ĐGM Giáo phận ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Tiên Phước

ĐGM GIÁO PHẬN BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC TẠI GIÁO XỨ TIÊN PHƯỚC

Hôm nay, ngày 31/7/2016, nhằm Chúa Nhật XVIII Thường niên, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng lần đầu tiên đến thăm mục vụ Giáo xứ Tiên Phước thuộc Hạt Tam Kỳ và ban Bí tích Thêm Sức cho 11 em thiếu nhi trong giáo xứ. Trong Thánh lễ này cũng có 12 em được Rước lễ lần đầu.

Thánh lễ diễn ra lúc 8g30, trễ hơn giờ lễ bình thường của Giáo xứ, nhưng giáo dân vẫn tập họp như thường lệ để đọc kinh Chúa Nhật, học hỏi Giáo lý Cộng đồng, nghe các thông báo và nhất là có thời gian chuẩn bị cho các em lãnh nhận Bí tích hôm nay.

7g30 tất cả giáo dân trong Giáo xứ đã tập trung tại sân trước Nhà thờ để đón Đức Giám mục Giáo phận. Đúng 8g00 xe chở Đức Cha đến nơi. Từ xe bước ra, chúng tôi nhận thấy cùng đi với ngài còn có hai cha từ Tòa Giám mục là cha Gabrien Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Văn phòng, nguyên Chính xứ Tiên Phước và cha GB Trần Ngọc Tuyến, Quản lý Giáo phận. Đức cha và hai cha tiến vào trong những tràng pháo tay của Giáo xứ. Đức cha Giuse đến cửa Nhà thờ thì dừng lại hôn Thánh giá sau đó tiến vào Nhà thờ quỳ trước Thánh Thể Chúa. Sau đó, Đức cha dành thời gian trước Thánh lễ hỏi thăm tình hình Giáo xứ và anh chị em giáo dân.

Khoảng 8g30 đoàn rước bắt đầu tiến vào Nhà thờ dâng Thánh lễ. Đức Giám mục chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và chia sẻ lời Chúa. Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ dựa trên các bài đọc Phụng vụ lễ Chúa Thánh Thần: “…Chúa Thánh Thần đến với họ với sức mạnh của gió và lưỡi lửa, làm cho một Phêrô được cho là ít học mà giờ đây nói về Chúa, rao giảng về Chúa đặt biệt đến mức hơn một chục dân tộc khác nhau, ngôn ngữ khác nhau đến hiện diện trước mặt các ngài và đều hiểu lời Phêrô nói.… Sức mạnh của Ba Ngôi Thiên Chúa, sức mạnh được tỏ hiện qua công trình cứu độ của Chúa Giêsu, tái tạo lại con người (bước vào) tình trạng ân sủng với Thiên Chúa, có quyền gọi Thiên Chúa là Cha với Ngôi Ba là Thánh Thần, là tình yêu giữa ngôi Cha và ngôi Con thông ban cho họ, để họ tiếp tục lời mời gọi của Chúa Giêsu.

…’Trên con (Phêrô), Thầy đã xây Hội Thánh của Thầy và không quỷ thần nào thắng được’. Chính vì vậy hơn 2000 năm qua, lịch sử Giáo Hội, dù xuyên qua dòng lịch sử có những khó khăn, thử thách, bách hại, chống đối nhưng Giáo Hội Chúa Giêsu vẫn đi giữa lòng xã hội loài người để loan báo Tin Mừng cứu độ…”

Phần cuối bài giảng là câu chuyện cảm động về sống chứng nhân khiến một thanh niên ngoại Đạo tin vào Chúa và hiến cả cuộc đời làm Linh mục đi truyền giáo, vì được chính người bạn Công giáo đã dám chết thay cho mình.

Nghi thức ban BTTS diễn ra sau bài giảng của ĐGM. Từng em tiến đến để được xức Dầu Thánh. Một số em rụt rè vì bất ngờ được Đức cha bắt tay khi nói lời chúc bình an.

Sau khi ban phép lành cuối lễ cho cộng đoàn dân Chúa, Đức cha tặng mỗi em lãnh nhận Bí tích một sợi dây đeo có ảnh Chúa nho nhỏ như món quà kỷ niệm nhân dịp trọng đại trong đời các em.

Theo chia sẻ của ĐGM, Giáo xứ Tiên Phước trước năm 1975 giáo dân rất đông, nhưng hiện chỉ khoảng gần 1.500, tuy nhiên bà con giáo dân vẫn minh chứng một sự hiện diện mạnh mẽ trước bao khó khăn của cuộc sống đức tin. Đức cha hứa sẽ thu xếp về thăm các Giáo họ trong Giáo xứ Tiên Phước một ngày gần đây.

Giáo xứ Tiên Phước được thành lập năm 1961 và nhận Thánh Tâm Chúa Giêsu làm Bổn mạng. Năm 2009, Giáo phận Đà Nẵng đã trao cho Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Đà Nẵng coi sóc mục vụ Giáo xứ Tiên Phước, trải dài trên 3 huyện Tiên Phước, Bắc Trà My và Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam.

HM