Đại Chủng Viện Huế – Phái Đoàn Tòa Thánh Viếng Thăm, Dùng Bữa Tối Và Giao Lưu Với Các Chủng Sinh

Lúc 18g30 ngày 19/01/2018, ĐCV Huế vui mừng chào đón cuộc viếng thăm của phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh gồm Đức Ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Đức Ông Yovko Genov Pishtiyski, Tham tán xử lý thường vụ Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore. Ngoài ra, đoàn tháp tùng gồm có Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản – giám mục giáo phận Ban Mê Thuột, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – giám mục giáo phận Đà Nẵng, cha Tổng Đại Diện Antôn, Cha Gioan Baotixita Etcharren, nguyên Bề Trên Hội TS Paris, Đức Ông Giêrôm Nguyễn Ngọc Hàm và một số linh mục trong TGP Huế.

Toàn thể anh em chủng sinh đã tập trung từ khá sớm để đón chào phái đoàn bằng những tràn pháo tay rộn rã và tiếng hát chào mừng rộ rã, nói lên sức sống trẻ trung và niềm vui tươi được đón tiếp Phái đoàn, các Đức Cha và các Vị khách quý.

Ngay sau đó, phái đoàn tiến vào nhà nguyện của ĐCV. Tại đây, các ngài dành ít phút cầu nguyện cho chủng viện, Giáo hội và thế giới. Những giây phút trầm lắng này nói lên niềm cậy trông phó thác hoàn toàn trong tay Chúa của các vị mục tử đồng thời cũng bày tỏ tình hiệp thông sâu xa giữa Tòa Thánh với Giáo hội địa phương trong sứ vụ làm tôi tớ mọi người theo gương Đức Kitô.

Sau vài phút cầu nguyện, Đức Tổng Giuse, quý Đức Cha và Phái đoàn cùng chụp chung tấm hình lưu niệm với Ban Giám Đốc và một số Cha Giáo nhân chuyến viếng thăm bất ngờ này.

Tiếp đến, toàn thể ĐCV và phái đoàn dùng bữa cơm tối trong tình gia đình thân mật, ấm cúng, giữa khí trời se lạnh kèm theo mưa nhẹ của những ngày cuối năm âm lịch Đinh Dậu. Trước khi bữa vào bữa cơm, Cha Giám đốc Giuse đã có đôi lời phát biểu chào mừng phái đoàn và giới thiệu tổng quát về tình hình hiện tại của chủng viện.

Đáp lời, Đức Ông Antoine Camilleri đã bày tỏ niềm vui khi được viếng thăm ĐCV và ngỏ lời cám ơn chân tình đến tất cả mọi người hiện diện. Trong bữa cơm, Đức Ông cũng ưu ái cho phép các chủng sinh đặt những câu hỏi, những thắc mắc mong được ngài giải đáp. Và dĩ nhiên, với sự hài hước, khả năng nhận định tinh tế, ngài đã trả lời cho toàn thể chủng sinh những lời hay ý đẹp, những kinh nghiệm chân thật rút tỉa từ chặng đường ơn gọi của ngài. Buổi giao lưu tuy vắn gọn nhưng thật ý nghĩa và mang lại nhiều hoa trái thiết thực cho chủng sinh.

Sau bữa ăn tối, phái đoàn đã có cuộc gặp mặt riêng tư với Đức Tổng Giuse và các Đức Cha của Giáo Tỉnh Huế tại Nhà Khách của ĐCV. Thật là một hình ảnh thật đẹp nói lên tình hiệp thong sâu xa giữa những vị đại diện Giáo Hội Mẹ và các chủ chăn của Giáo Hội đia phương. Cuộc viếng thăm kết thúc lúc 20g30 cùng ngày. Phái đoàn đã rời chủng viện để tiếp tục chuyến viếng thăm Giáo tỉnh Sài gòn.

Chúng con xin cầu chúc cho sứ vụ của phái đoàn gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp để mưu ích cho Giáo hội và đất nước Việt Nam thân yêu.

Đại Chủng Viện Huế

Nguồn: Website Tổng Giáo Phận Huế