Bài giảng trong ngày hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót của giáo xứ Vân Đõa và giáo xứ Việt An

CHÚA NHẬT CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

CHÚA GIÊSU – DUNG NHAN CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Thưa quí ông bà và anh chị em thân mến !

Người ta thường bảo : “Trăm nghe không bằng một thấy” hoặc là : “Thấy mới tin”; nhưng trong cuộc sống này, đâu phải cái gì cũng phải thấy rồi mới tin, có những điều không thấy mà tin, và đó mới thực là điều có phúc.

Cũng như :

Tình yêu là gì? Không ai có thể trả lời được.

Tình yêu màu gì? Không ai biết được.

Tình yêu có vị gì? Không ai có thể nếm bằng vị giác được !

Tình yêu có hình gì? Không ai có thể thấy được.

Thế mà, dù con người không thấy, tình yêu vẫn có đó, con người chỉ cảm nhận được sự hiện hữu của tình yêu với tất cả trái tim của mình – nơi con tim của những người đang yêu.

Trong đời sống tâm linh cũng thế, vẫn còn có nhiều người chưa tin vào Thiên Chúa, đó là sự tự do của mỗi người. Tuy nhiên, có tin hay không tin, Thiên Chúa vẫn luôn hiện hữu, vì Thiên Chúa là Đấng Hằng Hữu. Con người cảm nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa bằng chính Hồng Ân Chúa ban và trái tim rộng mở của mỗi người để đón nhận.

Thiên Chúa là Đấng vô hình, con người chưa có ai thấy Ngài, “nhưng Chúa Giêsu Kitô – Người Con Một Chí Ái của Chúa Cha là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình, Đấng biểu lộ quyền năng của Ngài trước hết bằng sự tha thứ và lòng thương xót.” đã đến nơi trần gian này, mặc lấy xác phàm để ở với chúng ta. “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật. Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả; nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết.” (Ga 1,14.18)

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ !

Quả thật, trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Thiên Chúa đã mặc khải cho nhân loại biết, Chúa Giêsu Kitô chính là Con Một Chí Ái của Người, khi Chúa Giêsu đến sông Giođan để chịu phép rửa, khởi đầu sứ vụ công khai rao giảng Tin Mừng cứu độ cho muôn dân. “Hồi ấy, Chúa Giêsu từ Nadarét miền Galilê đến, và được ông Gioan làm phép rửa dưới sông Giođan. Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Lại có tiếng từ trời phán rằng: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con.”

Trước sự khiêm hạ thẳm sâu của Chúa Giêsu, Chúa Cha đã tôn vinh Người bằng lời tuyên bố: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con,” và Thánh Thần ở cùng với Chúa Giêsu dưới hình chim bồ câu, đây là dấu chỉ thời đại ân sủng mà Thiên Chúa đến viếng thăm và cứu độ dân của Ngài.

Chúa Giêsu Kitô chịu phép rửa tại sông Giođan, để khởi đầu sứ vụ công khai rao giảng Tin Mừng cứu độ và lòng thương xót của Chúa Cha đã dành cho nhân loại, nhưng qua đó, chính Chúa Giêsu Kitô là Đấng Thánh, Ngài dùng sự thanh sạch của mình mà thanh tẩy dòng nước sông Giođan, trở nên trong sạch, thánh thiêng, thánh hóa mọi nguồn nước trên mặt đất này để thanh tẩy chúng ta nơi Bí tích rửa tội.

Các dòng nước được thanh tẩy và Chúa Giêsu là Nước Trường Sinh đã đem lại ơn cứu độ cho những ai tin vào Người.

Bên bờ giếng Giacóp, người phụ nữ Samaria đang lấy nước để giải tỏa cơn khát về thể xác, chị được gặp Chúa Giêsu, để rồi từ đó, chị được no thỏa về cơn khát thần linh. “Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.” (Ga 4,13-14) Và cũng từ đó, tất cả những ai tin vào Chúa Giêsu Kitô đều được hưởng sự sống muôn đời : “Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống! Như Kinh Thánh đã nói : Từ lòng Người, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống.” (Ga 7,38)

Đọc lại Kinh Thánh, chúng ta thấy, Dakêu đã gặp được dòng nước Trường Sinh, được dìm tâm hồn mình trong dòng nước ơn cứu độ, gặp được ánh mắt đầy yêu thương của Chúa Cha, khi Chúa Giêsu giải thoát Dakêu ra khỏi sự tham lam, ích kỷ, bám víu vào của cải vật chất nơi trần gian. Dakêu là người thu thuế giàu có, tiền bạc ông không thiếu gì, nhưng tâm hồn ông khắc khoải khôn nguôi. Tiền bạc không thể lấp đầy sự trống vắng trong tâm hồn, và cũng không bảo đảm cho ông sự sống đời đời. Ông đã can đảm trút bỏ tiền bạc để có thể nhẹ nhõm leo lên cây, chỉ mong được nhìn thấy Đấng Cứu Thế. Chúa Giêsu đã làm cho Dakêu được no thỏa sự khắc khoải mong chờ đó. “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong. Hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa!” (Tv 42,2) Chúa Giêsu nhìn Dakêu với ánh mắt cảm thông và đầy lòng thương xót “Này ông Dakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông” (Lc 19,5). Cuộc đời của Dakêu đã được biến đổi vì Chúa Giêsu đến để tìm và cứu những gì đã mất.

