Giáo xứ Tam Tòa hành hương về nhà thờ Chính Tòa dịp năm thánh lòng thương xót

GIÁO XỨ TAM TOÀ HÀNH HƯƠNG VỀ NHÀ THỜ CHÍNH TOÀ DỊP NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT – Chúa Nhật 31/7/2016

 

Trong Tông huấn Vultus Misericordiae (Dung mạo Lòng Thương Xót) công bố Năm Thánh Lòng thương xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi cộng đoàn dân Chúa thực hành một trong những truyền thống tốt lành của Giáo hội trong các dịp Năm Thánh là ““Việc hành hương trong Năm Thánh là một dấu chỉ đặc biệt, vì mang hình ảnh của cuộc hành trình mỗi người chúng ta đang thực hiện trong cuộc sống. Cuộc đời là một chuyến hành hương, và con người là khách lữ hành, là người hành hương đang tiến bước trên đường đi về đích điểm ước mong. Cũng thế, để đến Cửa Thánh ở Rôma hay ở những nơi khác, mỗi người phải hoàn tất chuyến hành hương tùy theo khả năng. Chuyến đi ấy cho thấy lòng thương xót chính là đích điểm phải đạt tới, đòi hỏi phải dấn thân và hy sinh. Ước gì cuộc hành hương sẽ thúc đẩy sự hoán cải: khi bước qua Cửa Thánh, chúng ta để cho lòng thương xót của Thiên Chúa phủ kín chúng ta, và nỗ lực thực thi lòng thương xót đối với tha nhân như Chúa Cha đã thương xót chúng ta.” (số 14).

Tại Giáo phận Đà Nẵng, một trong những cử hành thường xuyên cho toàn giáo phận trong Năm Thánh là vào mỗi Chúa nhật hằng tuần, từng giáo xứ trong giáo phận luân phiên hành hương về nhà thờ Chính Toà, nơi đặt cửa Năm Thánh. Từ sau ngày khai mạc Năm Thánh tại giáo phận, đã có 30 phiên hành hương của 33 giáo xứ chính thức bước qua cửa Năm Thánh tại Nhà thờ Chính Toà và cử hành thánh lễ hành hương vào lúc 3 giờ chiều, nhận phép lành toàn xá của Đức Giám mục giáo phận.

Chúa Nhật 31.7.2016, sau dịp giáo phận hành hương về đền thánh Anrê Phú Yên (Phước Kiều) cử hành lễ Giỗ Chân Phước Anrê Phú Yên và ngày đại hội giảng viên giáo l‎ý giáo phận, là ngày hành hương của giáo xứ Tam Toà thuộc giáo hạt Đà Nẵng. Giáo xứ Tam Toà là một trong những giáo xứ di cư tương đối toàn tòng nội thành Đà Nẵng vì được hình thành từ năm 1954, sau hiệp định Genève gây nhiều biến động thời cuộc và giúp gia tăng số tín hữu công giáo tại Đà Nẵng với nhiều anh chị em giáo dân di cư từ Bắc và Nam. Giáo xứ chính thức hiện có 3.282 giáo dân tham gia thường xuyên các sinh hoạt đạo đức và tông đồ của giáo xứ, ngoài ra còn khá nhiều những anh chị em giáo dân là di dân và nhập cư làm việc cũng thường xuyên tham dự các cử hành phụng vụ hằng tuần. Tam Toà hiện do Cha Phêrô Hoàng Gia Thành quản xứ. Từ khoảng 10 năm nay, khi công cuộc qui hoạch và chỉnh trang đô thị tại Đà Nẵng được tiến hành, địa bàn mục vụ của giáo xứ rộng hơn với những khu dân cư và chung cư mới được xây dựng và con đường ven biển từ Nam Ô tới cầu Thuận Phước. Giao thông và đời sống của giáo dân khá ổn định nên việc hành hương các nơi của nhiều nhóm dân Chúa trong giáo xứ cũng được tổ chức thương xuyên; bởi vậy chuyến hành hương Năm Thánh về nhà thờ Chính Toà tiếp theo sau đại lễ Thêm Sức do Đức Cha Giuse chủ sự và cũng là ngày giáo xứ Tam Toà thay mặt giáo phận Chầu Thánh Thể nên số giáo dân Tam Toà cùng với quý cha Quản xứ về hành hương bằng nhiều phương tiện khác nhau cũng thật đông. Từ 13 giờ 15, 3 chuyến xe khách chở các em thiếu nhi, những người già trong xứ đã dừng lại trước cổng nhà thờ Chính Toà cùng với nhiều xe máy tiến vào trong sân nhà thờ, để giáo dân đủ mọi lớp tuổi vui vẻ trực chỉ hội trường Chính Toà sẵn sàng chuẩn bị cho buổi hành hương với phần tĩnh nguyện trước Thánh lễ do cha Phanxicô Salesiô Lê văn La Vinh hướng dẫn. Ngay sau giờ tĩnh nguyện, anh chị em hành hương đã nhanh chóng di chuyển ra phía sân sau nhà thờ, ổn định hàng ngũ chuẩn bị cho cuộc kiệu rước. Mỗi đoàn thể một sắc màu đồng phục, đoàn rước như một bức tranh muôn màu cùng tiến về phía tiền đường tiến qua Cửa Năm Thánh vào nhà thờ Chính Toà trong âm vang lời giới thiệu lược sử giáo xứ và lời dẫn lễ trang trọng. Cũng như nhiều lần hành hương trước đây, Đức giám mục giáo phận Giuse Đặng Đức Ngân đã đứng sẵn trên cung thánh, vui vẻ chào đón và đồng hành với cộng đoàn hành hương.

