Hội Trại Truyền Thống năm 2017 của Liên Đoàn Thánh Linh Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí Giáo Phận Đà Nẵng

Trung tuần tháng  7 hằng năm, Liên Đoàn Thánh Linh – Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí Giáo phận Đà Nẵng (HTDC/GP)  tổ chức hội trại truyền thống, với tâm tình biết ơn và cầu nguyện cho Cha Antôn Bùi Hữu Ngạn – vị Sáng lập Phong trào HTDC/GP nhân dịp Lễ Giỗ lần thứ 44 của Ngài (20/7/1973-2017); đồng thời, cùng hiệp ý cầu nguyện cho  các Cha Tuyên úy, các Sơ Trợ úy, cựu Trưởng và các vị ân nhân đã dày công nâng đỡ và phát triển phong trào HTDC/GP, mà nay đã qua đời. Cũng trong dịp hội trại này, các đoàn sinh cũng được ôn lại truyền thống của phong trào, học hỏi, thực hành các kỹ năng làm việc nhóm, sinh hoạt… phát triển khả năng của các huynh trưởng và đoàn sinh.

Hội trại năm nay được Ban Điều hành Liên đoàn tổ chức vào ngày 13 & 14/7/2017 tại sân nhà thờ Giáo xứ Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Có 320 đoàn sinh thuộc các Cơ Chinh và Cơ Chiến của 15 xứ đoàn tham dự. Hội trại năm nay thêm phần đặc biệt vì có thêm 50 cựu Trưởng đang sinh sống tại Giáo phận Đà Nẵng và 6 cựu Trưởng từ các xứ đạo miền Nam cùng đến tham dự, chung chia niềm vui với Hùng Tâm Dũng Chí giáo phận Đà Nẵng.

Cha Bonaventura Mai Thái, Tổng Đại diện Giáo phận đã đến chúc mừng, khích lệ và chủ sự Thánh lễ Tạ ơn lúc 10 giờ 00 ngày 13/7/2017. “Tạ ơn vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 117,1).

Buổi chiều, các cuộc thi đua tìm hiểu phong trào, đố vui qua hình thức “Rung chuông vàng” được khởi sự cho chương trình sinh hoạt hội trại. Đây là một hình thức học hỏi hào hứng, vừa bồi thêm kiến thức, vừa kiểm tra kiến thức hiểu biết của các em. Sau phần sinh hoạt thi đua, tất cả đoàn sinh các Xứ đoàn tập trung tại sân Trung tâm hành hương, ôn lại nội qui, kỹ thuật và kỹ năng hàng đội.

Chương trình văn nghệ với Chủ đề “Chuẩn bị cho Người trẻ bước vào đời sống hôn nhân” theo đường hướng mục vụ của Giáo Hội trong năm 2017 và lửa trại lúc 19 giờ cùng ngày, được các em chờ mong và rộn ràng chào đón. Có 16 tiết mục với đa dạng thể loại (ca múa, nhạc kịch, hò vè, đồng diễn…) được các em trình diễn rất điêu luyện. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, với một vài cơn mưa có lúc nặng hạt, nhưng các đoàn sinh vẫn diễn cách say sưa với các tiết mục biểu diễn của mình. Cao trào càng lên đỉnh điểm khi ngọn lửa trại bừng bừng rực cháy: các điệu nhảy, các cử điệu diễn tả công trình sáng tạo từ vũ trụ sơ khai đến hình thành muông thú, biển khơi “mênh mông mênh mông , vũ trụ đầy muôn tinh tú … Ôi xinh đẹp biết bao!” đến đỉnh điểm là lúc tàn lửa khiến muôn tâm hồn như lắng đọng với lời tạ ơn đêm đen. Cha Giuse, Cố vấn Phong trào HTDC/GP đã gợi mở tâm tình giúp các trại sinh quy hướng về Thiên Chúa là Cha yêu thương đã cứu vớt con người sa ngã.

