Chương Trình Giáo Lý Dự Bị Hôn Nhân – Giáo Hạt Đà Nẵng & Thánh Lễ Kết Thúc Khóa HN38/2016

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO LÝ DỰ BỊ HÔN NHÂN – GIÁO HẠT ĐÀ NẴNG

& Thánh lễ kết thúc khóa HN38/2016

Giáo hạt Đà Nẵng bao gồm 11 giáo xứ nội thành Đà Nẵng, cũng là nơi tọa lạc của Tòa Giám Mục và Nhà thờ Chính Tòa giáo phận. Về địa lý hành chính, các giáo xứ thuộc Hạt Đà Nẵng nằm trong địa bàn 2 quận Hải Châu và Thanh Khê của thành phố và khá gần nhau. Cũng có nhiều cơ sở hành chính, kinh tế xã hội như bệnh viện, trường học và các công ty trong địa bàn các giáo xứ. Ngoài số giáo dân cơ hữu (21,125 tín hữu – khoảng 1/3 tổng số giáo dân toàn giáo phận), các giáo xứ trong hạt còn đảm trách việc chăm sóc mục vụ cho một số đông anh chị em giáo dân nhập cư, di dân và vãng lai từ các nơi về sinh sống và làm việc tại nội thành, đặc biệt rất đông các bạn trẻ là sinh viên và công nhân viên chức của các cơ sở giáo dục, kinh tế trong khu vực. Bởi thế, từ nhiều năm nay, hai lãnh vực chăm sóc mục vụ là giáo lý dự tòng và giáo lý dự bị hôn nhân được chú trọng và tổ chức theo đơn vị giáo hạt để tạo điều kiện cho các bạn trẻ từ các giáo xứ trong hạt, các giáo xứ lân cận và nhập cư có cơ hội tham gia; đồng thời cũng để hỗ trợ chương trình giáo lý chuyên biệt cho các giáo xứ trong giáo hạt. Trung bình mỗi năm có 4 khóa giáo lý dự tòng (mỗi khóa kéo dài 4 tháng rưỡi và học 2 buổi tối mỗi tuần); và cũng có 4 khóa giáo lý dự bị hôn nhân (mỗi khóa 2 tháng và học 3 buổi tối mỗi tuần) được tổ chức.

Năm nay, chương trình giáo lý dự bị hôn nhân được khai giảng trễ do ban giảng huấn sắp xếp lại nội dung và bổ sung nhân sự tham gia giảng dạy. Về tổ chức, Cha hạt trưởng Đà Nẵng chịu trách nhiệm chương trình cùng với cha đặc trách mục vụ Hôn Nhân GP và các anh chị phụ tá điều hành văn phòng. Tham gia ban giảng huấn ngoài 2 cha phụ trách (Phêrô Hoàng Gia Thành & Phaolô Nguyễn hữu Trường Sơn), còn có thêm 7 Cha (Emmanuel Nguyễn tấn Lục; Giacôbê Hứa Hùng Quang; Gabriel Nguyễn ngọc Tuấn; Phêrô Nguyễn Đệ; Philipphê Trương văn Long; Phanxicô Salesiô Lê văn La Vinh; Antôn Lâm trọng Thi) và 7 anh chị em giáo dân (Cô Anna Lê thị Tuyết Mai; cô Matta Hứa Thiên Dung; bác sĩ Giuse Nguyễn đông Nhật; bác sĩ Giuse Trần văn Thọ; Ô. Nguyễn văn Yên; Anh GB. Mai Quốc Bảo; Anh Giuse Trương văn Thơm). Nội dung chương trình gồm phần giáo lý về hôn nhân gia đình (theo sách Giáo Lý Hôn nhân của UB Giáo lý Đức tin / HĐGMVN) và các chuyên đề liên quan được phân chia trong 18 tiết học (mỗi tiết học 90 phút) như sau:

 1- Đức tin của người Công Giáo (điều răn I, II & III)

