Đức Thánh Cha Phanxicô


Cờ Tòa Thánh Vatican

 

 • GIÁO HỘI HOÀN VŨ
 • GIÁO HỘI Á CHÂU
 • GIÁO HỘI VIỆT NAM
 • GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG
 • KINH THÁNH
 • PHỤNG VỤ
 • TU ĐỨC
 • TƯ LIỆU
 • HIỆP THÔNG
 • ĐỒNG HƯƠNG ĐÀ NẴNG
 • VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT
 • TRANG BẠN ĐỌC


Đại Hội Dân Chúa 2012Giáo Lý Cộng Đồng


Năm Thánh 2010


Sunday Mass in English


Giờ Lễ


 


Bản đồ truy cập

 
Chuyên mục » TU ĐỨC » Suy Niệm Hôm nay 26-11-2015 19:20
Suy gẫm 14 Chặng Đàng Thánh Giá
2011-03-17 12:29:48

SUY GẪM 14 CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ

Nguồn : gpcantho.com 


LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:

  Lạy Chúa Giêsu ,Chúa đã phán: “Ai muốn theo Ta, phải bỏ mình, và vác lấy thập giá mình mà theo Ta.” (Lc.9,23)

Lạy Chúa, chúng con muốn theo Chúa.Vì thế, hôm nay chúng con đã đến đây. Bởi vì chúng con nghĩ rằng: muốn nối gót theo chân Chúa trong cuộc sống, thì trước hết chúng con phải suy gẫm cho thậ thấm thía về những chặng đàng thánh giá mà xưa Chúa đã trải qua.

Và giờ đây, trước khi suy gẫm những chặng đàng thánh giá này, chúng con xin dâng lên Chúa trọn vẹn tất cả con người chúng con :

Chúng con xin dâng Chúa trí khôn,

Xin Chúa soi sáng, giúp chúng con suy nghĩ, phán đoán các sự việc

Chúng con xin dâng Chúa trí tưởng tượng,

Xin Chúa giúp chúng con nhìn thấy Chúa, qua các chặng đàng một cách thật rõ nét và sống động.

Chúng con xin dâng Chúa trái tim,

Xin Chúa giúp chúng con có được những tâm tình ăn năn, đau đớn, cảm thông, biết ơn và yêu mến đối với Chúa.

Chúng con xin dâng Chúa ý chí,

Xin Chúa giúp chúng con thêm mạnh mẽ, và quyết tâm thực hiện những gì chúng con đã dốc quyết.

Lạy Mẹ Maria

Chúng con xin được cùng đi bên cạnh Mẹ trong những chặng đàng thánh giá này. Xin Mẹ hãy cho chúng con được chia sẻ những tâm tình của Mẹ, những tâm tình mà khi xưa Mẹ đã có trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu, con Mẹ.Amen.

 

 

 

Chặng thứ nhất: CGS chịu xử án.

 

 

 

HD:(người hướng dẫn đọc)

 

 Lạy Chúa Giêsu ,

Chúng con tưởng tượng rằng: buổi mai hôm ấy, chúng con cũng có mặt ở dinh Philatô. Chúng con thấy những ông biệt phái đang vu khống cho Chúa với những tội như: ‘Nó xúi dân nổi loạn’ ; ‘ Nó tự xưng là Vua’ …và họ gây áp lực với Philatô: ‘Nếu quan tha nó là quan phản bội Hoàng Đế’….đồng thời họ xúi giục, thậm chí hăm dọa để dân chúng đả đảo Chúa .

Thế rồi đáng buồn thay, ông quan thì hèn nhát bày ra cái trò rửa tay để trốn trách nhiệm, còn dân chúng thì bạc bẽo, vô ơn, vào hùa với các ông biệt phái mà khua chân, múa tay và la hét rằng: ‘đóng đinh nó vào thập giá’ ! và chúng con thầm tự hỏi rằng nếu mình có mặt ở đó liệu mình sẽ có thái độ nào?