Khởi đầu Thánh lễ, cha quản xứ Phêrô Hoàng Gia Thành thay mặt cộng đoàn dân Chúa Tam Toà đã ngỏ lời kính chào Đức Giám mục giáo phận, quí cha và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chính Toà và khẩn xin ơn phúc Chúa xuống trên cộng đoàn hành hương hiệp dâng hi lễ tạ ơn: “Chúng con cũng đã thực sự chuẩn bị cho cuộc hành hương hôm nay khá kỹ, để khi bước qua Cửa Thánh, được Đức Cha, vị chủ chăn giáo phận đón chào và cùng chúng con dâng thánh lễ hành hương Năm Thánh này, chúng con được sống trong tình liên kết với Thiên Chúa là chủ tể và là cha nhân ái của chúng con, để được lắng nghe Lời Chúa, lãnh nhận Thánh Thể trong niềm tin rằng chúng con đang được đến gần hơn với lòng Chúa thương xót và được thúc giục sống thương xót trong cuộc đời thường nhật của chúng con”. Trong bài giảng lễ dựa vào Lời Chúa nhắc nhở về việc xử dụng của cải vật chất, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng khám phá giá trị đích thực của những danh lợi trần thế như phương thế để hoàn thiện cuộc sống trần gian và giữ được ánh mắt tâm hồn và nỗ lực thể l‎ý “hướng về thượng giới, nơi Đức Kitô Chúa chúng ta đang ngự trị”, và thực thi Lời Chúa dạy “thu tích của cải vì Nước Trời.”  Cộng đoàn sốt sắng tham dự Thánh lễ dâng những lời ca kinh rộn ràng tâm tình tin mến.

Cuối thánh lễ, Đức Giám mục giáo phận đã ân cần trao quà lưu niệm của Tòa Giám mục cho giáo xứ trong dịp hành hương và giáo xứ Chính tòa trao tặng quà cho giáo xứ hành hương Sau khi đã nhận quà hành hương từ giáo xứ Chính Toà, ông Inhaxiô Phạm thanh Hương, trưởng ban thường vụ HĐMV dâng lời tạ ơn Chúa và cám ơn nhau, đã thay mặt cộng đoàn hành hương tạ ơn Đức Giám mục giáo phận đã hiện diện, ban huấn từ và chúc lành cho cộng đoàn; lòng biết ơn cũng được gửi đến Cha Tổng Đại diện quản xứ và quý cha phó xứ, hội đồng mục vụ và ban hướng dẫn hành hương của giáo xứ Chính Toà. Cộng đoàn giáo xứ Tam Toà cũng hân hoan gửi tặng Đức Cha, ngoài món quà tình nghĩa đặc biệt của Giáo xứ, là chính món quà hành hương của giáo xứ Chính Toà trao tặng, như một phần đóng góp nhỏ bé vào quỹ ơn gọi của giáo phận nhà.

Trong bài huấn từ trước khi ban Phép lành toàn xá, Đức Giám mục giáo phận đã bày tỏ với cộng đoàn cảm nhận của Ngài về những chuyến hành hương của dân Chúa các giáo xứ, cách riêng với giáo xứ Tam Tòa hôm nay: thực là một nỗ lực được chuẩn bị chu đáo và hiện thực ước muốn của anh chị em giáo dân được liên kết sâu xa hơn với lòng thương xót Chúa và hiệp nhất với Hội Thánh. Liên kết với câu chuyện Tin Mừng về giá trị của cải trần thế, ĐGM giáo phận cũng đã ghi nhận nghĩa cử đẹp và tích cực của giáo xứ khi dâng lại cho quỹ ơn gọi của giáo phận món quà hành hương của giáo xứ Chính Tòa trao tặng: “không ai quá giàu để không còn gì cần lãnh nhận, và cũng không ai quá nghèo để không có gì trao ban.” Đức Cha cũng gợi lại những câu hỏi của 3 bạn trẻ các châu lục khác nhau đặt ra với ĐGH Phanxicô trong dịp đại hội Giới Trẻ Thế giới tại Krakow những ngày qua. Những câu hỏi các bạn trẻ đặt ra có chung một ý hướng, không phải cho những lợi ích trần thế bản thân, mà cầu mong sự thăng tiến tâm hồn khi muốn thực thi những giá trị Tin Mừng lòng thương xót: là lòng bao dung và sự tha thứ. Đức Cha cầu chúc cho cộng đoàn hành hương giáo xứ Tam Tòa và cộng đoàn phụng vụ luôn biết để cao những giá trị đức tin, biết thể hiện Lòng Thương Xót qua đời sống sẻ chia và trao ban những ân huệ đã lãnh nhận để trở nên chứng tá đích thực cho Đạo Thánh và Chúa Kitô.

Sau khi ban huấn từ, Đức Giám mục giáo phận ban Phép lành Toàn Xá cho cộng đoàn, và cùng cộng đoàn hành hương tiến ra tiền đường Nhà thờ Chính Tòa chụp hình lưu niệm, kết thúc ngày hành hương ân phúc của giáo xứ Tam Tòa.

Tạ ơn Chúa ban niềm vui nhiệm lạ

Hành hương về Nhà Chúa cao sang

Qua Cửa Thánh khẩn cầu ơn toàn xá

Bước vào đời làm chứng tá Phúc Âm

Ban TT/LBTM Tam Tòa

Hình ảnh: Kim Long