Hội trại giới trẻ hạt Trà Kiệu

HỘI TRẠI GIỚI TRẺ GIÁO HẠT TRÀ KIỆU

Tại giáo xứ Xuân Thạnh, ngày 04-5/8/2017

Sáng ngày 04/8/2017, các bạn trẻ từ các giáo xứ trong Hạt Trà Kiệu qui tụ về nhà thờ giáo xứ Xuân Thạnh, hân hoan tham gia Hội trại Giới Trẻ của Giáo hạt năm nay. Khoảng 6h00, khi mặt trời vừa chiếu những tia nắng đầu tiên xuống vạn vật, khuôn viên thánh đường đã bắt đầu rộn ràng với sự hiện diện của các bạn trẻ trong giáo xứ sở tại cùng những người có trách nhiệm. Trong tư cách “chủ nhà”, mọi người đến thật sớm để chuẩn bị và kiểm tra mọi thứ, sẵn sàng chào đón các bạn trẻ từ 9 giáo xứ trong giáo Hạt đó là: Trung Phước, Xuân Thạnh, Hòa Lâm, Trà Kiệu, La Nang, Ái Nghĩa, Phú Hương, Hà Tân và Hoằng Phước.

Khi giới trẻ các giáo xứ đã có mặt đông đủ, lúc 7h30, Ban tổ chức tiến hành cho dựng lều trại theo khu vực đất trại đã được chia từ trước. Các bạn trẻ nhiệt tình, hăng say dựng lều. Mỗi người một tay, chẳng mấy chốc, các lều đã được dựng lên  phần  trang trí “ nội thất” đa dạng với bàn thờ, hoa, báo tường,…cũng thực sự được chăm chút tạo nên bầu khí rộn vui cho khu vực đất trại. Sau phần dựng lều, các đơn vị tiếp tục thực hiện việc trình báo danh sách trại sinh, vệ sinh khu vực đất trại của từng giáo xứ chuẩn bị cho Ban tổ chức khai mạc hội trại.

Tham dự lễ khai mạc hội trại giới trẻ giáo hạt năm nay, ngoài quý cha quản xứ và Hội đồng Mục vụ giáo xứ Xuân Thạnh, cha Đặc Trách Giới Trẻ, còn có sự hiện diện và đồng hành của cha Hạt trưởng và  Quý cha trong Hạt Trà Kiệu. Trong lời huấn từ của mình, Cha Hạt trưởng Gioan Nguyễn Văn Hoàng đã mượn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô để nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng: “Xã hội và Giáo hội cần những bạn trẻ, với những ước mơ và lòng can đảm, họ sẽ là người phá tan những bức tường im lặng, những bất đồng, và mở ra một con đường dẫn đến một xã hội tốt đẹp hơn”. Các bạn trẻ giáo hạt cũng được mời gọi dùng sự hăng say, nhiệt tình, sáng tạo của mình sẽ mang tinh thần “muối men cho đời” vào đời sống thường ngày mà trước hết là qua hội trại này để thực sự trở thành anh em với nhau, gắn kết tình huynh đệ bằng ý thức “sống cùng, sống với”. Sau lời huấn từ của cha Hạt trưởng, Cha Giacôbê Lê Quý Đạt – Đặc Trách Giới Trẻ Giáo hạt lên tuyên bố chính thức khai mạc Hội trại giới trẻ giáo Hạt Trà Kiệu 2017 trong tiếng reo hò hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ.

Một trong những hoạt động đầu tiên của kỳ Hội trại là tiến hành chấm điểm lều trại của từng giáo xứ. Giáo xứ nào cũng rất “đầu tư” cho chiếc lều nhỏ của giáo xứ mình. Quý Cha, Quý Thầy và Ban Tổ Chức có lời khen ngợi về những cách trang trí công phu, sáng tạo của các bạn trẻ:  có lều được trang trí bởi bong bóng đủ màu sắc, có lều tập trung làm báo tường …

Tiếp theo là phần thi Giáo lý với theo hình thức “Rung chuông vàng” dưới sự hướng dẫn của cha phó xứ Trà Kiệu Antôn Lâm Trọng Thi và các thầy trong Giáo Hạt. Tinh thần quyết tâm và niềm phấn khích nơi các bạn trại sinh thực sự tạo nên bầu không khí sôi nổi, hào hứng cho cuộc thi.

Sau giờ cơm trưa và nghỉ ngơi, đầu giờ chiều, toàn thể trại sinh tập trung vào nhà thờ chầu Thánh Thể , trong tâm tình gặp gỡ, tôn vinh Nhiệm tích tình yêu để cùng dâng lên những lời kinh nguyện khẩn xin cho từng thành viên biết lắng nghe và thực thi tiếng Chúa gọi mời mỗi ngày trong cuộc sống.