 

 

CĐ: (Cộng đoàn đọc)

 

Lạy Chúa Giêsu,

Xin cho chúng con được ơn DŨNG CẢM, để dám bảo vệ chân lý, bênh vực kẻ yếu, và giữ vững lập trường, không nhượng bộ trước cái xấu, không hùa theo dư  luận để làm điều xấu, nhưng luôn trung thành với luật Chúa và tuân theo sự hướng dẫn của Hội Thánh.Amen

 

 

 

 Chặng thứ hai: CGS vác thánh giá

 

 

 

HD:

 

 Lạy Chúa Giêsu,

Đối diện với thánh giá, nghĩa là đứng trước một hy sinh phải chấp nhận, một gánh nặng phải vác lấy, một trách nhiệm nặng nề phải chu toàn… bản tính tự nhiên của chúng con là ngán ngẩm và chùn bước.

Nhưng chúng con tưởng tượng  và thấy Chúa dường như cũng có thoáng ngại ngần đôi chút, nhưng rồi đã mau mắn và quả cảm vác lấy cây thập giá, như một món quà của Chúa Cha, vì lòng yêu mến và vì công trình cứu chuộc nhân loại.

 

 

 CĐ:

 

 Lạy Chúa Giêsu,

Xin giúp chúng con có lòng QUẢNG ĐẠI, để dám chấp nhận trách nhiệm, sẵn lòng hy sinh để có thể đem lại hạnh phúc cho những người chúng con có trách nhiệm,  cũng như để cộng đoàn được thăng tiến.Amen.

 

 

 

Chặng thứ ba: CGS ngã xuống đất lần thứ nhất.

 

 

 

HD:

 

 Lạy Chúa Giêsu,

Chúa có phải là hạng anh hùng rơm đâu! Thế mà vừa hăng hái vác lấy thánh giá chưa được bao lâu thì Chúa đã ngã chúi đầu xuống đất.Thật  là sức người có hạn, lực bất tòng tâm.Vì thế, chúng con tin chắc rằng Chúa rất thông cảm với sự yếu đuối và sự sa ngã của loài người chúng con, nhưng Chúa chỉ đòi chúng con can đảm chỗi dậy và tiếp tục tiến lên.

 

 

 CĐ:

 

 Lạy Chúa Giêsu,

Xin cho chúng con thêm SỨC MẠNH của Chúa Thánh Thần, để nâng đỡ sự yếu đuối của bản tính loài người chúng con, giúp chúng đủ sức vác thập giá đời mình, và mau mắn chỗi dậy sau mỗi lần vấp ngã. Amen.

 

 

 

Chặng thứ tư : CGS gặp Đức Mẹ.

 

 

 

HD:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Sắp đến lễ Vượt Qua, theo thông lệ hằng năm, Mẹ Chúa vẫn giữ thói quen cùng với đoàn hành hương tiến về Thánh Đô. Nhưng Mẹ có ngờ đâu, vừa đặt chân đến Giêrusalem thì Mẹ đã nhận được hung tin về bản án tử hình của Chúa.Vội vàng, tất tả, Mẹ nhanh chân rảo bước để rồi cuối cùng gặp thấy Chúa trong một hình hài tan nát, đang kéo lê cây thập tự trên đường, giữa một bọn lính hung ác và đám đông dân chúng trơ tráo, vô tình, bạc nghĩa…Một giây phút sững sờ: con nhìn Mẹ, Mẹ nhìn con, chua xót, tủi hờn chẳng làm sao tả xiết, chẳng thể nói nên lời. Nhưng trong ánh mắt, chúng con thấy Chúa và Mẹ đã cảm thông và đồng tâm nhất trí với nhau trong cùng một ý hướng: XIN VÂNG theo ý Chúa Cha.

 

 

CĐ:

 

 Lạy Chúa Giêsu,

Xin cho chúng con ơn CAN ĐẢM, để chúng con  có thể đón nhận những tình huống xấu nhất có thể xảy đến trong cuộc đời, chấp nhận vâng theo thánh ý Chúa, vàphấn đấu để có thể VƯỢT QUA những khó khăn thử thách đó như Chúa và Đức Mẹ. Amen.

 

 

 

Chặng thứ năm: Ông Simon vác đỡ Thánh giá Chúa.

 

 

 

HD:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Khi thấy Chúa đã quá yếu, có nguy cơ ngất xỉu dọc đường, bọn lính đã theo lệ bắt dân công, gặp Simon đi ruộng về, chúng bắt ông vác thánh giá đỡ cho Chúa. Chúng con không rõ ông có sẵn lòng không, nhưng ít ra ông đã kê vai vào vác đỡ thánh giá với Chúa. Lạy Chúa, thói thường là thế, ai cũng có việc riêng, ai cũng có những gánh nặng của riêng mình. Hy sinh để giúp kẻ khác quả là việc khó, nhưng bác ái là  không  chỉ cho đi những cái dư thừa, mà còn phải cho đi cả thời giờ, sức khỏe và cả bản thân mình nữa.

