Lễ Chúa Ba Ngôi – Bổn mạng giáo xứ Tam Kỳ, Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập và bổ nhiệm tân HĐMV

Hòa chung niềm hân hoan với Giáo hội hoàn vũ mừng kính Lễ Thiên Chúa Ba ngôi, vào lúc 18 giờ 30 chiều Chúa Nhật 11/6/2017, Giáo xứ Tam Kỳ long trọng  mừng kính lễ Chúa Ba Ngôi, bổn mạng Nhà thờ và Giáo xứ Tam kỳ, Giáo Phận Đà nẵng; đồng thời kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Giáo xứ, cũng là lễ bổ nhiệm quý tân chức HĐMV Giáo xứ nhiệm kỳ 2017 – 2021. Cùng cử hành Thánh Lễ đồng tế kính Chúa Ba Ngôi với cha Quản xứ Giuse Nguyễn Trí Dũng, có Cha  Đa-minh Nguyễn đức Huyên, Cha Giuse Nguyễn trung Thành và đông đảo giáo dân xa gần đã qui tụ trong ngôi Nhà thờ giáo xứ sốt sắng tham dự Thánh Lễ.

Tham gia đoàn rước cùng với các cha đồng tế, là Thánh giá, đèn hầu, các lễ sinh, các đoàn sinh HĐ Tráng đoàn Trường Giang, quý tu sĩ, quý tân thành viên HĐMV tiến lên Lễ đài trước tiền sảnh Thánh đường Thiên Chúa Ba Ngôi.

Trong lời dẫn vào Thánh lễ, một phần lược sử giáo xứ nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập đã được nhắc lại: năm 1932, Đức Cha Tác-đi-ơ (Tardieu) Phú, Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn đã cho phép họ đạo  Tam Kỳ, và giao cho Cha Simon Dương Văn Vận (đương kim quản xứ Thuận Yên) chịu trách nhiệm xây dựng một ngôi Nhà Thờ khá lớn: dài 50m, rộng 20m và cao 30 m, với tường dày 40 cm và lợp ngói. Trải qua nhiều thời kỳ, cơ bản ngôi Thánh đường không có nhiều thay đổi, song đến thời quản xứ của Cha Bênêđictô, hai hàng cột gỗ lớn trong lòng nhà thờ đã được gỡ bỏ cho đến hôm nay (trích lời dẫn lễ).

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, bài đọc 1 được một vị cựu chức HĐMV tuyên đọc sách Xuất Hành kể chuyện ông Mô-sê lên núi thánh và được gặp gỡ Thiên Chúa là Đấng rất nhân hậu và từ bi. Ông Môsê kính cẩn phủ phục thờ lạy Thiên Chúa; bài đọc 2 do một vị tân chức HĐMV tuyên đọc phần trích thư Thánh Phao-lô gửi tín hữu Côrintô khuyến khích dân Chúa ăn ở thuận hòa để trở nên hình ảnh tốt đẹp phản ảnh mầu nhiệm tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa. Tin Mừng hôm nay là lời Chúa Giêsu nói với ông Nicôđêmô về tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại. Thiên Chúa đã sai Ngôi Lời đến làm Đấng Cứu Độ, để tất cả nhân loại nhờ tin vào Chúa Giêsu mà được ơn nghĩa cùng Thiên Chúa. Trong bài giảng Thánh lễ, cha Giuse Thành đã nêu lên tính siêu việt của mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, đó là mầu nhiệm của tình yêu thương và sự hiệp thông. Cha mời gọi mọi người tín hữu trong giáo xứ phải nêu cao truyền thống tốt đẹp đã xây dựng được từ bao đời nay để sống cầu nguyện, gắn kết, yêu thương, tương trợ nhau, góp phần trong sự thăng tiến đức tin và đời sống đạo của giáo xứ Tam kỳ.

Sau bài giảng lễ, là nghi thức giới thiệu, bổ nhiệm và tuyên hưa của 42 thành viên Hội đồng mục vụ giáo xứ Tam Kỳ nhiệm kỳ mới: Sau khi đọc quyết định bổ nhiệm của Cha Quản xứ, 42 thành viên HĐMV đã tiến lên Lễ đài nhận văn bằng bổ nhiệm từ tay Cha Quản xứ trao và họ đã tuyên thệ cho nhiệm kỳ mới 2017 – 2021 . Những tràng pháo tay không ngớt và pháo sáng vang lên chào mừng Tân HĐMV nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Để khép lại một Thánh lễ trang nghiêm hân hoan, Anh Giuse Viên, nguyên Trưởng ban Thường vụ HĐMV thay mặt HĐMV mãn nhiệm đã có  lời cảm tạ tri ân Cha quản xứ cùng ân nhân, cộng đoàn dân Chúa trong thời gian 4 năm phục vụ; và tiếp đó, thay mặt HĐMV nhiệm kỳ mới, vị tân Trưởng ban Thường vụ Bonaventura Diệp đã dâng lời chào Cha Quản xứ và cộng đoàn dân Chúa, hứa hẹn  một nhiệm kỳ mới 2017-2021 thành công. Cũng trong dịp này Cha Quản xứ đã trao tặng quý chức việc mãn nhiệm một món quà lưu niệm. Cộng đoàn dân Chúa cùng cất vang bài ca “Tạ ơn với Mẹ” kết thúc thánh lễ, dâng lên Mẹ muôn lời khẩn xin lành thánh của Giáo xứ, của mỗi gia đình và từng thành viên trong cộng đoàn. Trong phần “hội” sau thánh lễ, cộng đoàn tham gia bữa tiệc buffet ngoài trời thật vui tươi, đầm ấm cùng với những lời ca tiếng hát tạo thêm sự sôi nổi của buổi dạ tiệc mừng Bổn mạng Giáo xứ, mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập giáo xứ và cũng cầu chúc tân HĐMV của nhiệm kỳ mới được tốt đẹp.

                                                                                                                     Giuse Nguyễn Sâm – MVTT/ GX Tam Kỳ