Đức Thánh Cha Phanxicô


Cờ Tòa Thánh Vatican

 

 • GIÁO HỘI HOÀN VŨ
 • GIÁO HỘI Á CHÂU
 • GIÁO HỘI VIỆT NAM
 • GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG
 • KINH THÁNH
 • PHỤNG VỤ
 • TU ĐỨC
 • TƯ LIỆU
 • HIỆP THÔNG
 • ĐỒNG HƯƠNG ĐÀ NẴNG
 • VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT
 • TRANG BẠN ĐỌC


Đại Hội Dân Chúa 2012Giáo Lý Cộng Đồng


Năm Thánh 2010


Sunday Mass in English


Giờ Lễ


 


Bản đồ truy cập

 
Chuyên mục » GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG » Lịch sử Hôm nay 28-11-2015 20:00
Lược sử Giáo xứ Hoà Khánh
2010-03-05 16:08:22

 

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ HÒA KHÁNH 

 

I/ Giai Đoạn Hình Thành: 1965-1975.

Cuộc nội chiến của đất nước trở nên ác liệt vào năm 1964. Các giáo xứ vùng nông thôn của tỉnh Quảng Nam và Quảng Tín lúc bấy giờ, lần lượt rời bỏ quê hương xứ sở để lánh nạn đạn bom. Vùng cát trắng của thôn Đa Phước, xã Khánh Sơn, huyện Hòa Vang là nơi được cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Văn chọn làm điểm dừng chân và tìm kế sinh nhai lâu dài cho đoàn chiên Phú Hương của mình. Sau đó, nhiều giáo xứ khác cũng lần lượt kéo về, làm nên một quần thể các xứ đạo, là tiền thân của giáo xứ Hòa Khánh ngày nay. Lúc bấy giờ, nói đến Hòa Khánh là nói đến một tập thể gồm tám giáo xứ, với tổng số giáo dân lên đến 20.000 người. Cùng sơ lược lại các giáo xứ tại Hoà Khánh vào giai đoạn ấy.

            1- Giáo xứ Phước Thành :

Đa số là giáo dân Phú Hương, do cha Ph. Xaviê Nguyễn Xuân Văn hướng dẫn, trước tiên chạy xuống tạm cư tại Hòa Cầm. Nhưng vì nơi đây đất đai khô cằn và chật hẹp, khó có thể phát triển lâu dài, nên Cha Xứ đã tìm đến Hòa Khánh, và lựa chọn nơi bằng phẳng nhất để lập nên giáo xứ Phước Thành. Theo số liệu của Giáo Phận Đà Năng 1969, giáo dân Phước Thành là 3.646 người. Đây là giáo xứ đầu tiên và cũng là nơi trung tâm, để sau này hình thành giáo xứ Hòa Khánh.

            2- Giáo xứ Phước Nghĩa :

Do cha Phaolô Nguyễn Văn Thái xây dựng cho con chiên Giáo xứ Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc. Sau đó bàn giao cho cha Phaolô Trương Đắc Cần, cuối cùng là Cha Phêrô Trần Anh Tước. Số giáo dân : 1977 người vào năm 1969.

            3- Giáo xứ Phước Quang :

Năm 1964, Cha Ph. Xaviê Nguyễn Quang Sách, sau trở thành Giám mục Giáo phận (1988-2000),  đang quản giáo xứ Xuyên Quang, huyện Duy Xuyên, thấy giáo dân bị thiên tai lũ lụt nặng nề, chiến tranh lan rộng, đường sá đi lại khó khăn, công việc làm ăn khan hiếm và vất vả, nên ngài đã đưa toàn bộ giáo dân ra Hòa Khánh và thành lập Giáo xứ Phước Quang. Số giáo dân : 2017 người vào năm 1969. Năm 1966, Cha Tôma Trần Ngọc Hườn cũng đưa giáo dân Giáo xứ Vân Đoã đến định cư trong địa bàn Giáo xứ Phước Quang và một số giáo xứ khác. Năm 1974, Cha Matteo Tchong (Cha Chung), thuộc Dòng Don Bosco, người Đài Loan đến thay Cha Nguyễn Quang Sách đổi về Thanh Đức và làm Tổng Đại diện Giáo phận.