 

 

CĐ:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Xin giúp chúng con  có LÒNG THƯƠNG XÓT để biết cảm thông với những người bất hạnh, và sẵn lòng hy sinh để giúp đỡ họ trong những lúc khó khăn đó. Amen.

 

 

 

Chặng thứ sáu: Bà Veronica lau mặt Chúa.

 

 

 

HD:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Trên đường khổ giá của Chúa, chúng con bỗng thấy có một người phụ nữ tiến lên dâng cho Chúa một tấm khăn để lau mặt, trước con mắt đầy sát khí của bọn lính… Người ta thường bảo: ‘thui ra mới biết béo gầy’ hoặc ‘Một miếng khi đói bằng một gói khi no’.Thật vậy, trong những lúc khốn cùng  mới thấy ai là kẻ trung thành, và những cử chỉ thân ái trong những lúc thế này, ai chẳng nhớ mãi suốt đời!

 

 

 CĐ:

 

 Lạy Chúa Giêsu,

Suy gẫm chặng đàng này, chúng con xin Chúa hai điều:

Một là dám chịu xỉ nhục khốn khó vì Chúa, để tuyên xưng đức tin và lòng mến của mình đối với Chúa.

Hai là biết nhìn thấy Chúa nơi những anh chị em đang khổ đau để cảm thông, an ủi và giúp đỡ họ như giúp đỡ chính Chúa vậy. Amen.

 

 

 

Chặng thứ bảy: CGS ngã xuống đất lần thứ hai:

 

 

 

HD:

 

 Lạy Chúa Giêsu,

Đường thánh giá đi mới được một nửa mà Chúa đã ngã hai lần rồi!  Nhưng suy cho cùng thì dù ngã nhiều nhưng cũng đã tiến nhiều. Tư tưởng này làm chúng con cảm thấy phấn khởi hơn.Và có lẽ điều đáng sợ không phải là vấp ngã, mà chính là thái độ ù lì, lười biếng, nằm yên một chỗ.

 

 

CĐ:

 

 Lạy Chúa Giêsu,

Xin giúp chúng con có tinh thần CẦU TIẾN, không cầu an, nhưng  luôn cố gắng kiểm điểm, nhận khuyết điểm và nỗ lực  vươn lên mỗi ngày, không mệt mỏi, để đổi mới bản thân, gia đình và xã hội. Amen.

 

 

 

Chặng thứ tám: CGS gặp những phụ nữ  thành Giêrusalem.

 

 

 

HD:

 

 Thật là một cảnh tượng bi thảm và dễ gây xúc động, khi CGS vác thập giá đi ngang qua các đường phố ở thủ đô Giêrusalem, nơi mà chỉ mới ngày hôm qua Chúa còn rao giảng và chữa bệnh.Thế mà giờ đây Ngài đang phải kéo lê cây thập tự trên đường đến nơi hành quyết. Nhìn thấy Chúa như thế, các phụ nữ Giêrusalem đã khóc, nhưng Chúa lại bảo: Đừng khóc thương ta ma hãy khóc cho con cháu các bà ngày sau phải khốn! Phải chăng Chúa không đánh giá cao những giọt nước mắt ấy?

 

 

CĐ:

 

 Lạy Chúa Giêsu,

Xin cho chúng con ơn SÁM HỐI thật lòng vì tội chúng con đã làm khổ cho Chúa, và xin cho chúng con cũng đừng khóc vì ủy mị, hèn nhát, khi Hội Thánh Chúa hoặc chính chúng con gặp những khó khăn thử thách, nhưng biết biến những đau thương đó thành lễ vật đền tội, và thành sức mạnh để quyết tâm theo Chúa đến cùng. Amen.

 

 

 

Chặng thứ chín: CGS ngã xuống đất lần thứ ba.

 

 

 

HD:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Đã gần đến nơi để chịu đóng đinh, nhưng Chúa lại ngã một lần nữa.Lúc này có lẽ sức đã gần tàn.Theo tính tự nhiên, có lẽ Chúa muốn nằm yên tại đó, mặc cho chuyện gì xảy ra cũng chẳng cần. Tuy nhiên nhờ sức mạnh của CTT trợ giúp, Chúa lại chỗi dậy và đi cho trọn con đường thập giá.

