặc sủng: "Yêu mến Đức Kitô, yêu mến và phục vụ người nghèo, là những chi thể của Ngài, biểu lộ cho họ tình yêu của Chúa Cha", 4 cộng đoàn tại Việt Nam đã cùng với Tỉnh dòng Đông Nam Á có trụ sở chính tại Lào chung chia những thành quả, những ước nguyện và phấn đấu cho tôn chỉ mục đích của Hội dòng trong 27 nước trên thế giới.

Đây là lần thứ hai Cộng đoàn Dòng Chị Em Bác Ái Thouret Vinh tổ chức lễ khấn. Trong niềm xác tín vào sự bầu cử đắc lực của Mẹ Jeanne Antide Thouret trước nhan Chúa, cùng với sự nỗ lực dấn thân không mệt mỏi trong việc phục vụ người nghèo khổ của quý chị, cũng như sự hỗ trợ đắc lực của cha Martino Nguyễn Xuân Hoàng, chúng ta sẽ thấy được những bước tiến vững mạnh của Hội dòng Chị Em Bác Ái Thouret Vinh.

Trần Văn Học

<<Tháng 12 Năm 2014>>