Đức Thánh Cha Phanxicô


Cờ Tòa Thánh Vatican

 

 • GIÁO HỘI HOÀN VŨ
 • GIÁO HỘI Á CHÂU
 • GIÁO HỘI VIỆT NAM
 • GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG
 • KINH THÁNH
 • PHỤNG VỤ
 • TU ĐỨC
 • TƯ LIỆU
 • HIỆP THÔNG
 • ĐỒNG HƯƠNG ĐÀ NẴNG
 • VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT
 • TRANG BẠN ĐỌC


Đại Hội Dân Chúa 2012Giáo Lý Cộng Đồng


Năm Thánh 2010


Sunday Mass in English


Giờ Lễ


 


Bản đồ truy cập

 
Chuyên mục » GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG » Tin tức Hôm nay 28-11-2015 11:01
Sinh viên Công giáo Đà Nẵng mừng Đại Lễ Giáng Sinh tại Giáo xứ Hoà Cường
2011-12-28 17:26:04

Sinh viên Công giáo Đà Nẵng mừng Đại Lễ Giáng Sinh

Sinh viên xa nhà là một trong những đối tượng mà Giáo Hội rất quan tâm trong mục vụ di dân hiện nay.

Rời gia đình ở tuổi vừa lớn chưa đủ bản lĩnh, kinh nghiệm, đến với những đô thị xa lạ, môi trường xã hội và cả học đường không đủ nghiêm túc, cuộc sống kinh tế chật hẹp khó khăn… Tuổi sinh viên dễ trở thành mồi ngon cho cơn lốc suy đồi về tinh thần và đạo đức. Các em cần có người đồng hành, vì thế, các tổ chức hỗ trợ sinh viên ra đời, đặc biệt là các nhóm Sinh viên Công giáo.

Các Nhóm Sinh viên Công giáo quy tụ các sinh viên Công giáo từ các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong cùng một khu vực, cụ thể là trong địa bàn một giáo xứ, để giúp nhau sống Đức Tin Công giáo giữa đời. Linh mục Quản xứ nơi có các nhóm sinh viên Công giáo qui tụ, được mời gọi đặc biệt quan tâm đến các em trong mục vụ di dân, đặc biệt trong viễn cảnh người trí thức Công giáo tương lai.

Trong dịa bàn Thành phố Đà Nẵng có 7 Nhóm Sinh viên Công giáo đang sinh hoạt, với số lượng chừng 600 bạn. Con số này chưa phản ảnh đủ số lượng SVCG trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng, nhưng quan tâm chăm sóc từng ấy thôi cũng đòi hỏi một nỗ lực rất lớn đối với các linh mục đồng hành.

Ngày 27/12, lễ Thánh Gioan Tông đồ, Quan Thầy của Nhóm SVCG Hoà Cường, thuộc các Trường ĐH Kiến Trúc, ĐH Ngoại ngữ và ĐH Duy Tân. Năm nay các em cũng mừng kỷ niệm 4 năm thành lập Nhóm. Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận, đã đến mừng Lễ Chúa Giáng Sinh với Giáo xứ Hoà Cường, đồng thời với khoảng 300 bạn SVCG Nhóm Hoà Cường và các Nhóm khác đến tham dự.

Trong Thánh Lễ, chính Ca đoàn SVCG đã phục vụ thánh ca rất đặc sắc. Đức Cha Giuse trong phần giảng lễ, đã dẫn các em đến máng cỏ Bê-lem để khám phá Hài Nhi mới sinh chính là Thiên Chúa làm người. Ngài mời gọi các bạn sinh viên biết dùng kiến thức nơi học đường để khám phá, chứ không phải chỉ dừng lại ở kiến thức hay chỉ để tìm kiếm công danh sự nghiệp. Thiên Chúa Cao Cả đã hoá thân thành một tạo vật bé nhỏ và nghèo khó trong máng cỏ Bê Lem, nhưng Ngài vẫn là Thiên Chúa. Con người có thể tìm kiếm Thiên Chúa qua các tạo vật. Khoa học, nghệ thuật, triết lý hay văn chương cũng đều có các tạo vật là đối tượng nghiên cứu, nhưng khám phá sau cùng phải vượt qua lãnh vực tự nhiên để vươn tới siêu nhiên, mới thoả mãn được trí tuệ của con người. Ở đó, con người tìm gặp Thiên Chúa, là nguồn gốc của con người và mọi tạo vật.