 

 

CĐ:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Xin Chúa cho chúng con ơn KIÊN TRÌ, để chúng con đừng bao giờ ngã lòng, thất vọng, buông xuôi, nhưng luôn noi theo mẫu gương của Chúa, dù bao nhiêu lần vấp ngã cũng luôn nỗ lực chỗi dậy, để làm lại cuộc đời. Amen.

 

 

 

Chặng thứ mười: Quân lính lột áo CGS

 

HD :

Lạy Chúa Giêsu,

Đã đến nơi hành quyết và chuyện gì xảy ra sẽ phải xảy ra: Bọn lính xông tới cách hung hãn và lột hết quần áo Chúa ra.Lạy Chúa Giêsu, đó thật là một điều vượt ngoài trí tưởng tượng của con! Tại sao Chúa lại phải chịu sỉ nhục đến mức ấy? Và cuối cùng con đã hiểu: chính tội lỗi đã làm cho con người mất hết phẩm giá và danh dự của một con người.

 

 

CĐ:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Suy gẫm chặng đàng này, chúng con xin Chúa cho chúng con ƠN KHIÊM TỐN,để biết lột bỏ con người cũ bằng cách dẹp tự ái và thành thật xưng thú tất cả tội lỗi, và sẵn sàng chịu mọi sỉ nhục để đền bù những tội lỗi của chính mình.Đồng thời quyết tâm sống xứng đáng với phẩm giá con người hơn. Amen.

 

 

 

Chặng thứ mười một: CGS chịu đóng đinh.

 

 

 

HD:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Sự dã man nhất của khổ hình thập giá được thực hiện trong giây phút này: da thịt con người chứ có phải gỗ đá đâu, thế mà bọn lính đã xô Chúa nằm ngửa trên cây thập giá,rồi dùng búa đóng những cây đinh sắt thật to vào chân tay Chúa! Chúng con thấy Chúa đã phải nghiến răng chịu đựng trong đau đớn quằn quại,trong khi máu từ các động mạch,tĩnh mạch tuôn ra xối xả…

 

 

CĐ:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Xin Chúa giúp chúng con được ơn CHỊU ĐỰNG ĐAU KHỔ. Xin cho chúng con mỗi khi gặp đau khổ, biết nhớ đến hình ảnh Chúa chịu đóng đinh để hiệp thông với Chúa và thêm sức để vượt qua đau khổ. Amen.

 

 

 

Chặng thứ mười hai: CGS chịu chết trên cây thánh giá.

 

 

 

HD:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Giờ đây thập giá đã được dựng lên. Chúa bị treo lên, trên đầu có tấm bảng: Giêsu Nagiaret Vua dân Do Thái.Thật là một vị vua kỳ lạ, với triều thiên là một vòng gai nhọn, long bào là một chiếc khố và ngai vàng là cây thập tự.Và chúng con đã hiểu rằng đó chính là vị vua của Tình yêu. Chính ở ngai tòa thập giá ấy mà Chúa đã trở thành Vua trong lòng của muôn người khi họ cảm nhận tình yêu của Chúa.

 

 

CĐ:

 

Lạy Chúa Giêsu ,

Xin Chúa giúp chúng con co tinh thần HY SINH, vì ý thức rằng không có máu đổ thì không có ơn cứu độ, cũng không thể chứng minh tình yêu nếu thiếu sự hy sinh cho nhau.Amen.

 

 

 

Chặng thứ mười ba: Hạ xác CGS xuống và trao cho Đức Mẹ.

 

 

 

HD:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Chiều xuống dần trong khung trời xám và âm u. Những kẻ tò mò đi xem hành hình tử tội đã về nhà,chỉ còn vài lên lính gác sau khi đã đâm vào tim Chúa một mũi giáo, đã cho phép hạ xác Chúa xuống. Giờ đây trên ngọn đồi vắng, chỉ con vài môn đệ thân tín, họ bắc thang trèo lên thánh giá, tháo đinh và đem xác Chúa xuống rồi trao cho Đức Mẹ …

 

 

 

CĐ:

 

 Lạy Mẹ Maria,

Trong buổi chiều hôm đó, chúng con thấy Mẹ thật tuyệt vời khi đưa hai tay ra ẵm lấy tử thi của Chúa.Còn nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau của người mẹ mất con, tâm hồn Mẹ như bị dao sắc đâm thâu. Nhưng Mẹ đã sẵn sàng đón nhận tất cả để XIN VÂNG    theo ý Chúa. Xin Mẹ giúp chúng con có can đảm thưa Xin Vâng như Mẹ trong những tình huống như thế. Amen.

