“HÃY ĐI VÀ LÀM NHƯ VẬY” – Đại hội Caritas Đà Nẵng lần II

Kể từ ngày thứ Năm Tuần Thánh 2010, Caritas Đà Nẵng được tái lập và từ ngày đó đến nay, các thành phần Dân Chúa trong giáo phận đã cộng tác để hình thành mạng lưới Caritas tại các giáo xứ. Cho đến nay đã có 47/54 giáo xứ/giáo họ biệt lập đã có ban Bác ái Xã hội – Caritas, với số hội viên đến nay là 596 người. Ngoài ra còn có các tình nguyện viên, ân nhân xa gần. Các Caritas giáo xứ đã bắt đầu kết nối và hoạt động với những sáng kiến riêng tùy theo từng giáo xứ. Mạng lưới tổ chức thì đã có, nhưng chắc chắn còn nhiều việc cần làm để hoạt động được đồng bộ, hữu hiệu. Trong bối cảnh đó, Văn phòng Caritas Đà Nẵng tổ chức đại hội Caritas lần II, theo định kỳ 2 năm một lần.

Sau thời gian chuẩn bị, ngày 22/06/2016, Đại hội Caritas Đà Nẵng lần II đã diễn ra tại hội trường  giáo xứ Chính Tòa, giáo phận Đà Nẵng. Về dự đại hội có 380 hội viên chính thức và ứng viên gia nhập mới, thuộc 45 Caritas giáo xứ trong giáo phận. Cha Marcello Đoàn Minh, giám đốc Caritas Đà Nẵng chủ trì đại hội.

Đại hội này nhằm mục đích hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót, mừng kỷ niệm 6 năm ra mắt Caritas Đà Nẵng (15/06/2010 – 16/06/2016), nhìn lại chặng đường đã qua và định hướng cho thời gian tới.

Đại hội vinh dự chào đón Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân-Giám mục giáo phận đến thăm và ban huấn từ, Ngài chủ trì Thánh Lễ Tạ Ơn và nghi thức gia nhập Caritas Việt Nam cho các ứng viên mới. Ngoài ra, đại hội còn hân hạnh đón tiếp Cha Phaolo Maria Trần Quốc Việt.-Tổng đại diện, Sr Léonard Huỳnh Thị An, đại diện Dòng Thánh Phaolo Đà Nẵng, 02 vị đại diện Caritas hạt Quảng Ngãi-giáo phận Quy Nhơn, 01 đại diện VP. Caritas TGP Huế, 01 vị đại diện hội Bác ái Vinh Sơn và 5 vị đại diện HĐMV của các giáo xứ/giáo họ chưa có tổ chức Caritas trong giáo phận Đà Nẵng.

8h00, Đại hội khai mạc với lời kinh cầu Chúa Thánh Thần và kinh Quảng Đại. Sau lời chào mừng của Cha Giám đốc Marcello, Anh Giuse Trần Thanh Liêm tổng kết tổ chức và hoạt động của mạng lưới với các chương trình, dự án mà văn phòng Caritas Đà Nẵng đang thực hiện.

8h45, đại hội hân hoan chào đón Đức Cha Giuse và Cha Tổng Đại diện với tràng pháo tay rộn rã, tiếp theo là vũ khúc “Tiếng gọi yêu thương” của các cháu mầm non trường Hòa Bình và đồng diễn “Những bước chân tươi đẹp” của hội viên Caritas giáo xứ Chính Tòa, nói lên niềm vui được đoàn tụ chung quanh Vị Chủ Chăn giáo phận. Đây là lần đầu tiên Đức Cha Giuse đến với gia đình Caritas giáo phận, và ngài đã dành hơn 30 phút để ban huấn từ cho các tham dự viên. Trích dẫn các đoạn văn trong thư thánh Gioan, thông điệp Thiên Chúa là Tình Yêu của Đức Giáo hoàng Bê-nê-đi-tô XVI và các giáo huấn của Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô, Đức cha Giuse làm sáng tỏ điều này: “Thực hành bác ái là nhiệm vụ thuộc về bản chất Hội Thánh; Hội thánh đã và đang thi hành nhiệm vụ đó dưới nhiều hình thức.” Đức Giám mục mong muốn tình yêu đó thể hiện trước hết nơi gia đình mỗi người, rồi đến cộng đoàn giáo xứ, giáo phận để những cộng đoàn này trở nên như một gia đình.

