Khóa Âm Nhạc Cơ Bản Cho Thành Viên Các Ca Đoàn Giáo Phận Đà Nẵng

Để  đào  tạo nhân sự và lớp kế thừa có kỹ năng, kiến thức chuyên môn hoạt động trong môi trường ca đoàn tại các giáo xứ, nhờ đó lời ca tiếng hát được tốt hơn giúp cộng đoàn nâng cao tâm tình cầu nguyện.

Từ ngày 04 đến 08/01/2016, tại hội  trường giáo xứ Hòa Khánh, Ban Thánh Nhạc Giáo phận Đà Nẵng tổ chức khóa học âm nhạc cơ bản: ký xướng âm – thanh nhạc, cho  thành viên  các ca đoàn trong Giáo phận Đà Nẵng,  Có 18 học viên của 8 giáo xứ  đến tham dự.

Cha Giuse Nguyễn Thanh Sơn – Trưởng Ban Thánh Nhạc đã mời 3 Giảng viên  bộ môn âm nhạc của trường Đại Học Sư Phạm Đà Nẵng đến giảng dạy. Thầy Giuse Nguyễn Văn Hảo – Trưởng Bộ môn và Cô Anna Nguyễn Thị Lệ Quyên  là giáo dân của  giáo xứ  Hòa Khánh, và Cô Nguyễn Thị Thu Phương –  giáo viên giỏi và nhiều kinh nghiệm về dạy thanh nhạc tại Đại học.

Trong 10 buổi học (5 ngày),  học viên học ký xướng âm tại hội trường, và chia thành nhóm nhỏ để các Giảng viên rèn luyện thanh nhạc cho từng người về cách lấy hơi, xây dựng âm thanh, khẩu hình, nhả tiếng, hơi thở, âm vang…..

Buổi  trình diến báo cáo kết quả học tập cuối khóa học  là bữa tiệc âm nhạc đầy cảm xúc, diễn tả hết tâm tình, thật tuyệt vời.  2 hợp ca “Ca Vang Tình Yêu Chúa” và  “Một Lần Dâng Hiến”, và 3 đơn ca  đã được trình diễn thật điêu luyện  ấn tượng.

“Em được hát hay và tốt lên rất nhiều…. nhờ Thầy Cô nhiệt tình dạy và luyện cho em mấy ngày qua”, em Antôn Trần Trường Thành (Giáo xứ An Ngãi) chia sẻ.

Một điểm đặc biệt,  khóa học đã đem lại cho Cô Thu Phương nhiều thiện cảm về Đạo Công Giáo. “Lần đầu tiên làm việc với anh chị em Công giáo, tôi rất phấn  khởi, ấn  tượng tốt. Tôi thấy anh chị em ý thức cao, thật tuyệt vời, rất kỷ luật, đúng giờ, đoàn kết… thật đáng quí… Ca từ và giai điệu  nhiều bài hát Đạo thật là hay, ý nghĩa… Thời gian tới, tôi sẽ tập nhiều bài hát hơn, và có dịp thuận tiện, tôi sẽ cộng tác cống hiến…” Cô Thu Phương nhiệt tình thổ lộ.

Trước lúc kết thúc khóa học, Cha Trưởng Ban Thánh nhạc, đại diện Quý Cha tại các giáo xứ có học viên tham dự, cám ơn quý Giảng viên, quý Ân nhân, và mọi người đã góp công của cho sự thành công của khoá học.

Bịn rịn chia tay,  mọi người cùng cám ơn Chúa và cám ơn nhau, cùng trao cho nhau những món quà lưu niệm và tham dự buổi liên hoan nhẹ, ghi dấu những kỷ niệm về một khóa học  thật tốt đẹp.

Tôma Trương Văn Ân