Gặp Mặt Đại Diện Giới Trẻ Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Đà Nẵng

Ngày 27/12/2015 vừa qua, tại khuôn viên Giáo xứ Tam Tòa, Cha Gioan Baotixita Châu Ngọc Minh, Đặc Trách Giới trẻ Giáo phận Đà Nẵng, với sự cộng tác của ban Điều hành Giới Trẻ Giáo xứ Tam Tòa, đã tổ chức buổi gặp mặt đại diện giới trẻ các giáo xứ trong Giáo Phận Đà Nẵng.

Được sự quan tâm của Đức Cha, Quý Cha quản hạt, Quý Cha quản xứ, Cha đặc trách Giới Trẻ Giáo Phận  đã sắp xếp lên  chương trình cho  buổi gặp mặt được diễn ra tốt đẹp với sự tham gia của 37 bạn trẻ là thành viên các ban điều hành Giới Trẻ Giáo xứ. Chương trình được bắt đầu lúc 10g30 và kết thúc lúc 16g30 với chủ đề “Sống và loan báo lòng thương xót” nhằm giúp các bạn trẻ có thêm tinh thần hăng say để phục vụ trong các môi trường sống, chia sẻ, loan báo Tin Mừng, đặc biệt là  làm chứng cho những người xung quanh trong năm “Tân Phúc Âm Hóa Xã Hội”.

Bầu không khí của ngày họp mặt sôi động ngay từ những giây phút đầu tiên với phần tập trung, khởi động và sinh hoạt chung, các bạn trẻ rất vui tươi nhiệt tình, hăng hái tạo nên một bầu khí thân tình giữa những người trẻ từ các giáo xứ trong giáo phận, mà đa phần chưa có dịp gặp và làm việc chung với nhau.

Sau lời phát biểu của một bạn trẻ đại diện các thành viên Giới Trẻ tham gia cuộc họp mặt là phần khai mạc của Cha Đặc Trách Giới trẻ giáo phận, Gioan Baotixita Châu Ngọc Minh. Các bạn được nghe phần chia sẻ và tham gia thảo luận đề tài : “Giới Trẻ hoạt động Tông Đồ trong Giáo xứ, Giáo Phận  trong Năm Thánh Lòng Thương xót” cùng Cha Đặc Trách, qua đó các bạn trẻ cũng đã có dịp nói lên những thuận lợi và khó khăn đang gặp trong việc quy tụ các bạn trẻ làm việc Tông Đồ tại các Giáo xứ. Trước những khó khăn được các bạn trẻ trình bày, Cha Đặc trách cũng đã động viên tinh thần và khuyến khích các bạn trẻ cần tích cực cộng tác với nhau và với các vị có trách nhiệm trong giáo xứ để có thể trang bị cho chính mình, đồng thời mang Lòng Thương Xót của Chúa đến với mọi người. Điều tiên quyết được Cha Đặc Trách nhấn mạnh chính là nỗ lực bản thân của những người trẻ trong giáo xứ nhắm tới việc canh tân đời sống của chính mình để mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha nhân lành và là cùng đích của tình yêu. Lời của  Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ trong Tông Sắc “Dung Mạo Lòng Thương Xót cũng đã được Cha G.B trích dẫn để cổ võ tinh thần các bạn trẻ : “Ở đâu có Kitô hữu, ở đó bất cứ ai cũng có thể tìm được một ốc đảo của lòng thương xót”. Chính cộng đoàn của các bạn cần cố gắng hết mình để trở nên những ốc đảo kỳ diệu đó.

Hơn 1 tiếng đồng hồ hào hứng lắng nghe và chia sẻ chủ đề cuộc gặp mặt, đúng 12g00 các bạn nghỉ giải lao và dùng cơm trưa thân mật

Sau giờ cơm trưa là phần đồng diễn và văn nghệ do các bạn trẻ trình bày. Có tham gia những giờ phút sinh hoạt như thế, mới có thể cảm nhận đầy đủ sức trẻ và tuổi trẻ chính là tuổi của niềm vui, gặp nhau không thể không vui. Qua những câu hát lời ca, điệu múa, các bạn trẻ đã thoải mái diễn tả niềm vui sống Tin Mừng của cộng đoàn tín hữu Chúa Kitô.