2- Ơn gọi Hôn Nhân & Hôn nhân Công Giáo

3- Linh đạo hôn nhân và gia đình

4- Giáo luật & Dân luật về Hôn Nhân

5- Sống thời kỳ đính hôn & Nghi lễ, thủ tục Hôn Phối

6- Tình yêu vợ chồng & Sự khác biệt giữa nam và nữ

7- Triển nở trong tình yêu và cách giải quyết những xung đột

8- Giáo huấn của giáo hội về tính dục và vấn đề điều hòa sinh sản

9- Đời sống tính dục và các vấn nạn về bệnh lý xã hội

10- Khả năng sinh sản và điều hòa sinh sản theo phương pháp tự nhiên

11- Sức khỏe sinh sản

12- Sinh con có trách nhiệm & Giáo dục con cái

13- Chung thủy trong đời sống vợ chồng

14- Các vấn nạn về hôn nhân và gia đình trong thời đại công nghệ thông tin

15- Gia đình và xã hội: Đức Công bằng (điều răn VII & X)

16- Đạo Hiếu (điều răn IV) & các ngày lễ gia đình

17- Cầu nguyện trong gia đình: Các bí tích trong đời sống gia đình

18- Gia đình tham gia vào sứ mạng của giáo hội

Thêm vào các nội dung trên còn có những chuyên đề đặc biệt dành riêng cho các đôi bạn xin chuẩn hôn phối khác đạo (như: (1) Vai trò của đời sống tâm linh trong hôn nhân và gia đình; (2) Xây dựng một mối tương quan tốt đẹp trong đại gia đình khác đạo). Cuối chương trình giáo lý và chuyên đề là thời gian cần thiết để các học viên chia sẻ, thảo luận và được tư vấn, ôn tập và kiểm tra cuối khóa trước khi các học viên được cấp chứng chỉ tốt nghiệp trong một thánh lễ tạ ơn kết thúc giảng khóa. Xen giữa chương trình các học viên sẽ có cuộc gặp gỡ với các cha quản xứ liên hệ để các đôi dự hôn hiểu biết thêm về đời sống gia đình trong cộng đồng giáo xứ, đồng thời kiểm tra phần kinh nguyện trong gia đình. Lược qua nội dung chương trình giảng huấn, có thể nhận ra ý hướng và mục đích “dự bị hôn nhân” của gia đình với 2 chiều kích: (a) hiểu biết thấu đáo về ơn gọi và giá trị của đời sống hôn nhân; và (b) phát triển thiên hướng sống chuẩn mực đời sống gia đình, đồng thời, cung cấp những hiểu biết và kỹ năng (giải pháp) thích ứng cho việc xây dựng và hoàn thiện một mái ấm gia đình với ý thức yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Mỗi học viên khi đăng ký tham gia giảng khóa đều nhận được một phiếu liên lạc để ban giám hiệu bảo đảm việc tham dự đầy đủ chương trình của học viên. Chứng chỉ tốt nghiệp chỉ được cấp cho các học viên tham dự đầy đủ nội dung chương trình và được chứng nhận hoàn thành các kỳ kiểm tra kinh nguyện và giáo lý. Đối với các tiết học bị thiếu, học viên được mời tham dự các tiết học liên quan của khóa tiếp theo; hoặc các lớp bổ sung đặc biệt.

Tổng kết 4 khóa học liên tục của chương trình giáo lý dự bị hôn nhân năm 2016 của giáo hạt Đà Nẵng đã có 369 bạn trẻ đăng ký tham gia và đã nhận chứng chỉ hoàn tất chương trình để có thể tiến hành thủ tục trình báo bí tích Hôn phối. Trong tổng số các học viên của 4 giảng khóa dự bị hôn nhân, có khoảng  1/3  là các bạn trẻ từ các giáo xứ ngoài giáo hạt (trong và ngoài giáo phận) theo học để có thể tiến hành hôn phối tại các bản quán của mình. Cũng có nhiều anh chị em tân tòng (và dự tòng) tham gia các khóa học để chuẩn bị cho việc lãnh nhận bí tích hôn phối với các bạn Công giáo.

Thời gian cho mỗi khóa học của chương trình giáo lý hôn nhân không quá dài cũng như nội dung chương trình với những đề tài thiết thân với các học viên đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và gia đình; nên tổng số học viên hoàn tất và nhận chứng chỉ tương đối cao. Cũng cần ghi nhận nỗ lực thường xuyên (tham dự và tiếp thu đầy đủ nội dung giảng huấn) của các học viên và sự nhiệt thành truyền đạt của các giảng viên, đặc biệt đối với các chuyên đề là những chuyên viên (bác sĩ, giáo viên) của các ngành liên hệ. Vì yêu cầu của chương trình là cung cấp những hiểu biết và kỹ năng sống giáo lý hôn nhân và gia đình, nên việc bảo đảm tính chính thống của giáo lý và giáo huấn của Hội Thánh được chú trọng và đề cao để giúp các học viên vừa có kiến thức mà cũng vừa biết chủ động và tích cực gìn giữ và thánh hóa cuộc sống hôn nhân và gia đình sẽ bước vào trước những thử thách của chính đời sống hôn nhân và những thách thức của một định chế thánh thiêng đang có khuynh hướng bị tục hóa và biến thái…