            4- Giáo xứ Phước Tân :

Do cha Phêrô Lê Đức Châu, nguyên là quản xứ Lý Trà, An Tân, Chu lai, tỉnh Quảng Tín -huyện Núi Thành ngày nay, đón nhận các gia đình giáo dân từ phía tây nam Đà Nẵng chạy raíTố giáo dân cũng khoảng 2.000 người.

            5- Giáo xứ Phước Xuân :

Đa số giáo dân thuộc giáo xứ Xuân Thạnh (Bà Rén) nên có tên là Phước Xuân. Cha quản xứ đầu tiên là Cha Giuse Nguyễn Thanh Châu, nguyên phó xứ Trà Kiệu, sau đó là cha Giuse Vũ Dần. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Duy Lượng tiếp quản Phước Xuân sau khi Cha Dần được chuyển lên Phú Thượng. Và cha Đaminh Nguyễn Thanh Liêm là vị quản xứ cuối cùng của Phước Xuân cho đến 1975. Số giáo dân : 2421 người (năm 1969)

            6- Giáo xứ Phước Hà :

Trong khi giáo dân giáo xứ Hoằng Phước theo cha Giacôbê Nguyễn Thành Tri chạy về Cẩm Hà, Hội An, thì cha Bênêđictô Nguyễn Tấn Khóa lại dẫn giáo dân Hà Tân xuống Hòa Khánh và lập nên giáo xứ tạm cư Phước Hà. Số giáo dân: 1431 người vào năm 1969.

            7- Giáo xứ Phú Lộc : gồm các gia đình binh sĩ Biệt động quân thời bấy giờ. Nhà thờ được làm kiên cố ngay từ năm 1968 do cha Giuse Vũ Dần, đến nay vẫn còn và được dùng làm nhà họp của cơ quan.

            8- Giáo xứ Hòa Mỹ :

Cha Alêxi Lê Trung Hậu làm quản xứ, mà đa phần giáo dân cũng là những gia đình binh sĩ. Số giáo dân : 675 người (năm 1969). Sau biến cố 1975, nhà thờ Hòa Mỹ sang tên đổi chủ cho cơ quan Nhà Nước.

 

Cộng đoàn Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại Hoà Khánh cũng đồng hành cùng Giáo xứ từ những tháng ngày khai sinh. Các Chị đã hình thành một cô nhi viện khá qui mô tại đây với hơn 300 em cô nhi trước năm 1975. Sau đó, phải chuyển giao cho Nhà Nước. Các nữ tu Dòng Thánh Phaolô cũng thành lập cộng đoàn tại Giáo xứ Hoà Mỹ. Nay Giáo xứ không còn nữa, nhưng cộng đoàn vẫn tồn tại và phát triển.

 

II/ Các Thời Kỳ: (1975-2005)

Sau biến cố lịch sử năm 1975, giáo dân các giáo xứ vùng Hòa Khánh đã hồi cư về quê cũ, hoặc đi nơi khác lập nghiệp, nên các giáo xứ bị giải thể, các linh mục được bổ nhiệm đi coi sác các giáo xứ khác. Một số gia đình thưa thớt còn ở lại, quây quần chung quanh Nhà thờ Giáo xứ Phước Thành. Thánh đường Phước Thành được Cha Ph. X Nguyễn Xuân Văn xây dựng tân kỳ và kiên cố. Với số giáo dân còn lại không quá 150 người, sinh hoạt đức tin dưới sự dẫn dắt của cha Gioakim Trần Kim Thượng, do Bề Trên Giáo phận kịp thời gửi về để gìn giữ những gì còn lại của vùng đất này, trong ngôi thánh đường đồ sộ với một mặt bằng rộng rãi. Và vì vậy, một Giáo xứ mới, mang một tên gọi mới đã ra đời, để đáp ứng với những chuyển biến của thời đại. Đó là GIÁO XỨ HÒA KHÁNH

a/ Giai đoạn gian khổ và thử thách (1975-1985) 

