Giáo xứ Tam Thành kỷ niệm 10 năm thành lập – 60 năm Hồng ân Đức tin: Tình hiệp thông làm nên thành quả

GIÁO XỨ TAM THÀNH KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP – 60 NĂM HỒNG ÂN ĐỨC TIN: TÌNH HIỆP THÔNG LÀM NÊN THÀNH QUẢ

Trong một ca khúc viết từ thập niên 70, nhạc sĩ Y Vân đã ví von về cuộc đời “em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời”. 60 năm như là một vòng đời của một con người. Thế nhưng với ngần ấy thời gian hiện diện, Giáo xứ Tam Thành vẫn còn là một Giáo hội non trẻ, bởi chỉ mới được chính thức thành lập đúng 10 năm (2006-2016), và qua đó cho thấy hành trình đức tin luôn đòi hỏi nỗ lực không ngừng.

10 năm, có thể là một khoảnh khắc còn in khá rõ trong tâm trí nhiều người. Thậm chí một bạn trẻ chưa đến tuổi trưởng thành cũng có thể hiểu được những gì xảy ra trong khoảng thời gian 10 năm. Nói thế không có nghĩa rằng 10 năm chưa làm nên kỷ niệm, đặc biệt đối với một Giáo xứ, 10 năm không phải là một chặng đường mới đi mà là kết quả của một quá trình Tin Mừng được gieo vãi, lớn lên và sinh hoa kết trái.

Biết bao điều tốt đẹp đã hiển lộ suốt thời gian qua, nhưng không phải ai cũng nhận thấy tất cả các giá trị đã dệt nên những điều tốt đẹp ấy. Vì thế, 10 năm là lúc chúng ta nên nhìn lại: nhìn lại để cảm nhận hồng ân từ Thiên Chúa; nhìn lại để thấu hiểu ân đức từ tiền nhân; và nhìn lại để ý thức trách nhiệm về tương lai của Giáo xứ đã được định hình từ 10 năm qua.

Với 60 năm hồng ân được lãnh nhận đức tin và 10 năm thành lập xứ, theo lời Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân chia sẻ trong bài giảng thánh lễ mừng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời, bổn mạng giáo xứ (15/8/2016) thì đây là những con số đẹp: đẹp không phải vì con số mà vì con người trưởng thành qua thời gian được tính bằng số. Nét đẹp được toát ra nơi bầu khí sống động của buổi lễ tạ ơn, với đông đảo thành phần tham dự: có vị Chủ chăn Giáo phận, có các Cha tiền nhiệm chăm sóc họ / xứ đạo Tam Thành và các Cha thuộc Giáo Hạt Tam Kỳ; ngoài giáo dân cư ngụ tại xứ còn có bà con tha hương qui tụ về; giáo dân các xứ lân cận Hạt Tam Kỳ; chính quyền các cấp, các tôn giáo bạn, anh chị em lương dân, đặc biệt có phụ huynh hơn 60 em khuyết tật mà Giáo xứ Tam Thành đang hỗ trợ chăm sóc…

Tất cả là hồng ân. Để tôn vinh Thiên Chúa với muôn vàn phúc lành, ngoài Thánh lễ tạ ơn mừng 3 trong 1: Bổn Mạng Giáo xứ, kỷ niệm 60 năm hồng ân đức tin & 10 năm thành lập xứ, vào đêm Vọng đại lễ (14/8), cộng đoàn dân Chúa Tam Thành còn tổ chức một chương trình hoan ca văn nghệ hát mừng hồng ân, đồng thời cũng là dịp để nhìn lại lịch sử hầu «ôn cố tri tân».

60 năm, một mốc thời gian đáng nhớ, với Kitô hữu đầu tiên là ông Võ Nhạn người làng Khánh Mỹ được Cha Cảnh rửa tội tại An Sơn năm 1955. Qua thời gian, Giáo họ Kỳ Bình (tiền thân của Giáo xứ Tam Thành) được thiết lập trực thuộc Giáo xứ Tam Kỳ; từ năm 1968-1975 thuộc Giáo xứ Bình Phòng; từ năm 1976-1981 thuộc Giáo xứ An Sơn; từ năm 1981-2006 lại trở về với xứ mẹ Tam Kỳ. Ngày 26/12/2006, trong một buổi lễ long trọng, có đông đảo các Cha cũng như đại diện các xứ trong Giáo phận Đà Nẵng tham dự lễ nghi công bố thành lập giáo xứ Tam Thành với Cha sở tiên khởi Philipphê Trương Văn Long.

10 năm nhìn lại, với hai nhiệm kỳ Quản xứ: Cha Sở tiên khởi Philipphê Trương Văn Long và Cha Sở đương nhiệm Simon Nguyễn Can Trường, Giáo xứ Tam Thành từ những bước đi chập chững thuở đầu thành lập, đã dần vững bước từng ngày trong lòng Giáo hội cũng như ngoài xã hội. Đời sống đức tin được củng cố, chương trình đào tạo giáo lý được tổ chức bài bản, gia đình ơn gọi ngày một gia tăng… Đặc biệt các hoạt động bác ái xã hội của giáo xứ có sự tham gia nhiệt tình của các đoàn thể như Khôi Bình, Vinh-sơn, Caritas: hũ gạo tình thương được hình thành giúp hơn 50 người già neo đơn hàng tháng (7kg gạo / 1 người); vào mỗi Chúa nhật hằng tuần hỗ trợ chăm sóc cho hơn 60 em khuyết tật tập vật lý trị liệu để những em có triển vọng hội nhập cộng đồng…

Thời gian 10 năm nhìn lại với những thành quả được nhìn thấy, nhưng vẫn còn đó những ước mơ cháy bỏng chờ được hiện thực, mong rằng trang sử Giáo xứ Tam Thành sẽ được viết tiếp với những thành quả và những ước mơ mới.

“Lạy Chúa, xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” (Tv 90,12).

Ngày 15/8/2016

Ban MVTT/GX. Tam Thành