Sau Thánh Lễ, các bạn tổ chức sinh hoạt mừng Chúa Giáng Sinh rất trẻ và cũng rất là…sinh viên, với những câu chuyện, bài hát, điệu múa… đầy màu sắc Giáng Sinh và tâm tình người trẻ. Các bạn chỉ chia sẻ với nhau những nắm xôi gà lưng bụng, nhưng nhờ năng lượng tuổi trẻ, các bạn hăng hái nhiệt tình đến giây phút cuối cùng. Nhiều bạn đã chia sẻ phải thi cử ngay trong ngày lễ Giáng Sinh nữa, nên tâm tình mừng lễ cũng bị phân tán rất nhiều, kết quả học hành cũng không khỏi ảnh hưởng. Đây là điều oái oăm và khó hiểu vẫn còn xảy ra trong thành phố Đà Nẵng vốn tự hào là "đáng sống" này, chưa nói đến việc "thiếu văn hoá" trong một môi trường văn hoá.

Khi các ánh nến được thắp lên thay cho ánh đèn điện, các bạn bắt đầu giờ tĩnh nguyện kết thúc đêm sinh hoạt. Những lời nguyện dẫn đưa các bạn đến với Chúa, đến với Giáo Hội, đến với Quê Hương, về quê với Gia Đình, đến trường lớp với thầy, với bạn, với bài vở thi cử… rồi dừng lại ở bản thân mỗi người trước lương tâm để tự vấn… Mỗi người chắc hẵn đã đong đầy những nỗi niềm, những khắc khoải và cả những ước mơ, những quyết tâm cố gắng.

Đức Cha Giuse đã ban huấn từ, khích lệ các bạn sinh viên, mời gọi các bạn sống phó thác và sống động trong tình yêu Chúa. Cuối cùng Ngài ban phép lành cho mọi người. Các cây pháo nhỏ trong tay mỗi người được đốt lên, đong đưa với bài Happy New Year lan nhanh trên môi miệng từng người với nụ cười thật tươi và thật dễ thương.

Họ cần đến sự quan tâm của mọi người, của các cộng đoàn xứ đạo, các linh mục và các nhà hảo tâm. Có người cũng lo sợ khi thấy các sinh viên hội họp, vì tuổi sinh viên hay “máu lửa”. Nhưng "ở đâu có tình yêu, ở đấy không còn sự sợ hãi".

Ban Truyền thông TGM/ĐN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Về đầu trang

Những bài khác:
 
Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

5 phút/ngày cho Lời Chúa 

<<Tháng 11 Năm 2015>>
HaiBaNămSáuBảyCN
      
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
6
 
7
 
8
 
9
 
10
 
11
 
12
 
13
 
14
 
15
 
16
 
17
 
18
 
19
 
20
 
21
 
22
 
23
 
24
 
25
 
26
 
27
 
28
 
29
 
30
 
      


Năm Đức Tin 2012-2013

 

 Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu

 Bác Ái Xã Hội - Caritas Đà NẵngQuỹ Giáo Dục Phạm Ngọc Chi

 

 Nối Kết

Tòa Thánh Vatican

Liên HĐGM Á Châu

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình 

Ủy Ban Kinh Thánh

Ủy Ban Mục Vụ Di Dân

Ủy ban BAXH-Caritas Việt Nam

Ủy ban Công lý và Hòa bình

Ủy ban Giáo lý Đức tin

Ủy ban Nghệ Thuật Thánh

Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam

Giáo phận Bà Rịa

Giáo phận Ban Mê Thuột

Giáo phận Bắc Ninh

Giáo phận Cần Thơ

Giáo phận Đà Lạt

Tổng Giáo phận Hà Nội

Giáo phận Hải Phòng

Tổng Giáo phận Huế

Giáo phận Kon Tum

Giáo phận Lạng Sơn

Giáo phận Long Xuyên

Giáo phận Mỹ Tho

Giáo phận Nha Trang

Giáo phận Phan Thiết

Giáo phận Phú Cường

Giáo phận Phát Diệm

Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thanh Hóa

Tổng Giáo phận TP HCM

Giáo phận Vinh

Giáo phận Vĩnh Long

Giáo phận Xuân Lộc© 2009 Tòa Giám Mục Đà Nẵng
Địa chỉ: 156 Trần Phú - Tp Đà Nẵng
Số Điện Thoại : 0511.3826628 Fax: 0511.3871856
Email: admin@giaophandanang.org
Được thiết kế và phát triển bởi nhóm thiết kế Website TGM Đà Nẵng