 

 

 

Chặng thứ mười bốn: Táng xác CGS trong huyệt đá

 

 

 

HD:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Ngày sắp tàn, các môn đệ vội vã tẩm liệm và an táng xác Chúa trong huyệt đá và lấp cửa mộ với một tảng đá to.Giờ đây chỉ còn một ngôi huyệt mộ im lìm, vắng lạnh trong đêm.Phải chăng thế là hết? Phải chăng con người mang tên Giêsu từ nay sẽ đi vào quên lãng? Thực tế đã trả lời.

 

 

CĐ:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Xin giúp chúng con luôn giữ mãi niềm HY VỌNG, cho dù gặp những tình huống bi đát nhất.Xin cho chúng con luôn nhớ rằng mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh vẫn còn luôn tiếp diễn trong cuộc đời chúng con : hạt giống phải thối mục đi nhưng rồi sẽ trổ sinh ngàn hoa trái mới. Amen.

 

 

 

LỜI NGUYỆN KẾT:

 

 

 

CĐ:

 

Lạy Chúa Giêsu,

Chúng con xin cám ơn Chúa vì những tư tưởng, tâm tình mà Chúa đả gợi lên trong lòng,trí chúng con trong những giây phút vừa qua. Giờ đây, chúng con lại xin dâng những tư tưởng và tâm tình ấy lên Chúa, xin Chúa chúc lành và giúp chúng con đem ra thực hiện trong cuộc sống những điều chúng con đã dốc quyết.

Lạy Mẹ Maria,

Mẹ đã đi một đàng thánh giá thực sự trong máu và nước mắt cùng với Chúa Giêsu, con Mẹ .Xin Mẹ giúp chúng con sau khi đã đi chặng đàng thánh giá trong nhà thờ cũng sẽ biết đi chặng  đàng thánh giá cùng với Chúa và Mẹ trong thực tế đời thường của chúng con. Amen.

 

 

Thiên Trúc

Về đầu trang

Những bài khác:
 
Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

5 phút/ngày cho Lời Chúa 

<<Tháng 11 Năm 2015>>
HaiBaNămSáuBảyCN
      
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
6
 
7
 
8
 
9
 
10
 
11
 
12
 
13
 
14
 
15
 
16
 
17
 
18
 
19
 
20
 
21
 
22
 
23
 
24
 
25
 
26
 
27
 
28
 
29
 
30
 
      


Năm Đức Tin 2012-2013

 

 Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu

 Bác Ái Xã Hội - Caritas Đà NẵngQuỹ Giáo Dục Phạm Ngọc Chi

 

 Nối Kết

Tòa Thánh Vatican

Liên HĐGM Á Châu

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình 

Ủy Ban Kinh Thánh

Ủy Ban Mục Vụ Di Dân

Ủy ban BAXH-Caritas Việt Nam

Ủy ban Công lý và Hòa bình

Ủy ban Giáo lý Đức tin

Ủy ban Nghệ Thuật Thánh

Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam

Giáo phận Bà Rịa

Giáo phận Ban Mê Thuột

Giáo phận Bắc Ninh

Giáo phận Cần Thơ

Giáo phận Đà Lạt

Tổng Giáo phận Hà Nội

Giáo phận Hải Phòng

Tổng Giáo phận Huế

Giáo phận Kon Tum

Giáo phận Lạng Sơn

Giáo phận Long Xuyên

Giáo phận Mỹ Tho

Giáo phận Nha Trang

Giáo phận Phan Thiết

Giáo phận Phú Cường

Giáo phận Phát Diệm

Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thanh Hóa

Tổng Giáo phận TP HCM

Giáo phận Vinh

Giáo phận Vĩnh Long

Giáo phận Xuân Lộc© 2009 Tòa Giám Mục Đà Nẵng
Địa chỉ: 156 Trần Phú - Tp Đà Nẵng
Số Điện Thoại : 0511.3826628 Fax: 0511.3871856
Email: admin@giaophandanang.org
Được thiết kế và phát triển bởi nhóm thiết kế Website TGM Đà Nẵng