Ngày thứ hai của Hội trại, 14/7/2017

Buổi sáng thanh thản và an thái với Thánh lễ và điểm tâm, chương trình hội trại được tiếp tục với Trò chơi lớn và các trò chơi nhỏ… Các hiểu biết và kỷ năng đã được học hỏi được các trại sinh vận dụng cách nhuần nhuyễn cho các trò chơi ….

Lúc 11 giờ 00 trưa, các em được hướng dẫn vào Chầu Thánh Thể  Chúa, lắng đọng tâm hồn khấn xin Thiên Chúa tuôn tràn đầy ân sủng và bình an để tiếp thêm năng lực cần thiết cho đời sống tâm hồn và thể xác trong mọi hoạt động, yêu thương, chia sẻ và quan tâm nâng đỡ như động lực để sống tốt lành và hữu ích hơn.

Trong tiết trời nắng nóng, các sinh hoạt vào buổi chiều mang tính tâm linh với phần thi chung kết Giáo lý mang nội dung các bài Giáo lý cho Giới trẻ  trong sách YouCat (Giáo lý cho giới trẻ) và những hiểu biết về các Mùa Phụng vụ: Mùa Chay, Vọng, Thường niên… Cuộc thi cũng được tổ chức theo hình thức “Rung chuông vàng”, hấp dẫn, dễ theo dõi và học hỏi.

Hội trại kết thúc vào lúc 17 giờ cùng ngày.

Bịn rịn chia tay, các em đoàn sinh các xứ đoàn tranh thủ lưu lại vài tấm hình kỷ niệm, chuyển cho nhau thông tin địa chỉ, hình ảnh để liên lạc, lưu lại những kỷ niệm đẹp những giờ khắc gặp gỡ, chung sống trong đời; và đâu đó như có dây nối kết nên một gia đình mới, như những chi thể nhỏ bé của thân thể Hội Thánh nhờ lý tưởng tuyệt vời với “Hùng Tâm – Dũng Chí”…

Cũng cần biết thêm rằng: Phong trào Hùng Tâm-Dũng Chí là 1 trong 3 đoàn thể Công giáo tiến hành cho thiếu nhi (Hùng Tâm Dũng Chí, Hiệp Hội Thánh Mẫu, Hướng Đạo) được hình thành từ khi thành lập giáo phận. Sau năm 1975, tất cả các Đoàn thể Công Giáo tiến hành tại Giáo phận Đà Nẵng ngưng hoạt động. Mãi đến lễ Thánh Tâm 01/7/2011, bổn mạng Giáo phận Đà Nẵng, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri –  Nguyên Giám mục Giáo phận đã quyết định tái lập Liên Đoàn HTDC/GP. Theo thông lệ, vào dịp đầu năm, các Trưởng và cựu Trưởng có một ngày gặp gỡ và cắm trại riêng.

Hiện nay, liên đoàn HTDC/GP Đà Nẵng mang Thánh hiệu “Thánh Linh” có 22 xứ đoàn. Ban điều hành Liên đoàn đương nhiệm gồm:

Anh Ph.X. Thái Văn Liên – Liên đoàn Trưởng.

Cha Ph.X. Nguyễn Ngọc Hiến – Tuyên Úy.

Cha Giuse Đinh Công Hạnh – Cố vấn.

Cha Giacôbê Nguyễn Hồng Phong – Phó Tuyên Úy.

Và một số Trưởng phụ trách các ngành và ban chuyên biệt cùng cộng tác điều hành.

Ngoài ra, có thêm một số cựu Trưởng tuy hiện nay không có điều kiện trực tiếp sinh hoạt với các xứ đoàn, nhưng vẫn tha thiết với phong trào HTDC/GP, sẵn sàng hỗ trợ bằng lời cầu nguyện, chia sẻ vật lực, tài lực và nhiều phương cách khác nhau giúp ổn định và phát triển của Phong trào, đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục đời sống đức tin và nhân bản cho giới thiếu niên, nhi đồng trong các giáo xứ.

Tôma Trương Văn Ân & Ban MVTT/GP