Các Giám Mục Venezuela kêu gọi thắng vượt cuộc khủng hoảng

HĐGM VENEZUELA KÊU GỌI CHÍNH QUYỀN VÀ PHE ĐỐI LẬP ĐỪNG KHIẾN CHO CUỘC SỐNG CỦA DÂN CHÚNG KHỔ SỞ HƠN

CARACAS: Các Giám Mục Venezuela khẩn thiết kêu gọi chính quyền và phe đối lập tận dụng các phương thế hợp hiến giúp ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị kinh tế xã hội hiện nay, để đừng khiến cho cuộc sống của dân chúng thiếu thốn khổ sở hơn.

ĐC Diego Rafael Padrón Sánchez, TGM Cumaná, Chủ tịch HĐGM Venezuela, đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong diễn văn khai mạc đại hội khoáng đại lần thư 106 của HĐGM Venezuela hôm mùng 7 tháng 7 vừa qua.  ĐC nói: “Hệ thống cai trị chúng ta đã kiệt quệ rồi, và các vị lãnh đạo hiện nay chứng minh cho thấy sự bất lực của họ trong việc giải quyết các vấn đề của đất nước. Các lợi lộc của chính quyền không phải là các lợi lộc của quốc gia.” Từ vài tháng nay Venezuela đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kinh tế trầm trọng. Chính quyền bất lực trong việc cung cấp thực phẩm và thuốc men cho dân. Đã thế chính quyền lại không cho phép các trợ giúp nhân đạo vào Venezuela, đặc biệt là thuốc men và các dụng cụ y tế. Các nhà thuốc, nhà thương và trung tâm y tế công cộng thiếu tới 90% thuốc men. Việc thiếu khả năng lãnh đạo cộng thêm với đán áp bạo lực đối với người dân và thiếu các câu trả lời nghiêm chình và ổn định khiến cho cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng hơn.

Cuộc nổi loạn xã hội hồi tháng 2 năm 1989 vẫn còn sống động trong ký ức mọi người: dân chúng đã phẫn uất tấn công các hàng quán và đập phá các phương tiện di chuyển công cộng để phản đối chính quyền tăng giá vé xe. Cuộc phản đối ấy hoàn toàn vô nghĩa so sánh với tình trạng khủng hoảng hiện nay. Hai thành phố Cumana và Tucupita đã phải sống các hậu qủa chính trị kinh tế và xã hội sai lầm và thái độ thờ ơ của chính quyền. Một chính quyền mà không thành công trong việc triệt hạ cuộc chiến kinh tế mà mình cho rằng mình la nạn nhân, cũng không thể cung cấp thực phẩm và thuốc men cho dân, lại còn không cho phép các tổ chức tôn giáo hay xã hội có thể nhận các trợ giúp nhân đạo để xoa dịu nỗi khổ của dân, thì hoàn toàn thiếu uy tín luân lý cân thiết để kêu cầu đối thoại và hoà bình. Trong 18 năm qua mặc dầu đất nước có các tài nguyên mênh mông, chính quyền đã không thành công trong việc kiểm soát và khống chế được nạn tội phạm, cũng không bảo đảm nền hoà bình và sự an lành cho dân, mà chỉ biết đàn áp. Đàn áp không thôi không phải là con đường dẫn đến hoà bình.

ĐC chủ tịch HĐGM Venezuela nhấn mạnh rằng chính quyền cần phái đối thoại, nhưng để được như thế phải biết thừa nhận tình trạng nghiêm trọng trong mọi lãnh vực cuộc sống quốc gia và cho thấy ý chí muốn thay đổi. Gia tăng quyền cho quân đội sẽ không giải quyết được các vấn đề luân lý và xã hội. Âu lo cho quyền bính và muốn bám víu vào nó không biện minh cho bất cử hành động hay đường lối chính trị nào, nhằm giải thích cho người dân Venezuela rằng họ đang đứng trước một ngã rẽ luân lý, bởi vỉ không thể chấp nhận đuợc rằng cuộc sống con người nhượng chỗ cho việc thần thánh hóa ý thức hệ chính trị.

Trước tình hình này người dân có quyền lựa chọn số phận của mình. Hỏi ý kiến và thực thi ý muốn của dân là một bổn phận luân lý, không thể bị bất cứ quyền bính nào lấn át. Cuộc trưng cần dân ý để thu hồi nhiệm kỳ của tổng thống Maduro đã bắt đầu từ ngày mùng 6 tháng 12 năm ngoái. Nhưng nền dân chủ của Venezuela đã bị bẻ gẫy, bởi vì kẻ có bổn phận lắng nghe và đối thoại với tất cả mọi giai tầng xã hôi đang không làm điều ấy, trái lại còn hướng tới chỗ loại trừ và không biết tới bổn phận này.

ĐC chủ tịch HĐGM Venezuela kêu gọi chính quyền và phe đối lập tránh cho cuộc sống của người dân tiếp tục trở nên tồi tệ hơn và tránh rơi vào một cơn lốc xoáy của thù hận và chết chóc, khi còn có các phương tiện hiến pháp cống hiến cho quốc gia một lối thoát hợp pháp giúp ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay (SD 9-7-2016).

(Nguồn: Đài Vatican)