Đỉnh điểm của buổi gặp mặt  là phần thảo luận và hoạch định chương trình hoạt động trong năm 2016 hướng đến  Đại Hội Giới Trẻ Quốc Tế (sẽ diễn ra tại Ba Lan vào tháng 7/2016). Để giúp các bạn trẻ trong toàn Giáo phận chuẩn bị tâm thế hưởng ứng ngày Đại Hội Giới Trẻ Quốc Tế, Ban Mục Vụ Giới Trẻ sẽ tổ chức một Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Đà Nẵng, với thời gian dự kiến sẽ là  một trong các ngày từ 24 đến 29/7/2016 với 2 địa điểm tổ chức các sinh hoạt tiếp nối để tới điểm dừng chân cuối cùng là Đền Thánh Anrê Phú Yên tại Giáo họ Phước Kiều, hạt Hội An. Buổi thảo luận trở nên sôi nổi và mau chóng đạt được ý kién chung khi được nhiều bạn trẻ tham dự quan tâm và đóng góp ý kiến.

Cùng với việc cùng nhau chia sẻ ý  nghĩa và cách thế thể hiện lòng thương xót trong Năm Thánh, đồng thời tích cực chuẩn bị Đại Hội Giới Trẻ Toàn Quốc, Đại diện Giới Trẻ Giáo Phận  cũng đã có những giây phút thinh lặng bên Chúa để mỗi anh chị Giới Trẻ  nhìn lại đời sống của mình theo tiêu chí Tin Mừng “Anh em hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ” (Lc 6,36) để xác định cung cách sống  đúng bổn phận của một người con được Thiên Chúa yêu thương và loại trừ những gì là hận thù ghen ghét trong cuộc sống cá nhân và cộng đồng.

Trước khi kết thúc Ngày Gặp Mặt, một bạn trẻ đại diện cho các thành viên tham gia đã nói lên lời cảm ơn của gởi đến Đức Cha, Quý Cha hạt trưởng, Quý Cha Quản xứ, Cha Đặc Trách Giới Trẻ và các bạn trẻ Giáo xứ Tam Tòa đã cùng cộng tác và tạo điều kiện cho Giới Trẻ Giáo Phận gặp mặt nhau trong tình huynh đệ, hiệp nhất. Tình thần trẻ được tiếp tục duy trì cho đến phút cuối khi tất cả các bạn trẻ có mặt được mời gọi tham gia các trò chơi mới “Chương trình gặp mặt đại diện Giới Trẻ của các Giáo xứ” trong tiếng reo cười rộn vui tạo cơ hội cho mọi người xích lại gần nhau và cũng biết thêm về nhau hơn.

Bài ca “Tạm biệt” và phút tĩnh nguyện trước Thánh Thể cùng với lời tạ ơn Chúa, cám ơn nhau đã khép lại buổi gặp mặt này. Cảm tạ Chúa đã ban cho các thành viên đại diện Giới Trẻ Giáo xứ trong toàn Giáo Phận một ngày thật vui tươi và vô cùng bổ ích. Vẫn ước muốn thời gian kéo dài thêm nữa nhưng trời đã tối dần, mọi người phải chia tay nhau, chia tay giáo xứ Tam Tòa trong sự lưu luyến với lời ước hẹn sớm được tái ngộ. Ngày gặp mặt tuy đã khép lại nhưng chắc chắn vẻ đẹp của Lòng Thương xót ngày hôm nay sẽ mãi là một kỷ niệm khó quên. Ước mong trong Năm thánh Lòng Thương Xót này giới trẻ chúng ta cùng chung lòng hiệp ý với tín hữu Công giáo toàn thế giới sốt sắng cầu xin cho tất cả mọi người, nhất là Giới Trẻ Giáo Phận chúng ta có thể cảm nghiệm và bày tỏ trọn vẹn lòng thương xót đầy khoan thứ và không mệt mỏi, của Thiên Chúa và từ từng cá nhân, cộng đoàn.

Bài và hình : Ngô Thủy Tiên (Trưởng Ban ĐH.GT/Gx. Tam Toà)