Tất cả vùng Hòa Khánh lúc bấy giờ chỉ còn khoảng 150 giáo dân tha thiết gắn bó với sinh hoạt đức tin. Một số khác cũng ở lại, nhưng vì hoàn cảnh đã tạm nghỉ đạo. Cuộc sống đầy dẫy những khó khăn của thời bao cấp, không việc làm, không ruộng đất canh tác, nhưng với đức tin mãnh liệt vào Thiên Chúa, anh chị em ở lại chấp nhận gian khổ, kiên trì chịu đựng và sớm hôm trung thành kinh lễ, giữ gìn ngôi thánh đường.

b/ Giai đoạn củng cố và ổn định (1985-1995)  

Trong Thời kỳ mở cửa này, số lượng giáo hữu đến nhà thờ ngày càng đông đảo. Do tình hình Hòa Khánh có nhiều cơ quan xí nghiệp, nên các gia đình công nhân, viên chức cũng theo về nhập xứ để tiện việc làm ăn sinh sống. Cuối thời kỳ này giáo xứ Hòa Khánh đã tăng lên khoảng 950 người gồm 5 giáo khóm. Năm 1993, Cha quản xứ Gioankim Trần Kim Thượng tiến hành xây dựng tường rào chung quanh nhà thờ và các cổng phụ. Đến năm 1994: cha Gioakim Trần Kim Thượng được chuyển đổi đi An Ngãi, và cha Giuse Nguyễn Văn Thông về nhận xứ.

c/ Giai đoạn mở mang và phát triển (1995-2009)  

·        Giáo xứ Hòa Khánh ngày một thêm đông giáo dân cho nên Cha quản xứ Giuse chia thành 8 giáo khóm để tiện quản lý và sinh hoạt. Năm 1995, trước Cha quản xứ cùng giáo dân tiến hành treo bảng “NHÀ THỜ GIÁO XỨ HÒA KHÁNH”  trên cổng chính Nhà Thờ. Năm 1996, sau nhiều lần hiệp thương, Nhà Nước mở lại cho giáo xứ con đường vào nhà thờ với chiều ngang 7m. Năm 1998: cha Giuse Nguyễn văn Thông chuyển về làm quản xứ Thạch Nham, và cha Giuse Vũ Dần về nhận xứ. Cùng năm này, Giáo xứ tiến hành xây dựng trường Giáo Lý 2 tầng rất khang trang và thoát mát.

Ø     Năm 2000 : xây dựng Đài Đức Mẹ La Vang và cổng chính cổng theo mô hình mới vì bị giải tỏa mặt đường và diện tích đất bị thu hẹp.

Ø     Năm 2001 : trùng tu Nhà thờ với các công tác :

-          lợp tôn để bảo vệ 2 mái bêtông chính,

-          chống thấm sảnh hai bên và sảnh chính tiền đường,

-          tháo dỡ bồn chứa nước trên mái cung thánh và làm mái bằng theo thiết kế ban đầu, trang trí lại cung thánh, bàn thờ,….

Ø    Năm 2003 : xây dựng Đài kính Thánh Giuse và nhà vòm cho sinh hoạt và cũng trong năm này, Cha quản Xứ Vũ Dần được chuyển đổi. Cha Giuse Nguyễn Trí Dũng về nhận xứ.

Ø    Năm 2004 : bêtông hóa sân đường vào nhà thờ, một việc được sự hưởng ứng tốt đẹp của toàn thể cộng đồng dân Chúa. Cũng trong năm này, Cha quản xứ cho tiến hành chia lại thành 15 giáo khóm với tổng số là 495 hộ gia đình với khoảng 1900 giáo dân.

