ĐGM Giáo phận chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Trà Kiệu

Chúa nhật 16 thường niên, 17/7/2016, giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu hân hoan chào đón Đức Cha giáo phận về ban phép Thêm Sức cho 97 em học viên giáo lý. Khi nghe tin xe của Đức Cha đã về đến ngã 3 Nam Phước, các em giáo lý đã vội vã xếp thành 2 hàng dài từ cổng giáo xứ để đón vị chủ chăn kính mến của mình. Vẫn nụ cười dễ mến, Đức Cha Giuse xuống xe vẫy chào đoàn chiên của mình trong những tràng pháo tay rộn rã của các em và quý phụ huynh ngay tại sân me nhà thờ.

Đúng 08h30, đoàn rước tiến lên ngôi Thánh đường – nơi đã ghi dấu ấn tình yêu của Thiên Chúa và Mẹ Maria cho đoàn con cái được bình an qua cơn bách hại đức tin. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha quản xứ Gioan ngỏ lời: 97 em được lãnh nhận bí tích thêm sức hôm nay là dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa, sự ưu ái của Đức Cha đối với giáo xứ chúng con. Chưa nói đây cũng là dấu chỉ trưởng thành trong đức tin của người ki-tô hữu và đồng thời nói lên sức sống của Giáo Hội. Trong tâm tình yêu mến và biết ơn cộng đoàn đã dâng lên Đức Cha quý cha một tràng pháo tay thật lớn thay lời đón chào. Đáp lời, Đức Cha chào cộng đoàn phụng vụ và chia sẻ: đây là lần thứ 3 ngài đến giáo xứ Trà Kiệu và bước qua Cửa Thánh để chia sẻ những giá trị của đời mục tử khi viếng thăm giáo xứ. Xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ ơn trên con cái chúng ta. Đức Cha ghi nhận, ngài đi ban phép Thêm Sức cho nhiều giáo xứ trong giáo phận, đông nhất thì đến 70 em và bây giờ là lần đầu tiên ngài ban phép Thêm Sức cho đến 97 em. Điều này thể hiện sự phát triển của giáo xứ trong hành trình sống đức tin dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Trà Kiệu. Với ơn Chúa Thánh Thần, cầu chúc các em sẽ trở nên dấu chỉ cho việc truyền giáo và cầu nguyện cho cả chúng ta nữa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, dẫn giải câu chuyện Thánh Phêrô sau khi nhận được ơn Chúa Thánh Thần trong ngày lễ Ngũ Tuần, ngài đã nói ngôn ngữ mà mọi thành phần dân tộc lúc đó đều hiểu được, để rồi hơn 3000 người xin được Rửa tội. Thánh Phê-rô đã nói gì nếu không phải là ngôn ngữ của Thiên Chúa – ngôn ngữ Tình Yêu đã chinh phục lòng người để họ yêu mến và tin nhận Đức Giê-su Ki-tô là Đấng Cứu Thế. Với ơn Chúa Thánh Thần, các con lãnh nhận bí tích Thêm Sức và sẽ được biến đổi để có thể nói được ngôn ngữ của Thiên Chúa – ngôn ngữ của đức tin, của tình yêu, và của sự phục vụ. Dẫn câu chuyện thánh Don Bosco hỏi cậu bé Đaminh Savio: nếu Chúa đến trong giờ phút này, con sẽ làm gì? Thánh Savio đã trả lời: Thưa cha, nếu Chúa đến giờ này, con vẫn tiếp tục chơi. Ước mong cuộc đời của các con cũng luôn sẵn sàng trước mặt Chúa như thánh Đaminh Savio. Hãy làm cho tâm hồn của mình trở thành đền thờ của Chúa Thánh Thần. Hãy là cầu nối Bình An cho cha mẹ, cho ông bà, cho anh em, cho tất cả mọi người. Được vậy, đó chính là ngôn ngữ Tình Yêu của Thiên Chúa được nói qua các con. Bày tỏ với cộng đoàn tham dự thánh lễ, Đức Cha chủ tế mời gọi mọi người: khi cầu nguyện cho các em, cũng chính là cầu nguyện cho chính mỗi người biết khơi dậy 7 ơn Chúa Thánh Thần để trở nên dấu chỉ của Lòng Thương Xót Chúa, trở nên chứng tá cho Chúa giữa dòng đời.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, các em và bố mẹ đỡ đầu lần lượt tiến lên trước mặt Đấng Bản Quyền giáo phận và mỗi em được xức dầu thánh để lãnh nhận ấn tín của Chúa Thánh Thần và sự bình an của Thiên Chúa, hầu trở thành cầu nối bình an cho muôn người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện cho 97 em lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha, quý cha, quý thầy xứ, quý sơ cùng quý giảng viên giáo lý đã giúp đỡ, dạy dỗ các em để có được ngày hôm nay. Những bó hoa tươi xinh cùng những gói quà nhỏ như gói ghém tất cả tâm tình tri ân của các em dành cho Đức Cha và những ai liên quan. Sau đó, ông Trưởng ban Hội đồng mục vụ giáo xứ cũng ngỏ lời cảm ơn Đức Cha đã về ban bí tích Thêm Sức cho các em. Đồng thời, trong dịp này, Đức Cha chính thức về thăm giáo xứ trong tư cách là Mục tử đi thăm viếng các cộng đoàn đức tin trong giáo phận. Vị đại diện HĐMV cũng đã tường trình sơ lược cho Đức Cha tình hình giáo xứ với những nhu cầu hiện tại. Ông cũng không quên cảm ơn quý sơ, quý thầy, quý anh chị giảng viên đã dạy dỗ các em trong thời gian qua và quý vị phụ huynh đã đồng hành trong suốt tiến trình này.