Sau huấn từ của Đức Cha là 02 bài chia sẻ ngắn gọn của anh Giuse Nguyễn Văn Dũng, Caritas Ngọc Quang ở nội thành Đà Nẵng và anh Giuse Đỗ Minh Chơn, thuộc Caritas Trung Phước, đơn vị miền núi. Hai bài này cùng với nhiều bài khác được in trong tập sách nhỏ, như một món quà mọn chắt lọc gói ghém nhiều tâm tình gửi đến từng tham dự viên. Tuy ngắn – mỗi bài chừng vài trang giấy học trò, nhưng cho thấy Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động qua công việc bác ái âm thầm, bé nhỏ thật sinh động và nhiều sắc thái của anh chị em hội viên.

Buổi làm việc ban sáng kết thúc với bài học về “Linh Đạo Caritas” được Cha giám đốc Marcello quảng diễn cách đơn sơ dễ hiểu. Bản toát yếu với 09 câu hỏi-thưa giúp các hội viên trả lời cho 03 câu hỏi cơ bản: Là hội viên Caritas, tôi là ai?  Tôi làm gì? Và tôi sống như thế nào?

Buổi chiều, Cha Giám đốc trình bày về định hướng, mục tiêu phát triển của mạng lưới Caritas Đà Nẵng giai đoạn 2016-2018. Để chuẩn bị nội dung này, cách đây 1 tháng, Văn phòng đã gửi dự thảo về để các hội viên Caritas giáo xứ nghiên cứu, thảo luận và góp ý các nội dung. Với sự nhất trí cao, tất cả hội viên tham dự đưa tay biểu thị quyết tâm thực hiện các mục tiêu đề ra. Sau đó 7 vị đại diện cho 47 thành viên mạng lưới, cùng Cha giám đốc đã ký vào văn bản này, như một cam kết chung của tất cả thành viên mạng lưới. Văn bản được ký và đóng dấu ngay tại đại hội, và được VP photo gửi đến tất cả thành viên.

Cao điểm của ngày đại hội là Thánh Lễ Tạ Ơn lúc 15h do Đức Giám mục giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế có cha Phaolô Maria Trần Quốc Việt, Tổng Đại diện kiêm quản xứ Chính Tòa, cha Marcello Đoàn Minh, giám đốc Cartias Đà Nẵng và cha Gioan Baotixita Trần Ngọc Tuyến, quản lý giáo phận. 380 hội viên Caritas xếp 2 hàng chỉnh tề rước đoàn chủ tế bước qua cửa Năm Thánh để lãnh nhận ơn toàn xá. Sau bài giảng là nghi thức trao thẻ hội viên cho 65 ứng viên. Từng người được xướng tên tiến lên trước cung thánh, để nhận lãnh thẻ Hội viên Caritas Việt Nam từ tay Đức Giám mục. Kết thúc nghi lễ, các anh chị tân hội viên cùng cộng đoàn cất cao lời kinh Quảng Đại và bài ca “Vì con muốn làm men ….”  như một tâm nguyện dấn thân trong sứ vụ yêu thương.

Thánh Lễ kết thúc đã khép lại ngày đại hội, các hội viên cùng chụp hình lưu niệm với Đức Cha và quý Cha trước tiền đường nhà thờ.

Đại hội Caritas lần II ghi dấu quyết tâm chung của gia đình Caritas Đà Nẵng, cũng như của mọi thành phần Dân Chúa giáo phận trong nỗ lực yêu thương phục vụ, làm cho việc thực thi bác ái trở thành nhiệm vụ của cộng đoàn Hội Thánh ở mọi cấp độ, như lời Đức Giáo hoàng Bê-nê-đi-tô nhắn nhủ: “Thực thi bác ái là một nhiệm vụ của toàn thể cộng đoàn Hội Thánh(HT) ở mọi cấp độ: từ cộng đoàn địa phương đến HT địa phương và HT hoàn vũ trong toàn thể của nó. HT, trong tư cách cộng đoàn phải thực hành tình yêu. Tình yêu cũng phải được tổ chức nếu nó muôn trở thành một công việc phục vụ có thứ tự đối với cộng đoàn”. (Thiên Chúa là Tình Yêu, số 20).

Lập một tổ chức/đoàn thể trong cộng đoàn giáo xứ hay giáo phận như trồng một cây trong vườn nhà, rất cần chăm bón mới sinh hoa kết trái. Ước mong nhờ sự chăm sóc của Đức Cha, quí cha quản xứ, và mọi thành phần dân Chúa, cây Caritas giáo xứ, giáo phận được mọc lên xanh tốt, giúp cho mọi người cùng nhiệt tình và đoàn kết với nhau trong sứ mệnh yêu thương phục vụ của Hội Thánh.

Văn phòng Caritas Đà Nẵng