Ø        Năm 2006 : với sự phát triển mạnh của thành phố Đà nẵng, đặc biệt là quận Liên Chiểu, việc di đời giải tỏa là điều không tránh khỏi. Nhiều gia đình chuyển đổi từ các vùng khác trong thành phố, đặc biệt là từ giáo xứ Ngọc Quang, Tam Tòa đến nhập cư Hòa Khánh.  Thành phần vãng lai gồm sinh viên, công nhân đến sinh hoạt ngày thêm đông. Giáo xứ lại mở rộng vòng tay với hơn 140 hộ nhập xứ trên vùng đất Hòa Minh và lập thành 3 giáo khóm mới 16 – 17 – 18. Tương lai giáo xứ Hòa Khánh phải chăng sẽ trở lại như thời kỳ ban đầu với nhiều ngôi nhà thờ, nhiều giáo xứ quây quần bên nhau. Việc Chúa làm, ai biết được.

Ø        Năm 2007 :  cơn bão Xangsane (số 6) ngày 1-10-2006 tàn phá mạnh mẽ nhà cửa dân chúng quận Liên Chiểu. Nhà thờ, nhà xứ Hòa Khánh không thể tránh khỏi. Cụ thể, ngôi nhà xứ có từ ban đầu , trên 40 năm sử dụng, đã bị hư hại nặng nề. Chủ chăn và đoàn chiên phải lên chương trình thực hiện một ngôi nhà xứ mới, ngôi nhà chung của xứ đạo.  Đây cũng là lúc phải nâng cao thêm 0m60 cho toàn bộ sân nền nhà thờ để khỏi đọng nước trong mùa mưa.

Khởi công ngày thứ Bảy đầu tháng kính thánh Giuse, 3-3-2007 và hoàn tất mừng công ngày 23-8 với lễ Đức Trinh Nữ Vương Maria, toàn bộ công trình xây dựng đã được Thiên Chúa yêu thương và quan phòng, cùng  với Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse nâng đỡ. Đây là một công trình ghi dấu  đậm đà sự đoàn kết, ý thức của toàn dân Chúa, hiệp với các ân nhân xa gần, và một thời điểm xây dựng tốt đẹp, lý tưởng, nếu không nói là đúng lúc. Để thể hiện lòng tôn kính và biết ơn, Cha quản xứ và toàn thể bà con giáo dân người góp công người góp của, chung sức chung lòng xây dựng lại đền Thánh Giuse khang trang và thoáng mát. Công trình khởi động ngày Chúa Nhật 7-6-2009 và hoàn tất ngày 5-8-2009. Cũng trong tháng này, Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Trí Dũng được chuyển đổi đi Tam Kỳ, và Cha Phanxicô Assisi Lưu Văn Hoàng về nhận xứ.

 

III. Hiện tình Giáo Xứ Hòa Khánh:

            Tổng số tín hữu là 4.298 người, trong đó có 332 người là di dân đã đăng ký sinh hoạt cùng Giáo xứ, chưa tính hơn 50 hộ thuộc khu vực Hòa Minh chưa nhập xứ. Hiện nay, Nhà Nước đã cấp 1.300m2 đất thuộc khu vực Hòa Minh để làm ngôi nhà nguyện cho giáo dân thuộc giáo khóm 16-17-18 thuận tiện việc sinh hoạt đời sống đạo.

Chúa Giêsu nói “Cây tốt thì sinh những quả tốt” (Mt 7,17). Vâng, kể từ khi hình thành cho đến nay, vườn cây ơn gọi của giáo xứ Hòa Khánh đã đơm nhiều hoa thơm kết trái ngọt. Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận hiện nay, đã bắt đầu đời tu từ đây, trong 9 năm cùng gia đình đến tạm cư tại Hoà Khánh, cùng với tám linh mục khác có chung hoàn cảnh. Hiện nay, Giáo xứ có thêm một Thầy Phó tế, một Thầy Dòng Ngôi Lời, một dòng Lasan và 3 nữ tu.    

