Giáo Phận Đà Nẵng Dâng Thánh Lễ Giỗ Lần Thứ 30 Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi

Trong tâm tình biết ơn “Uống nước nhớ nguồn”, lúc 09 giờ ngày 20/01/2018, cộng đoàn tín hữu Giáo phận Đà Nẵng đã về nhà thờ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, hiệp dâng Thánh Lễ giỗ lần thứ 30 (21/01/1988-2018) của Đức Cha Phêrô Maria – Giám mục tiên khởi Giáo phận Đà Nẵng, do Đức Cha  Giuse – Giám mục Giáo phận Chủ sự.

Trong thời gian đoàn rước các đại diện cộng đoàn, tu sĩ nam nữ, quý Cha đồng tế  và Đức Giám Mục Giáo phận -Chủ tế từ tiền sảnh nhà xứ tiến về thánh đường, một người dẫn đã đọc lại tiểu sử của Đức Cha Phê-rô Maria (PM)  Phạm Ngọc Chi. Qua lược sử, mỗi người tham dự  thấy được truyền thống của gia đinh Đức Cha PM, sự thông thái tài hoa, tinh tế cũng như tinh thần bác ái yêu thương và dấn thân trong sứ vụ của Ngài.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse  mời gọi cộng đoàn phụng vụ lắng đọng tâm hồn trong đức tin, tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức Cha PM. Suốt một đời, Đức Cha PM sống dâng hiến, can đảm, nhiệt thành  trong tác vụ, yêu thương nâng đỡ mọi người….  chưa nói những giai đoạn đầy dẫy những hy sinh đau  khổ.

Đức Cha Chủ tế còn mời gọi cộng đoàn ghi ơn và biết ơn Đức Cha Phêrô Maria, xin Thiên Chúa ân thưởng  cho ngài, đồng thời xin ngài cầu cùng Chúa cho Giáo Hội, cách riêng Giáo phận và mỗi người ơn trung thành bền đỗ trong hành trình kitô hữu của mình.

Với đoạn Tin Mừng Lc 5,1-11: Chúa Giê-su  làm phép lạ, cho ông Phêrô và các bạn của ông bắt được mẻ cá lớn, Đức Cha Chủ tế khai mở cho cộng đoàn thấy được quyền năng Thiên Chúa vượt sức  của con người, như lời ông Phê-rô thưa cùng Chúa : “ Chúng con đã vất vả suốt đêm, mà không bắt được con cá nào”  và giờ đây “ Vâng lời Thầy, chúng con thả lưới”. Đây cũng là châm ngôn Lời Chúa mà Đức Cố Giám Mục đã chọn và sống trong sứ vụ mục tử của mình.

Với trách vụ của một giám mục giáo phận mới thành lập, Đức Cha PM đã hết sức chu toàn trọng trách, hết lòng tín thác vào Chúa, đầy can đảm và khôn ngoan để nhanh chóng đưa gia đình giáo phận sớm ổn định và phát triển.

Những công sức chuẩn bị và xây dựng các công trình cho Giáo phận của Đức Cha PM như: Đại Chủng Viện Hòa Bình (nay là Trường Đại Học Bách Khoa), Tiểu Chủng Viện Gioan và Tòa Giám Mục (nay là Trường Đại Học Kinh Tế), bệnh viện An Bình (nay là Trường Dạy Nghề số 2 ) , tòa nhà  Dòng Thánh Gioan (Ký túc xá  Đại Học Kinh Tế) … chuẩn bị khu đất  để xây nhà thờ Chính Tòa gần Tiểu Chủng Viện ở Bắc Mỹ An….nhưng sau 1975, những cơ sở này  không còn quyền sử dụng. Cùng với nhiều khó khăn trong 13 năm cuối đời của Đức Cha PM (1975-1988), dưới con mắt người đời,  đây là sự đau khổ; nói như Thánh Phêrô “Chúng con đã vất vả suốt đêm mà không được gì”  Nhưng Đường Thánh Giá Chúa cũng có những đoạn đau khổ  “sóng gió ba đào” để qua đau khổ mới đến sự phục sinh vinh thắng.

Khởi đi từ sự vâng phục Thánh ý Chúa, Đức Cha PM đã chọn Giám Mục phó là Đức Cha Phanxicô Xaviê , và trao trách vụ cho ngài. Đức Cha PM cảm nghiệm được Lời Chúa “Con là Đá, trên Đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và cửa địa ngục sẻ không thắng được” tảng đá Đức tin, tiếng nói đức tin … tin vào quyền năng Thiên Chúa “Thầy ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế” không  có gì lay chuyển được.

(Xem thêm bài giảng ở link này)

Đức Cha Chủ tế cũng mời gọi mỗi người  lắng đọng tâm hồn “chúng ta phải làm gì cho Chúa, cho Giáo Hội, cho Giáo phận … “đó là mỗi người phải có căn tính Chúa Kitô trong chính mình, hy sinh, sống Lời Chúa và  chu toàn luật bác ái yêu thương…. Để đón nhận sự sống vĩnh hằng.

Cuối Thánh lễ. Đức Cha Giuse – Chủ tế và cộng đoàn phụng vụ vây quanh khu mộ  Đức Cha PM, trong Vườn Nghĩa, bên hông trái nhà thờ Trà Kiệu, dâng lên Thiên Chúa lời kinh tiếng hát, xin Chúa ân thưởng Nhan Thánh vĩnh hằng cho Đức Cha Phêrô Maria. Những  câu kinh, lời nguyện cầu tha thiết  dâng lên Thiên Chúa và tâm tình  của đoàn con thảo vang vang với lòng hiếu kính, biết ơn vị Cha Chung .

Xin Chúa là Đấng giàu lòng thương xót và công bằng vô cùng ân thưởng phúc trường sinh cho Đức Cha Phêrô Maria của chúng con. Và cho mỗi người chúng con luôn biết sống tâm tình con thảo với Chúa là Cha và Giáo Hội từng ngày trong ơn nghĩa đức tin.

Tôma Trương Văn Ân/ BTTGP

Hình ảnh: Pr. Nguyễn Toàn