Đại chủng viện Huế: Đức Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng huấn đức đầu năm học cho các chủng sinh

Đáp lại lời mời của Cha Giám đốc Giuse Hồ Thứ, PSS, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, đã đến viếng thăm Đại Chủng Viện Huế vào ngày 09 – 10/09/2016, nhân dịp khai trường .Cũng trong dịp này, Đức Cha Giuse đã có bài nói chuyện với các chủng sinh với chủ đề “Ơn gọi làm chứng nhân” vào lúc 17h 15 ngày 09/09/2016.

ducchangan-2

ducchangan-3

Trước tiên, Cha Giám đốc thay lời toàn thể gia đình Đại Chủng Viện chào mừng Đức Cha Giuse trong lần viếng thăm chính thức đầu tiên kể từ khi ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Đà Nẵng vào ngày 12/3/2016. Cha Giám đốc đã bày tỏ: “Chủng viện là nhà của các Đức Cha, và các Đức Cha là những người Cha thân thương của Chủng viện”.

ducchangan-11

Mở đầu buổi huấn đức, Đức cha Giuse mời gọi các chủng sinh tìm hiểu đoạn Tin Mừng Lc 12,35-50. Ngài trình bày những suy tư sâu sắc về ý nghĩa của hình ảnh “lửa” trong Cựu ước lẫn Tân ước, và mời gọi mọi người đem lửa tình yêu đến cho tha nhân sau khi đã lãnh nhận ngọn lửa ấy từ chính Thiên Chúa.

ducchangan-10

Tiếp đến, Đức cha Giuse nói đến ước mơ của Chúa Giêsu như được Tin Mừng Luca ghi nhận: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (Lc 12,49). Ngài đã quảng diễn về đời sống của ba vị thánh: Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Têrêsa Calcutta và Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Các thánh đó như là những người đã thực hiện ước mơ của Chúa Giêsu đến mức hoàn hảo xuyên qua đời sống và hoạt động tông đồ của họ. Ngài khích lệ các linh mục tương lai hãy dám có một ước mơ cao đẹp trong sự quy chiếu đến ước mơ của Chúa Giêsu.

ducchangan-9

Cuối cùng, Đức Cha Giuse mượn những tư tưởng của Đức Giáo hoàng Phanxicô để khuyên nhủ các chủng sinh thánh hóa ước mơ của mình bằng việc suy niệm Tin Mừng, kết hợp mật thiết với Thánh Thể, dám ra khỏi chính mình để đến vùng ngoại biên,… Ngài cầu chúc các chủng sinh luôn sống trọn vẹn với Chúa, với Hội Thánh và với nhau, đặc biệt là trong năm học mới này.

ducchangan-16

Bài huấn đức của Đức Cha Giuse đã kết thúc lúc 18h cùng ngày. Sau đó, ngài đã dùng cơm tối với gia đình Đại Chủng Viện.

Với sự hiện diện gần gũi và chan chứa tình thương, Đức Cha Giuse đã mang đến chủng viện bầu khí ấm áp tình cha con trong những ngày đầu năm học mới.

Buổi tối cùng ngày, Ngài gặp gỡ các chủng sinh Đà Nẵng, và sáng hôm sau, ngài cùng với quý Cha đồng tế thánh lễ khai giảng năm học mới 2016 – 2017 do Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ tế.

BTT ĐCV Huế