Thánh lễ kết thúc khóa HN38/2016 của giáo hạt Đà Nẵng diễn ra tại Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng váo chiều tối thứ Hai, 05/12/2016. Có 100 học viên toàn khóa tham dự, cùng sự hiện diện của quý Cha Hạt Trưởng và Cha Phụ Trách chương trình, thầy cô giảng viên và quý chị phụ trách văn phòng. Trước thánh lễ, các bạn học viên có một khoảng thời gian tĩnh tâm với bài chia sẻ của cha Phaolo Trường Sơn về ơn gọi và cuộc sống hôn nhân mà các bạn đang hướng tới, là cuộc sống xây đắp trên tình yêu hỗ tương kiến tạo một mái ấm hạnh phúc trong sự trân trọng và hòa hợp với nhau. Trích dẫn giáo huấn của các Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II, ĐGH Bênêđitô XVI và đặc biệt tông thư Amoris Laetitia (Niềm vui yêu thương) của ĐGH Phanxicô, các bạn trẻ được mời gọi hoàn thiện hóa đời sống cá nhân để cùng xây đắp mái ấm hạnh phúc trong tình yêu đích thực. Nhiều bạn trẻ đã sốt sắng lãnh nhận bí tích hòa giải để bước vào thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho gia đình và bằng hữu do Cha Hạt Trưởng chủ tế với sự tham gia các phần việc phụng vụ của các học viên trong lớp. Lời nguyện tín hữu cũng được các bạn trẻ xướng lên với những ý nguyện thiết thân và chân thành. Sau lời nguyện hiệp lễ là những lời cám ơn chân tình của vị đại diện học viên, và của cha Hạt Trưởng thay mặt ban giảng huấn chương trình giáo lý trước khi cùng cử hành “nghi thức tuyên hứa của người đính hôn” với những lời đáp nhịp nhàng: “Con tin, lạy Chúa, xin làm cho đức tin của con thêm vững mạnh” hoặc “Nhờ ơn Chúa giúp, con muốn”. Đồng hành với nhau suốt gần 2 tháng.học tập và trao đổi, bầu không khí buổi lễ bế giảng thật thanh thản và thân tình và cả rộn ràng khi nhận chứng chỉ hoàn tất chương trình giáo lý hôn nhân sau đó.. Vì là khóa giáo lý hôn nhân cuối cùng của năm 2016, nên khóa học HN38/2016 này có số bạn trẻ tốt nghiệp cao, một phần do ban giảng huấn chủ động tổ chức những lớp bổ túc cho các bạn trẻ bị thiếu bài; phần khác, do chính nỗ lực của các bạn trẻ để có thể yên tâm lo việc chuẩn bị hôn phối dịp trước năm mới. Bài ca tạ ơn dâng Mẹ cuối thánh lễ vang lên trong tâm tình cảm mến và tin yêu của những con người đang hướng đến tương lai..

Chương trình Giáo lý Hôn nhân sẽ tiếp tục khai giảng khóa đầu tiên của năm 2017 vào tháng 02/2017 sắp tới, cũng là năm được giáo hội Việt Nam đình hướng “Chăm sóc mục vụ cho những người trẻ bước vào đời sống gia đình” trong chương trình mục vụ 3 năm về gia đình Công giáo của HĐGM Việt Nam. Ước mong sẽ có nhiều hình thức sinh động và linh hoạt hơn được toàn giáo hạt quan tâm và thực hiện để giúp các bạn trẻ vững vàng và thanh thản bước vào đời sống hôn nhân và gia đình trong tâm thế của những sứ giả của Đạo Thánh Chúa với nỗ lực tạo lập một đời sống gia đình thật toàn bích theo ý định yêu thương của Thiên Chúa và Hội Thánh là cái nôi của sự sống, mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất, ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích, thành trì che chở phẩm giá của mọi người (Kinh nguyện gia đình – HĐGMVN 2017)

Ban MVTT/GP