Các Giám mục Ấn độ yêu cầu Thủ tướng mời Đức Thánh Cha thăm Ấn độ

New Delhi, Ấn độ – Các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo yêu cầu Thủ tướng Narenda Modi của Ấn độ mời Đức Thánh cha Phanxicô thăm Ấn độ.

Phái đoàn các Giám mục do Đức Hồng Y Baselios Cleemis, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn độ dẫn đầu đã đến gặp Thủ tướng Modi chiều hôm qua 26/4 tại văn phòng của Thủ tướng. Phái đoàn cũng có Đức cha Tổng thư ký Theodore Mascarenhas và Đức cha Joesph Chinnayyan, phó Tổng thư ký. Các Giám mục đã yêu cầu Thủ tướng Modi mời Đức Thánh cha Phanxicô thăm Ấn độ vào một thời điểm thuận tiện cho cả chính quyền Ấn độ và cho Tòa Thánh. Các ngài cũng mời thủ tướng dẫn đầu đoàn chính phủ Ấn độ về Roma tham dự Thánh lễ phong thánh cho Mẹ Têrêsa vào ngày 4/9 tới đây.

Thủ tướng Modi đã bảo đảm là sẽ xem xét lời mời của các Giám mục về Roma dự lễ phong thánh cho Mẹ Têrêsa và sẽ thảo luận với các cộng sự viên cách thức tốt nhất cho một cuộc viếng thăm Ấn độ của Đức Thánh cha Phanxicô.

Phái đoàn các Giám mục đã cám ơn Thủ tướng về những hoạt động của chính phủ trong việc giải thoát cho cha Tom Uzhunnalil dòng Don Bosco, đã bị bắt cóc trong ở Yemen vào ngày 4/3 năm nay và hiện vẫn còn trong tay những kẻ bắt cóc. Các Giám mục cũng khen ngợi chính phủ Ấn độ về việc thăng tiến các điều kiện sống của hàng triệu nông dân trong những vùng hoang dã. Cuối cùng, các ngài đã khẳng định sự ủng hộ, cộng tác và tham dự mạnh mẽ vào các sáng kiến của chính phủ hiện hành để xây dựng một đất nước Ấn độ tốt đẹp hơn.

Đức cha Mascarenhas, Tổng Giám mục Ranchi, cho hãng tin Asia News biết, đây là một cuộc gặp gỡ thân thiện. Thủ tướng đã nhắc lại các hoạt động của Giáo hội Công giáo trong lãnh vực giáo dục ở Baroda, nơi ông đứng đầu chính phủ từ năm 2001-2004, và bảo đảm sự trợ giúp của ông để xây bệnh viện ở Ranchi. Đức cha Mascarenhas cũng là người bảo lãnh chính cho việc xây dựng bệnh viện của tổng giáo phận Ranchi, nơi sẽ cung cấp dịch vụ chữa trị y tế cho các người nghèo và các bộ lạc. (Asia News/ Fides 26/4/2016)

Hồng Thủy OP

(Nguồn: Đài Vatican)