Một hoạt động khá thú vị khác nữa trong chương trình hội trại năm nay là buổi thảo luận về chuyên đề: “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân” do Cha Giuse Nguyễn Ngọc Tân phụ trách. Bằng sự thân thiện, hài hước, tâm lý của mình, Cha đã gửi đến các bạn trẻ thật nhiều thông điệp về tình yêu người trẻ, hôn nhân và những kiến thức cần thiết để trang bị cho mỗi người trước khi bước vào đời sống gia đình. Cha nhấn mạnh, nếu hôn nhân vì tiền bạc thì khi không còn tiền bạc sẽ chấm hết, nếu hôn nhân vì địa vị thì khi mất địa vị sẽ tiêu tan,… Hôn nhân trên nền tảng tình yêu, nhờ ơn Chúa kết hợp và gìn giữ thì mới bền chặt. Các bạn trẻ đã có một buổi thảo luận sôi nổi và cũng nhận được những lời giải đáp tận tình của Cha thuyết trình cho những thắc mắc, lo ngại của mình.

Buổi chiều, không khí có phần dịu mát hơn. Lúc 15 giờ 00, toàn thể trại sinh được chia thành các đội bắt cặp để cùng tham gia trò chơi nhỏ. Các giáo xứ lần lượt tham gia trò chơi theo định dạng “team building” bao gồm: đổ nước vào bong bóng, nhảy bao bố, vòng càn khôn, vòng tròn xoay team, ma trận ánh sáng… đều là những trò chơi đòi hỏi tính sáng tạo và đồng đội. Các bạn trẻ tham gia hăng hái mặc cho mồ hôi nhễ nhại, áo quần lấm lem đất cát, tiếng cười tuổi trẻ vẫn giòn tan, rộn vang trong nắng chiều.

Đêm diễn nguyện và lửa trại cuối ngày có lẽ được mong chờ hơn cả. Ngoài hơn 250 bạn trẻ trong giáo Hạt, Quý cha trong Hạt và hội đồng mục vụ giáo xứ sở tại, còn có sự tham dự của Ban điều hành giới trẻ Giáo phận và đại diện giới trẻ giáo hạt Đà Nẵng. Nếu các tiết mục đồng diễn giúp khuấy động không khí tươi trẻ, thì các tiết mục múa lại thiết tha tâm tình. Bên cạnh đó còn có kịch, nhảy, tam ca, đơn ca, hòa tấu, thậm chí còn có bài hát được sáng tác cho riêng giới trẻ như tiết mục của giáo xứ Ái Nghĩa,… Các tiết mục được chuẩn bị khá công phu, đa dạng về thể loại góp phần tạo nên một đêm diễn nguyện hấp dẫn nhưng cũng không kém phần tâm tình. Chương trình lửa trại khá “hoành tráng” dưới sự đạo diễn của các bạn giới trẻ Trà Kiệu giúp các bạn trẻ có một đêm vui chơi, “cháy” hết mình theo tinh thần sục sôi của tuổi trẻ.

Sáng ngày 05/8/2017, sau một đêm vui chơi, các bạn trẻ chuẩn bị hạ lều, thu dọn đồ đạc và vệ sinh khu vực đất trại, chuẩn bị cho Thánh lễ bế mạc trại.

Khoảng 7h50, các bạn trẻ hân hoan chào đón cha Bonaventura Mai Thái – Tổng đại diện Giáo phận đến với Hội trại và chủ sự thánh lễ tạ ơn – bế mạc Hội trại. Các bạn trẻ trong trang phục tươm tất, sốt sắng tham dự thánh lễ với sự phân công tham gia các phần việc trong Phụng vụ của các đại diện 9 giáo xứ như một sự hiệp thông tình huynh đệ trong Chúa Ki-tô. Trong thánh lễ, cha Tổng đại diện thay lời Đức Giám mục nhắn nhủ các bạn trẻ hãy hăng say hơn nữa, nhiệt thành hơn nữa trong đời sống đức tin, để thực sự trở nên chứng nhân cho thế giới, trở nên muối ướp mặn đời. Đặc biệt, trong lời tâm tình của mình cuối lễ, cha Hạt trưởng rất thiết tha kêu gọi các bạn trẻ trong giáo hạt, qua Hội trại này, cố gắng giữ tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, trở nên đoàn thể thắt chặt để từ việc củng cố tiến nhanh hơn đến việc phát triển nhằm tạo nên một cộng đồng giới trẻ giáo Hạt Trà Kiệu kiên vững. Cha còn hứa hẹn, thời gian tới, sẽ phát động cuộc thi vẽ Logo cho Giới trẻ giáo hạt, với mong đợi sẽ có một Logo ý nghĩa nhất vào dịp đại lễ Mẹ Trà Kiệu 31/05/2018 sắp tới. Sau phần công bố giải và trao quà cho các giáo xứ, đại diện giới trẻ toàn hạt, anh trưởng có đôi lời cảm ơn đến Quý Cha và các vị ân nhân đã bằng cách này hay cách khác giúp đỡ cho Hội trại.

Hội trại kết thúc trong niềm vui và phấn khởi. Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria – Mẹ Trà Kiệu tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên Giới trẻ giáo hạt, cho mỗi thành viên luôn ý thức mình là một thành phần của giáo hạt Trà Kiệu thân yêu; để từ đó biết hăng say trong đời sống đức tin, nhiệt thành trong tình huynh đệ, nhất là biết trở “nên men nên muối” cho trần gian theo chính chủ đề và ý hướng của Hội trại lần này.

Matta Phạm Thị Thanh Thảo

Mời các bạn xem thêm hình ảnh tại page facebook chính thức của Giáo phận Đà Nẵng tại link: https://www.facebook.com/pg/GPDaNang/photos/?tab=album&album_id=705252516352615