HĐMVGX giáo hạt Trà Kiệu tĩnh tâm năm 2015

HĐMV GX giáo hạt Trà Kiệu tĩnh tâm – 2015 – Giáo Phận Đà Nẵng

Nhằm giúp quý chức trong Hội đồng mục vụ (HĐMV) các giáo xứ trong giáo hạt có dịp nhìn lại vai trò của mình trong việc cộng tác với linh mục chính xứ thi hành sứ vụ Tin Mừng, góp phần xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn dân Thiên Chúa, sống làm chứng và loan truyền Tin Mừng, yêu thương, phục vụ cho sự sống và phẩm giá con người; cha quản hạt Trà Kiệu và các cha trong giáo hạt đã tổ chức một ngày tĩnh tâm cho quý chức tại giáo xứ Hòa Lâm vào ngày 21/11/2015, trong dịp mừng lễ bổn mạng các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Từ 08:00, cha quản xứ Hòa Lâm Antôn Nguyễn Thanh Vũ cùng HĐMV giáo xứ đã đón tiếp quý chức từ các giáo xứ bạn đến tham dự đợt tĩnh tâm với tất cả tấm lòng hiếu khách của mình bằng những ly cà phê đậm đà tình quê.

08:30, trong không gian yên tịnh của ngôi Thánh đường Hòa Lâm, cha hạt trưởng hạt Trà Kiệu Gioan Nguyễn Văn Hoàng chào đón quý cha trong hạt, cùng quý chức trong HĐMV các giáo xứ. Ngài cảm ơn sự đón tiếp ân cần của cha quản xứ Hòa Lâm cùng quý chức trong HĐMV đã lo lắng mọi sự để mọi người có được dịp tĩnh tâm mừng lễ bổn mạng hôm nay. Sau đó ngài thông qua lịch tĩnh tâm để quý chức nắm bắt và chủ động tham gia.

Trong chuyên đề đầu tiên, với 30 phút, cha quản xứ Ái Nghĩa Giuse Hoàng Quốc Duy Linh đã chia sẻ với quý chức về chủ đề:  “Hội đồng mục vụ xây dựng cộng đoàn giáo xứ”. Ngài chia sẻ: muốn xây dựng giáo xứ phát triển cần phải có một nền tảng vững chắc dựa trên:

  • Lời Chúa: biết đón nhận, sống và rao giảng Lời.
  • Các Bí tích: siêng năng tham dự các bí tích, nhờ đó thăng tiến trên con đường nhân đức và hưởng nguồn mạch ơn cứu
  • Đời sống cầu nguyện: chuyên chăm cầu nguyện để phát triển đời sống đức tin, đức cậy và đức mến. Cầu nguyện với tất cả con người người: tâm tình, tư tưởng, thái độ, lời nói, cử chỉ và đặc biết là tấm lòng.

Với 3 chất liệu: Lời Chúa, các Bí tích và cầu nguyện, giống như chiếc kiềng ba chân, sẽ giúp cho các giáo xứ có một nền tảng vững chắc, để xây dựng và phát triển cộng đoàn của mình.

Ngài chia sẻ thêm: để việc hoạt động Tông đồ hiệu quả, quý chức cần phải giống như các Tông đồ xưa, đó là: phải ở với Chúa để tận mắt chiêm ngắm lối sống của Chúa; ở với Chúa để được Chúa dạy dỗ; ở với Chúa để được Chúa huấn luyện và ở với Chúa để kể cho Chúa nghe những buồn vui của đời hoạt động Tông đồ.

Mỗi khi quý chức đã sống Lời Chúa, Bí Tích, Cầu NguyệnỞ Với Chúa thì chắc chắc ơn Chúa Thánh Thần sẽ giúp mọi người biết cách xây dựng và phát triển giáo xứ từ việc phác thảo phương hướng, xây dựng kế hoạch và triển khai công việc ở những giai đoạn khác nhau. Để kết thúc cho phần chia sẻ của mình, cha Giuse đã mời gọi quý chức cùng dâng lên Chúa lời nguyện: “Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa đã kêu gọi chúng con cộng tác với Chúa trong cánh đồng truyền giáo. Xin Chúa cho chúng con luôn luôn nhiệt thành và hiệp nhất với nhau để cùng nhau mưu cầu lợi ích cho đoàn chiên Chúa được sống và sống dồi dào như lòng Chúa mong ước.”

Tiếp đến, cha giám đốc Trung tâm mục vụ giáo phận: Bonaventura Mai Thái chia sẻ chuyên đề thứ 2 với chủ đề: “HĐMV sống Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa”. Mở đầu phần chia sẻ, ngài chúc mừng bổn mạng quý chức nhân dịp lễ bổn mạng các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Sau đó ngài giới thiệu bối cảnh ra đời của Tông sắc Misericordiae Vultus – Dung Nhan Lòng Thương Xót: Kỷ niệm 50 năm bế mạc Công Đồng Vatican II, cũng như nhấn mạnh câu nói của Đức Thánh Cha Phanxicô: “không còn niềm hy vọng nào cho nhân loại, ngoại trừ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”. Bài chia sẻ của cha Bonaventura tập trung vào những điểm chính của Tông Sắc như:

–          Chúa Giê-su Ki-tô là dung nhan, diện mạo của Tình Yêu, của Lòng Thương Xót Chúa. Ngài yêu con người bất chấp tội lỗi của nhân loại như thế nào.