            Hôm nay, Cha Phanxicô Assisi tuy vẫn còn “mùi thơm” tân quản xứ, mới hơn 6 tháng, nhưng Cha đã quan tâm và thực hiện nhiều đến vấn đề từ khâu quản trị giáo xứ cho đến việc đào sâu đời sống đức tin và đời sống huynh đệ sẻ chia, tiếp nối công trình của các bậc cha anh đi trước, để đưa giáo xứ Hòa Khánh trưởng thành hơn. Toạ lạc giữa một quận có các khu công nghiệp và trường đại học lớn nhất của Thành phố Đà nẵng, nhưng chỉ vỏn vẹn một Nhà thờ Công Giáo. Hoàn cảnh này đòi hỏi cộng đoàn giáo dân Hoà Khánh phải ý thức sống chứng nhân cách mạnh mẽ hơn nữa, và góp phần tích cực xây dựng và mở rộng xứ đạo cách tích cực và trách nhiệm.

Giáo xứ Hòa Khánh đang chuyển mình lớn mạnh để trở thành một trong những giáo xứ dẫn đầu Giáo phận về nhiều phương diện, đồng thời cũng đương đầu với nhiều gian nan thử thách trong đời sống đức tin, khi vấn đề đô thị hoá ngày càng ồ ạt và dân cư thập phương tứ chiến tập họp về. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội lớn để Giáo xứ đem về cho Chúa và Giáo Hội ngày mùa bội thu các linh hồn.

Kính chúc Cha Quản xứ và Cộng đoàn Giáo xứ Hoà Khánh một Năm Thánh tốt đẹp.

 

Về đầu trang

Những bài khác:
 
Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

5 phút/ngày cho Lời Chúa 

<<Tháng 11 Năm 2015>>
HaiBaNămSáuBảyCN
      
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
6
 
7
 
8
 
9
 
10
 
11
 
12
 
13
 
14
 
15
 
16
 
17
 
18
 
19
 
20
 
21
 
22
 
23
 
24
 
25
 
26
 
27
 
28
 
29
 
30
 
      


Năm Đức Tin 2012-2013

 

 Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu

 Bác Ái Xã Hội - Caritas Đà NẵngQuỹ Giáo Dục Phạm Ngọc Chi

 

 Nối Kết

Tòa Thánh Vatican

Liên HĐGM Á Châu

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình 

Ủy Ban Kinh Thánh

Ủy Ban Mục Vụ Di Dân

Ủy ban BAXH-Caritas Việt Nam

Ủy ban Công lý và Hòa bình

Ủy ban Giáo lý Đức tin

Ủy ban Nghệ Thuật Thánh

Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam

Giáo phận Bà Rịa

Giáo phận Ban Mê Thuột

Giáo phận Bắc Ninh

Giáo phận Cần Thơ

Giáo phận Đà Lạt

Tổng Giáo phận Hà Nội

Giáo phận Hải Phòng

Tổng Giáo phận Huế

Giáo phận Kon Tum

Giáo phận Lạng Sơn

Giáo phận Long Xuyên

Giáo phận Mỹ Tho

Giáo phận Nha Trang

Giáo phận Phan Thiết

Giáo phận Phú Cường

Giáo phận Phát Diệm

Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thanh Hóa

Tổng Giáo phận TP HCM

Giáo phận Vinh

Giáo phận Vĩnh Long

Giáo phận Xuân Lộc© 2009 Tòa Giám Mục Đà Nẵng
Địa chỉ: 156 Trần Phú - Tp Đà Nẵng
Số Điện Thoại : 0511.3826628 Fax: 0511.3871856
Email: admin@giaophandanang.org
Được thiết kế và phát triển bởi nhóm thiết kế Website TGM Đà Nẵng