Giáo xứ Tam Tòa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức & ngày chầu Thánh thể thay mặt Giáo phận

Chúa Nhật 24.7.2016 là một ngày đặc biệt cho cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Tam Toà: 46 thiếu niên của giáo xứ được lãnh nhận bí tích Thêm sức trong Thánh lễ đồng tế lúc 5 giờ sáng do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận chủ sự cùng với Cha Phêrô Hoàng Gia Thành, Quản xứ và Cha Gabriel Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh văn phòng Toà Giám mục. Hôm nay cũng là ngày giáo xứ Tam Toà thay mặt toàn giáo phận chầu Thánh Thể, một cử hành được cộng đoàn dân Chúa chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều tháng trước, với những buổi tĩnh tâm cho thành viên các giới Thanh niên, Hiền mẫu, Gia phụ để cùng nhìn lại đời sống cá nhân và cộng đoàn trong bán niên thứ nhất của Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Đức Cha Giuse tới giáo xứ 10 phút trước thánh lễ trong sự chào đón của cộng đoàn, cách riêng là các thiếu niên sắp lãnh nhận bí tích Thêm sức trong bộ trang phục mới – áo choàng trắng khoác ngoài đồng phục xanh trắng. Theo truyền thống tốt đẹp của giáo xứ, các ứng viên của bí tích Thêm sức (thuộc lớp giáo l‎ý căn bản IV của chương trình giáo l‎ý phổ thông), sau 2 năm học sẽ có thêm 2 tháng chuẩn bị đặc biệt về đời sống đạo đức và giáo l‎ý bí tích Thêm sức. Vẻ háo hức và tự tin hiện rõ trên khuôn mặt tươi trẻ của các em đã vượt qua thời gian khảo luyện để đón nhận bí tích dẫn các em bước vào giai đoạn trưởng thành trong đức tin và đời sống chứng tá cho Tin Mừng. Đúng 5 giờ 00, đoàn rước Chủ tế xuất phát từ hội trường giáo xứ tiến lên nhà thờ trong tiếng chuông vang và bài ca nhập lễ. Sau lời chào mừng của Cha Quản xứ Phêrô và những tràng pháo tay chúc mừng của cộng đoàn, Đức Cha chủ sự đã mời gọi cộng đoàn cử hành Thánh lễ ban bí tích Thêm sức, khi Ngài liên kết biến cố “chầu lượt” của giáo xứ với niềm hân hoan đón nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần của 46 thiếu niên hôm nay. Đức Cha cũng cầu chúc toàn thể cộng đoàn sẵn sàng dùng đời sống minh chứng cho những giá trị đức tin nhờ nguồn ơn thiêng của Chúa Thánh Thần.

Sau bài Tin mừng, cha Quản xứ Phêrô Hoàng Gia Thành đã long trọng giới thiệu và xin Đức Giám mục ban bí tích Thêm sức cho 46 thiếu niên của giáo xứ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng xứng đáng lãnh nhận bí tích Thêm sức. Trong bài giảng lễ, nhắc lại biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các thánh Tông đồ trong ngày lễ Ngũ Tuần, để biến đổi các ngài trở nên những chứng nhân cho Tin Mừng tình yêu và sự sống, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn và các ứng viên lãnh nhận bí tích khám phá và thực hành trong đời sống cách thế xử dụng “ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần” là ngôn ngữ của tình yêu thương, đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, để Chúa Thánh Thần có thể mang đến cho mỗi người sự hoán cải và niềm tin, cậy, mến vào Tin Mừng, cho chính những tín hữu của Chúa Kitô và cho những người đang muốn nghe và chứng kiến khả năng hoán cải của ơn huệ Chúa Thánh Thần nơi kitô hữu và cách riêng nơi những thiếu niên đang chuẩn bị lãnh nhận bí tích: “Vậy các con hãy trở nên chi thể sống động của Hội Thánh và nhờ Chúa Thánh Thần hướng dẫn, các con hãy cố gắng phục vụ mọi người theo gương Chúa Kitô bằng ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần chính là ngôn ngữ của tình yêu thương, phục vụ…”

Sau bài giảng, nghi thức tuyên xưng đức tin được cử hành cùng với những ánh nến sáng được các ứng viên bí tích Thêm sức nâng cao như để bày tỏ quyết tâm vững tin vào Thiên Chúa và dứt khoát với tà thần và sự dữ. Sau lời tuyên xưng đức tin, Đức Giám mục mời gọi cộng đoàn “cầu xin Thiên Chúa Cha toàn năng đoái thương ban tràn đầy Thánh Thần xuống trên những dưỡng tử của Chúa đây…” với lời hát kinh Chúa Thánh Thần trước khi Ngài đặt tay đọc lời nguyện bí tích: “Xin hãy ban Chúa Thánh Thần, Đấng an ủi đến trong những người này; xin ban cho họ Thần trí Khôn Ngoan và Thông Hiểu, Thần trí Lo Liệu và Sức Mạnh, Thần trí Suy Biết và Đạo Đức; xin ban cho những người này đầy ơn kính sợ Chúa.”