–          Chiêm ngắm Lòng Thương Xót Chúa để cảm nếm Niềm Vui khi gặp được Chúa Ki-tô, để được giải thoát khỏi tội lỗi, khỏi sự trống rỗng cô đơn, buồn phiền….

–          Tất cả những lời cầu xin, những ơn lành lãnh nhận… đều là Nhờ Đức Ki-tô.

–          Năm Thánh Lòng Thương Xót mở ra như thời gian đặc biệt để đón nhận Lòng Thương Xót Chúa, để canh tân, đổi mới đời sống thiêng liêng, tự nhiên của mỗi người.

–          Vai trò của Hội Thánh: Lòng Thương Xót Chúa là cột trụ nâng đỡ Hội Thánh qua muôn thế hệ. Hội Thánh vẫn tồn tại chính là nhờ vào Lòng Thương Xót Chúa, chứ không phải sự thánh thiện của riêng ai.

–          Câu chủ đề của Năm Thánh: “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ” (Lc 6,36). Thiên Chúa tha tội cho chúng ta như người cha tha thứ cho con mình, chứ không phải như một quan tòa với tội nhân. Với câu chủ đề này, hãy có một chương trình sống cụ thể.

–          Lắng nghe, suy niệm Lời Chúa để biết được ý Chúa, sống theo Thánh ý của Chúa, chứ không sống theo ý riêng của mình.

–          Hành hương Năm Thánh

–          Hãy cố gắng nhận ra điều tốt lành nơi mỗi người.

–          Suy nghĩ và thực hiện những việc làm cụ thể (dựa vào Kinh 14 mối)

–          Sám hối canh tân đời sống thiêng liêng, nhất là trong Mùa Chay.

–          Thực thi công bình phải đi đôi với đức Ái, nhất là trong bối cảnh tục hóa hiện nay.

–          Lòng Thương Xót Chúa thì mạnh mẽ hơn tội lỗi.

Để kết thúc, ngài chia sẻ câu nói của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi khi tha thứ cho chúng ta, vì thế Giáo Hội cũng không bao giờ được mệt mỏi khi giới thiệu Lòng Thương Xót Chúa và thực thi sứ mệnh của mình”

Sau phần chia sẻ, quý chức được chia thành 5 nhóm:

  1. Trà Kiệu (1) và La Nang
  2. Trà Kiệu (2) và Hòa Lâm
  3. Trung Phước và Xuân Thạnh
  4. Hà Tân và Hoằng Phước
  5. Ái Nghĩa và Phú Hương

để thảo luận  2 câu hỏi mà cha Bonuventura đã gợi ý ở cuối bài chia sẻ nhằm vào hai nội dung: 1/ Bản thân có phương hướng gì cụ thể trong năm lòng Thương xót và 2/ Với tư cách là thành viên HĐMV có đề nghị gì với giáo xứ để sống năm thánh lòng Thương Xót cho hiệu quả.

Kết thúc phần thảo luận nhóm, mọi người cùng dùng bữa trưa tại khuôn viên nhà xứ do các bà “Matta” giáo xứ Hòa Lâm phục vụ.

Sau giờ cơm trưa, đúng 13:30 , đại diện từng nhóm đã lên trình bày kết quả thảo luận của mỗi nhóm. Cha hạt trưởng Gioan tổng hợp tất cả các ý kiến chia sẻ của các nhóm và sẽ trình bày với các cha trong hạt trong dịp tĩnh tâm sắp đến để phác thảo phương hướng hoạt động và kế hoạch triển khai thực hiện Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót trong giáo hạt.

Sau cùng, quý chức cùng hiệp dâng Thánh lễ mừng bổn mạng các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng với quý cha đồng tế trong giáo hạt.

Đợt tĩnh tâm kết thúc trong niềm hoan hỉ của mỗi quý chức, bởi mỗi người như được tiếp thêm sức mạnh từ những lời chia sẻ, hướng dẫn của quý cha. Hoan hỉ là vậy, nhưng còn có những thao thức bởi bao nhiêu việc phải làm cho giáo xứ trong vai trò Hội đồng mục vụ. Xin Lòng Thương Xót Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên quý cha, quý chức để dù ở mỗi đấng, bậc, các ngài luôn được Chúa thương gìn giữ và hướng dẫn trong mọi lời nói, mọi hành động hầu xây dựng Nước Chúa ngày càng vững mạnh hơn.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Xin cầu cho chúng con. Amen.