Đáp từ, Đức Cha Giuse chia sẻ thêm: Trước đây, ở giáo phận Lạng Sơn, khi ngài đi ban bí tích Thêm Sức, con số các em chỉ đến vài chục ở cấp giáo phận, còn giáo xứ thì khoảng mươi em thậm chí có xứ chỉ có hai em. Về giáo phận Đà Nẵng, ngài đã đi ban phép Thêm Sức cho nhiều giáo xứ, nhưng đây là lần đầu tiên một giáo xứ có các em lãnh nhận bí tích Thêm sức đông nhất. Điều này thể hiện sự cố gắng của cha xứ, của hội đồng mục vụ, của ban giảng viên giáo lý và những ai liên quan. Cảm nhận hồng ân Thiên Chúa ban tặng, hãy vui mừng để mỗi người hãy trở thành dấu chỉ của Lòng Thương Xót với sự bảo trợ của Mẹ Trà Kiệu. Cầu chúc cộng đoàn tràn đầy phúc lành của Chúa Thánh Thần. Xin cầu chúc mọi điều tốt đẹp nhất đến với cộng đoàn!

Thánh lễ kết thúc với phép lành cuối lễ từ Đức Cha Giuse. Sau đó các em cùng chụp chung tấm hình lưu niệm với Đức Cha. Mặc dù thời tiết nóng gắt và Thánh lễ kéo dài 2 tiếng đồng hồ, nhưng vì lòng mến, vị chủ chăn giáo phận vẫn nán lại chụp chung những tấm hình với những con chiên yêu mến của mình, dẫu mồ hôi đã chảy dài trên trán, cũng như thấm đẫm cả lễ phục.

Để kết thúc, xin được mượn lời Thánh vịnh, cầu chúc cho các em và cho mỗi người chúng ta hãy luôn ý thức và thi hành điều Chúa dạy:

 

“… Chúa chẳng thích gì tế phẩm và lễ vật,

Nhưng đã mở tai con;

Lễ toàn thiêu và lễ xá tội, Chúa không đòi,

Con liền thưa: ‘Này con xin đến!

Trong sách có lời chép về con rằng:

Con thích làm theo Thánh ý,

Và ấp ủ luật Chúa trong lòng, lạy Thiên Chúa của con.’” (TV 40, 7-9)

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 17/7/2016