ĐCV Huế: Thánh Lễ Đức Mẹ Maria Dâng Mình Vào Đền Thờ, Bổn Mạng Các Linh Mục Hội Xuân Bích

“Hôm nay bao cánh chim về tổ ấm yêu thương. Hôm nay triệu nhịp tim về đây chung nhịp sống. Mang theo trong cõi lòng tình thương mến thầy xưa. Hôm nay đây mái trường rộng tay đón bao người về” (“Vui đón người về”, Fr. Lưu Hoàng).

img_0358

Cứ vào dịp lễ Đức Maria dâng mình vào đền thờ, gia đình Đại Chủng Viện Huế lại hân hoan chào đón quý Cha, quý thầy năm mục vụ và năm thử, quý cựu chủng sinh sống thánh giữa đời… trở về mái trường thân thương để dự ngày lễ Giỗ tổ Xuân Bích theo truyền thống.

Sau các hoạt động giao lưu thể thao và văn nghệ gia đình vào chiều tối ngày 20/11/2016, thì đỉnh cao của ngày hội ngộ này là Thánh lễ mừng kính Đức Maria dâng mình vào Đền thờ, bổn mạng các Linh Mục Hội Xuân Bích, được cử hành đúng vào lúc 10h ngày 21/11/2016.

img_0406

Chủ tế Thánh Lễ là Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận KonTum. Đồng tế với ngài có Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng; Cha Antôn Dương Quỳnh, nguyên Tổng Đại diện của Giáo phận Huế, và khoảng 80 Linh mục cựu sinh viên đã từng tu học tại đây.

img_0417

img_0438

Tham dự Thánh lễ còn có tám thầy Phó tế thuộc khoá VIII (2008-2016), cũng như có sự hiện diện của quý tu sĩ hai dòng Biển Đức Thiên An và Thánh Tâm Huế đang theo học tại Đại Chủng Viện, đại diện của các dòng tu như: Dòng thánh Phaolô, Dòng Mến Thánh Giá Huế và Vinh, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, cùng quý thầy cô giáo trong ban giảng huấn, quý cựu chủng sinh và một số khách mời của Đại Chủng Viện.

img_0410

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, có nghi thức tưởng nhớ các ân sư, Cha Gioan Baotixita Lê Văn Nghiêm, Giáo phận Huế, và quý thầy đại diện cho các thế hệ môn sinh cung kính dâng hương trước bàn thờ tổ để dâng lời cầu nguyện và bày tỏ lòng biết ơn đối với những ân sư đã hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp đào tạo linh mục.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha chủ tế đã bày tỏ niềm vui vì lần đầu tiên Ngài về dự ngày truyền thống Xuân Bích tại Đại Chủng Viện Huế. Ngài nêu ý cầu nguyện cho các cha giáo và các sinh viên biết bắt chước Đức Mẹ dâng mình cho Chúa trong hành trình ơn gọi theo gương của Cha Jean-Jacques Olier, Đấng sáng lập Hội Xuân Bích.

img_0431

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân đã chia sẻ Lời Chúa trong Thánh Lễ này. Trước hết, dựa trên lời kinh Magnificat, ngài quảng diễn ơn gọi và mẫu gương của Đức Mẹ và rút ra những gợi ý sống ơn gọi cho cho cộng đoàn phụng vụ. Tiếp đến, ngài nhìn về lịch sử, linh đạo của hội Xuân Bích cũng như ý nghĩa của Lễ Đức Mẹ dâng mình vào Đền Thờ trong truyền thống của Giáo Hội. Ngài khích lệ các chủng sinh gia tăng lòng yêu mến Đức Mẹ và biết “sống hết mình cho Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô” như châm ngôn của Cha Olier.

img_0440

img_0450

Điểm đáng chú ý trong Thánh Lễ này là nghi thức tuyên nhận Chúa là gia nghiệp. Trước hết là các Đức giám mục và quý Cha cao niên, sau đó là quý Linh mục và Phó tế, lần lượt tiến lên quỳ trước cung thánh và cùng nhau lặp lại lời hứa giáo sĩ để quyết tâm chọn Chúa làm phần gia nghiệp của đời mình: “Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho con. Số mạng con chính Ngài nắm giữ” (Tv 15).

img_0486

Cuối Thánh Lễ, Cha Giám đốc Giuse Hồ Thứ đại diện cho gia đình Đại Chủng Viện bày tỏ lòng tri ân đối với quý Đức cha, quý Cha và quý khách.

img_0487

Đáp lời Cha Giám đốc, Đức Cha Chủ tế Aloisio đã nói lên tâm tình cảm tạ ơn Chúa, Ngài cũng có lời chúc mừng bổn mạng đến quý Cha thuộc Hội Xuân Bích và bày tỏ lòng tri ân đối với Ban Giám đốc đã dày công đào tạo các thế hệ linh mục cho các giáo phận liên hệ trong đó có giáo phận KonTum.

img_9405

img_0503

Thánh lễ kết thúc với việc cộng đoàn vừa hát bài “Kính Chào Nữ Vương” vừa tiến ra quay quần bên Diễm Tụ Đài trong sân nhà nguyện để tạ ơn và dâng mình cho Đức Mẹ Maria, Mẹ của các Linh mục, như truyền thống hằng năm vẫn thực hiện trong mỗi dịp lễ này.

img_0510

Tiếp đến, Quý Đức Cha cùng quý Cha đã chụp hình lưu niệm trước Diễm Tụ đài.

img_0527

Sau đó, tất cả mọi người dùng cơm trưa thân mật tại nhà ăn của Đại Chủng Viện.

(Nguồn: Xuanbichvietnam.net)