Khai mạc Tuần Hội thảo AsIPA

WGPSG – “Lời Chúa cần được thấm nhuần trong tất cả các hoạt động tông đồ giáo dân”.

Đó là nội dung bài chia sẻ Lời Chúa của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (ĐTGM), trong Thánh lễ Khai mạc Tuần Hội thảo AsIPa, được tổ chức tại TTMV TGP Sài Gòn từ thứ Hai ngày 31.07.2017 đến thứ Sáu ngày 04.8.2017.

Thánh lễ khai mạc đã diễn ra lúc 08g30 ngày 31.8.2017 trong Nhà nguyện cổ của Đại Chủng viện Thánh Giuse. Đồng tế với ĐTGM có cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng HĐGMVN; Lm. Arthur Pereira – nguyên Giám đốc Mục vụ Ấn Độ; Lm. Michael Thinaratana Komkris, Giám đốc điều hành các Cộng đoàn Kitô nhỏ (CĐKN) Thái Lan; quý cha ở TTMV TGP Sài Gòn; quý cha đến từ các giáo phận: Sài Gòn, Mỹ Tho, Xuân Lộc, Đà Lạt, Đà Nẵng, Phát Diệm, Hưng Hóa và một số Dòng tu.

Trước Thánh lễ, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn có lời chào mừng ĐTGM, quý giảng viên và tất cả tham dự viên, đồng thời ngài cũng giới thiệu sơ lược các thành phần tham dự tuần Hội thảo.

Mở đầu bài giảng, ĐTGM nêu lên ý nghĩa của Thánh lễ khai mạc tuần Hội thảo là cầu nguyện cho hoạt động tông đồ giáo dân tại Á Châu. Theo ngài thì đây cũng là dịp để cộng đoàn dân Chúa nhìn lại các sinh hoạt tông đồ giáo dân tại Giáo hội Việt Nam nói chung và cách riêng là tại TGP Sài Gòn. Ngài nhận định, các hoạt động TĐGD tại TGP Sài Gòn rất năng động, hăng say nhưng chưa được thấm nhuần Lời Chúa. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy để ánh sáng Lời Chúa trong hai bài đọc Kinh Thánh soi sáng, để mỗi người biết sống kết hiệp với Thiên Chúa và thực hành Lời Chúa. Từ hai dụ ngôn hạt cải và nắm men trong bài Tin Mừng, ĐTGM giúp cho cộng đoàn thêm ý thức về việc sống Lời Chúa và tầm quan trọng của việc thực hành Lời Chúa trong mọi hoạt động của người Kitô hữu.

Ngoài ra, ĐTGM cũng đã gợi lại hình ảnh của Ông Maisen và Ông Aharon trong Sách Xuất hành ở bài đọc 1. Khi lãnh đạo dân Chúa, hai ông có cách ứng xử hoàn toàn khác nhau. Nếu Maisen là một người cương quyết thì Aharon lại là người nhẹ dạ, thường chiều theo ý dân làm điều sai quấy. Thế nhưng, với lòng thương xót, Chúa đã chấp nhận cả hai. Từ đó, ĐTGM đặt câu hỏi để mỗi người tự vấn: “Chúng ta có lòng thương xót như Thiên Chúa chúng ta hay không?”. Và ngài kết thúc bài giảng bằng việc xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn phụng vụ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn đại diện cộng đoàn cám ơn ĐTGM Phaolô. Trong bầu khí thân tình, ĐTGM bày tỏ niềm vui khi được dâng Thánh lễ Khai mạc AsIPA. Ngài cũng rất vui về những nỗ lực và sự hăng say của cha Luy trong việc tổ chức Tuần Hội thảo.

Sau đó, vào lúc 10g00, đã diễn ra phần khai mạc Tuần Hội thảo tại Hội trường Phanxicô Xaviê, với phần Cung nghinh Lời Chúa do Lm. Luy Nguyễn Anh Tuấn chủ sự.

Để bắt đầu cho Tuần Hội thảo, các diễn giả và tham dự viên đã làm quen với nhau qua phần giới thiệu và tự giới thiệu.

Diễn giả trong Tuần Hội thảo gồm có ĐGM GP Mỹ Tho, Phêrô Nguyễn Văn Khảm; Lm. Arthur Pereira; Lm. Michael Thinaratana Komkris, và Chị Bibianna Joohyun Ro, Thư ký điều hành AsIPA Desk của FABC (Hội đồng Giám mục Á Châu).

Có 112 tham dự viên đến tham dự Tuần Hội thảo, bao gồm quý linh mục, quý tu sĩ các Dòng và anh chị em giáo dân đang hoạt động trong các phong trào Công giáo Tiến hành.

Tham dự viên bước vào Tuần Hội thảo với mong ước tìm được những phương cách để làm chứng cho Chúa Giêsu Phục Sinh trong thời đại hôm nay, và để làm chứng cho Chúa thì Lời Chúa cần được thấm nhuần trong mọi hoạt động của người Kitô hữu như điều mong ước của ĐTGM Phaolô.

Tưởng cũng nên nói thêm, AsIPA (Asian Intergral Pastoral Approach) là Phương cách Tiếp cận Mục vụ Toàn diện tại Á Châu, để làm chứng cho Chúa Giêsu Phục Sinh trong thời đại hôm nay, theo tinh thần chung của FABC. Chính vì thế mà chương trình huấn luyện của AsIPA đều phải tuân theo các chỉ huấn: Mang tính Á Châu; Mang tính toàn diện; Mang tính mục vụ và Phương cách mục vụ.

Mục tiêu của Tuần Hội Thảo AsIPA là nhằm giúp tham dự viên:

– Có một hiểu biết tầm nhìn về Giáo Hội như là “sự Hiệp thông của các Cộng đoàn (Communion of Communities), một Giáo hội tham gia (participatory Church)

– Đào sâu kinh nghiệm về các cộng đoàn có Chúa Kitô làm tâm điểm (Chirst- centered communities) qua việc chia sẻ Tin Mừng.

– Để học hỏi các phương pháp mục vụ, hướng tới tầm nhìn về Giáo hội bằng cách trở thành các Cộng đoàn Kitô nhỏ.

Tóm lại, mục đích chính của Tuần Hội thảo AsIPA là đưa ra cách thức xây dựng Cộng đoàn Kitô nhỏ, dựa trên nền tảng là việc chia sẻ Lời Chúa vì “Lời Chúa chính là luống đất tốt lành cho Cộng đoàn Kitô nhỏ”.

Nguồn: Website Tổng giáo phận Sài Gòn