Cuộc đời người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, tưởng chừng như đã mất, đã chấm dứt trước những lời nguyền rủa, ánh mắt khinh miệt, độc ác dữ dằn của những người Do thái, kinh sư, Pharisêu, luật sĩ, biệt phái đang la ó, gào thét đầy giận dữ, trên tay nắm chặt những hòn đá chờ để ném chị. Nhưng may mắn và cũng hạnh phúc cho chị, Chúa Giêsu Kitô – Đấng đầy lòng trắc ẩn, Đấng duy nhất tốt lành, Đấng Thánh của Thiên Chúa, đã đến cứu chị khỏi những hậu quả của đam mê của xác thịt, của bóng đêm tội lỗi, của sự hận thù mà nhiều người đang tìm cách để loại trừ chị. Sự ồn ào náo nhiệt, tiếng thù hận lên án, dường như phải nhường chỗ cho sự thinh lặng nội tâm, người ta không còn miệng la hét, lên án, tố cáo nữa, bởi vì “họ rút lui từng người một, bắt đầu từ những người lớn tuổi, ” khi Chúa Giêsu lên tiếng :“Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” (Ga 8, 7). Phải chăng, Lời Chúa Giêsu đang nói trong nơi sâu thẳm tâm hồn họ, vạch trần tội lỗi của họ, vì lương tâm của họ đã nghe được lời chân lý, lời của Thiên Chúa đang nói với họ :  “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người. Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ.” (Dt 4,12-13)

Trong sự thinh lặng nội tâm và sự soi sáng của Lời Chân Lý, họ nhận thấy rõ con người thật của họ, một con người cũng đầy dẫy những sự thù hận, ghen ghét, đầy những tội lỗi, thế nên, họ bỏ đi từng người một, vì họ đã nhận ra chính họ cũng phải bị ném đá trước.

Giờ đây, chỉ còn lại tiếng mời gọi đầy tình yêu thương của Đấng giàu lòng thương xót với người phụ nữ tội lỗi hãy mau trở về sám hối ăn năn. “Tôi cũng không kết tội chị đâu, chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8,11). Thật là đầy tình thương xót : “Tôi cũng không kết tội chị đâu, chị về đi.” nhưng cũng rất quyết liệt: “Từ nay đừng phạm tội nữa.” Nghĩa là Chúa Giêsu không lên án chị, mà cũng không dung túng hành vi phạm tội của chị, nhưng Ngài cho chị một cơ hội : làm lại cuộc đời, ăn năn sám hối trở về với Thiên Chúa và làm điều lương thiện.

Từ bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới, con người được chính Thiên Chúa giải thoát khỏi sự dữ của tội lỗi, của sự ham muốn xác thịt, chị không chạy trốn, nhưng đối diện với chính mình, với Đấng từ bi giàu lòng thương xót. Chị nhận ra con người thật của mình, để rồi hoán cải ăn năn. Chị nhận ra nơi con người Giêsu một tình yêu thương bao la, tình yêu đó vượt trên mọi lề luật, lời nói của Ngài đầy quyền năng, khiến cho các người đang lên án chị phải lầm lũi bỏ đi. Con người đó đã mở cho chị một con đường mới, con đường sống, con đường trở về với Thiên Chúa trong tâm tình sám hối ăn năn. Chị nhận ra nơi Chúa Giêsu chính là Đường đưa chị đến với Thiên Chúa, đến với nguồn sự sống đích thực.

Giữa sa mạc tâm hồn đang khô cháy vì thiếu nước sự sống thần linh, con người Giêsu đã đến giải cứu chị, đưa chị đến nguồn sự sống vĩnh cửu, chị nhận ra nơi tâm hồn chị một dòng nước mát của tình yêu ướt đẫm, tâm hồn chị hân hoan vui sướng.

Thế nên, chị không chạy trốn cùng với sự xấu hổ, tội lỗi của mình, nhưng chị ở đấy, để được biết Đấng Mêsia, vì chị biết tất cả mọi sự giờ đây đối với chị là vô nghĩa, chị dường như đã chết vì những tội lỗi của mình, nhưng đã được Giêsu cứu thoát, mở ra cho chị một con đường sống. Chị bỏ lại phía sau tất cả, để được biết Chúa Giêsu – Thiên Chúa đầy lòng từ bi thương xót, như lời thánh Phaolô Tông đồ đã từng cảm nhận: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Chúa Giêsu Kitô, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Chúa Kitô và được kết hợp với Người.” (Pl3,8) Chị đã gặp được Chúa Giêsu, chị đã được biến đổi, “Tôi chỉ chú ý đến một điều, là quên đi chặng đường đã qua, để lao mình về phía trước.” (Pl 3,13) để chiếm được Chúa Giêsu Kitô – Thiên Chúa của tình yêu.

Thưa cộng đoàn phụng vụ thân mến !

Ngày chúng ta được lãnh nhận bí tích Rửa Tội, chúng ta được dìm mình trong dòng nước thần linh, dòng nước ơn cứu độ, biến đổi chúng ta thành một con người mới, con người được hưởng sự sống muôn đời, thế nên, chúng ta cần cố gắng canh tân đời sống của mình, để sống xứng đáng là con của Chúa, là công dân của Nước Trời.

Cuối cùng, tôi xin mượn lời kinh Năm thánh Lòng Thương Xót, để kết thúc bài chia sẻ hôm nay :“Xin sai Thần Khí Chúa đến xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con, để Năm Thánh Lòng Thương Xót này trở thành Năm Hồng Ân của Chúa cho chúng con; và để Hội Thánh Chúa, với lòng hăng say mới, có thể mang Tin Mừng đến cho người nghèo, công bố sự tự do cho các tù nhân và những người bị áp bức, trả lại ánh sáng cho kẻ mù lòa. Lạy Chúa Giêsu, nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ của lòng thương xót, xin ban cho chúng con những ơn chúng con đang cầu xin. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn đời..”

Xin Chúa Giêsu chúc lành cho quí ông bà và anh chị em. Amen!

Cha Giacôbê Nguyễn Hồng Phong