Nghi thức Xức Dầu Thánh được tiến hành với một hình thức sống động, khi từng ứng viên bí tích đến quỳ gối trước Đức Giám mục, đặt tay trên đầu gối của Ngài, được mời gọi đích danh lãnh nhận dầu thánh: “Con hãy nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”, cùng lời chúc “bình an của Chúa ở cùng con”. Các em đã ngước nhìn, mỉm cười với vị Cha chung và tự tin đáp lại “Và ở cùng Cha!” 46 thiếu niên tuần tự tiến bước tới trước Đức Giám mục nhận lãnh ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, và bước xuống trong niềm an vui của những con người sẵn sàng dấn thân vào cuộc hành trình đức tin đầy yêu thương và dũng mạnh “loan báo Tin Mừng, sống chứng nhân cho Chúa trong cuộc đời”. Tiếng đàn nhẹ nhàng đệm theo những lời mời gọi và lời chúc bình an của Đức Giám mục cùng bước chân thanh thản của những mầm non chứng nhân Tin Mừng tạo bầu khí trang trọng và sốt mến cho cộng đoàn tham dự.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu, dâng lễ và phụng vụ Thánh Thể để các tân thụ nhân bí tích Thêm Sức được vinh phúc rước Mình và Máu Thánh Chúa Kitô. Sau lời nguyện hiệp lễ, Ông Inhaxiô Phạm Thanh Hương, trưởng ban thường trực Hội Đồng Mục vụ Giáo xứ thay mặt cộng đoàn dân Chúa bày tỏ lòng tri ân với vị Chủ Chăn của giáo phận, vì nhận ra sự ưu ái của ngài với giáo xứ: “Đây là lần thứ 2 trong thời gian hơn 3 tháng kể từ ngày Đức Cha nhận chức Giám mục giáo phận, giáo xứ chúng con được vinh dự đón chào Đức Cha, cho chúng con nhận ra nhiệt tâm của Đức Cha muốn gặp gỡ đồng hành với chúng con, những con chiên trong đoàn chiên lớn lao của Đức Cha tại giáo phận Đà Nẵng này”. Những bó hoa tươi thắm được dâng lên Đức Giám mục giáo phận, quý cha quản xứ và cha chánh văn phòng thay lời tri ân của cộng đoàn.

Đáp lại tấm chân tình của cộng đoàn giáo xứ, cách riêng là của những thiếu niên được lãnh nhận bí tích Thêm sức ngày hôm nay, Đức Cha Giuse đã nói lên niềm vui của Ngài khi được hoà mình vào trong nền nếp sống đức tin sinh động của một giáo xứ truyền thống, khi biết rằng công cuộc huấn giáo cho giới thiếu nhi tại giáo xứ được chăm sóc kỹ lưỡng, cách riêng với các em được lãnh bí tích hôm nay. Đức Giám mục giáo phận cũng chia vui với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tam Toà, với các tân thụ nhân bí tích Thêm sức và cha mẹ, thân nhân của các em và cũng bày tỏ lòng mong ước, khuyến khích các em tiếp tục tham gia vào các chương trình giáo lý của giáo xứ để củng cố và phát triển niềm tin, tự tin diễn đạt trong đời và môi trường sống “ngôn ngữ tình yêu, ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần” như là nỗ lực bền vững và đầy trách nhiệm của những kitô hữu nhiệt thành và thánh đức.

Kết thúc Thánh lễ với phép lành trọng thể, Đức Cha cũng đã nán lại để cùng chụp hình chung với từng em và gia đình các em trong dịp trọng đại này.

Bữa điểm tâm nhẹ trở nên rộn ràng tại hội trường thoáng mát của giáo xứ giữa 46 tân thụ nhân bí tích Thêm sức, đại diện qu‎ý phụ huynh khi chính các em trực tiếp bày tỏ lòng tri ân với Đức Giám Mục Giáo phận như là “Đấng ngự đến nhân danh Chúa”, với Cha quản xứ, qu‎ý soeurs, anh chị giáo lý viên đã dày công dạy dỗ đức tin, củng cố tâm tình và đời sống đạo của chính các em. Bài đồng ca “Hồng ân Thiên Chúa bao la” được các em cất lên, gói ghém tâm tình cảm tạ tri ân của các em với Thiên Chúa và với mọi người… Sau đó, Đức Giám mục giáo phận còn nán lại để thân tình thăm gặp cha quản xứ và các thành viên Hội đồng mục vụ trong lần kinh lý chính thức của ngài tại giáo xứ Tam Toà truyền thống này.

Cũng biết thêm rằng, sau Thánh lễ sáng hôm nay, lúc 9 giờ sáng, toàn giáo xứ đã cùng với cha Quản xứ long trọng khai mạc ngày Chầu Thánh Thể hồng phúc thay mặt giáo phận. Có 8 phiên chầu được phân công cho 5 giáo họ của Tam Toà và 4 giáo xứ lân cận cùng hiệp thông thờ lạy, cảm tạ tôn vinh nhiệm tích Thánh Thể và khẩn xin tình yêu tự hiến và toàn hiến của Chúa Cứu Thế chúc lành cho đời sống trần thế hướng vọng về thiên đàng. Giới hiền mẫu giáo xứ đã nồng nhiệt chuẩn bị nước đón tiếp anh chị em từ các giáo xứ bạn được mời đến tham dự các giờ chầu của giáo xứ Tam Toà.

Ấn tín Thánh Thần con lãnh nhận

Nguồn ơn linh nghiệm Chúa trao ban.

Tam Toà, CN 24/7/2016

Ban TT/LBTM Giáo xứ Tam Toà