Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Mục Vụ Giáo Họ Hòa Minh

Hoà Minh là danh xưng của một phường thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng và là một trong những địa điểm tái định cư được qui hoạch cho cư dân các vùng bị giải toả trong quá trình chỉnh trang thành phố. Trước năm 2014, khi những gia đình Công giáo di chuyển từ các xứ đạo nội thành đến khu tái định cư này, một số vẫn tiếp tục sinh hoạt đạo tại giáo xứ cũ của họ (Ngọc Quang, Tam Toà, Thanh Đức, Nội Hà, Thanh Bình…), số khác lại nhập vào giáo khóm Hoà Minh của giáo xứ Hoà Khánh (hạt Hoà Vang). Năm 2013, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hoà Khánh đã nỗ lực chung sức chung lòng xây dựng tại vùng dân cư mới này một ngôi nhà nguyện khá khang trang trên diện tích gần 1.000 m2 được chính quyền thành phố cấp. Ngày 11/10/2014, ngôi nhà nguyện này được khánh thành với danh xưng là nhà thờ Giáo họ Hoà Minh với bổn mạng là Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, thuộc giáo xứ Hoà Khánh. Sáu tháng sau đó, Hoà Minh được chính thức thiết lập thành một giáo họ biệt lập thuộc giáo hạt Hoà Vang và được giao cho các linh mục dòng Tên (có cư sở và cộng đoàn tại đó) coi sóc. Cha Phêrô Trương văn Phúc được đặt làm quản nhiệm tiên khởi của giáo họ biệt lập này.

Lúc 9 giờ 30 sáng Chúa Nhật 24/ 4/ 2016, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Tân Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã viếng thăm mục vụ Giáo Họ biệt lập Hòa Minh và chủ sự Thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập Giáo Họ biệt lập này (25/4/2015 – 2016), đồng thời, Ngài cũng chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Mục vụ của Giáo Họ. Đây là niềm vui lớn cho Giáo họ tân lập này cũng như cho cộng đoàn dân Chúa toàn Giáo phận Đà Nẵng nói lên sự phát triển để có thể thực sự trưởng thành về mọi mặt của Giáo họ sau hơn 18 tháng khánh thành nhà thờ (11/10/2014) và 1 năm thành lập. Cử hành lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà mục vụ giáo họ là nhu cầu thiết yếu cho sinh hoạt mục vụ của một cộng đoàn dân Chúa có số lượng giáo dân đến nay khoảng được gần 1.400 người và đã hình thành tương đối hoàn chỉnh các hoạt động đoàn thể Công Giáo tiến hành, các hoạt động mục vụ thường xuyên và hiệu quả của các giáo khóm

Với những thành quả đáng khích lệ của giáo họ sau một năm thành lập, Đức Giám mục chủ lễ trong phần huấn dụ đã mời gọi cộng đoàn hướng tới một ý thức sống tinh thần hiệp nhất yêu thương.: “Giá trị lớn nhất không phải nhà thờ, nhà mục vụ, nhưng là cộng đồng có tình yêu”. Ngài đã dùng Lời Chúa ngày Chúa Nhật 5 Phục Sinh “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga13, 35) để mời gọi cộng đoàn sống hài hoà không phân biệt lương giáo, địa vị, giai cấp… cùng chia sẻ Chúa cho nhau, trong chính môi trường nghề nghiệp, học đường, những nơi mình đang sống và làm việc. …. Cộng đoàn sống tình yêu đã và đang phát huy lịch sử của Giáo Hội, mỗi người cùng đồng hành, cộng tác để thành lập cộng đoàn tình yêu, mỗi người chạm đến lòng Thương Xót Chúa, là chứng nhân lòng thương xót Chúa cho cộng đồng xã hội hôm nay.

Cuối Thánh lễ, Cha Phêrô Trương Văn Phúc, Quản nhiệm Giáo họ Hòa Minh, đọc văn thư chấp thuận của Tòa Giám mục đồng thuận với việc xây dựng nhà mục vụ do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – nguyên Giám mục Giáo phận Đà Nẵng ấn ký từ tháng 10/2015.

Tiếp đó, Đức Giám mục Giáo phận đã làm phép khu đất và viên đá góc xây dựng nhà mục vụ. Trong niềm tin vào Đức Giê-su Ki-tô, trong ngôi nhà Giáo lý sẽ được xây dựng tại đây, người tín hữu sẽ nhận lãnh được sức mạnh và Ơn Thánh của các Nhiệm Tích bởi Trời. Xin Chúa cũng xây dựng chúng ta thành đền thờ sống động để tôn vinh Thiên Chúa trên đá góc là chính Đức Giê-su Ki-tô.

Trước lúc kết thúc, ông Phêrô Trương Ngọc Lân, Trưởng Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ Giáo họ, đại diện cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa đã luôn bao bọc chở che cộng đoàn vượt qua nhiều chông gai thử thách, hưởng tràn đầy niềm vui và ân phúc, cám ơn Đức Giám mục Giáo phận và tri ân cách đặc biệt Đức Cha Giuse nguyên Giám mục Giáo phận, quý Cha tiền nhiệm và đương nhiệm Quản xứ Hòa Khánh, Cha Giám Tỉnh Dòng Tên Việt nam (mặc dù Ngài bận công việc mục vụ, không đến được) đã gởi quý Cha và quý Thầy của Dòng đến nâng đỡ đời sống Đạo và mọi mặt của cộng đoàn Hòa Minh; Cám ơn quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ, quý HĐMV Giáo xứ Hòa Khánh, các giáo xứ bạn và quý khách; cám ơn quý ân nhân đã và đang giúp đỡ tài chính, vật lực, trí lực cho sự phát triển về cơ sở và mọi mặt của Giáo họ và nay đang sẵn sàng cộng tác với Giáo ho trong công trình mới này. Ông cũng thay mặt Hội đồng Mục vụ và mọi thành viên trong cộng đoàn dân Chúa tạ ơn Chúa và cám ơn nhau vì tình yêu trao cho nhau và đón nhận nhau.

Sau Thánh lễ, một số tiết mục văn nghệ đã làm tăng thêm niềm vui trong bữa cơm gia đình Giáo họ, niềm hân hoan hiện rõ trên nét mặt của mọi người tham dự, khi niềm vui nối tiếp niềm vui….

Được biết :

+ Nhà mục vụ đang khởi công xây dựng trên diện tích khu đất 220 m2, cao 4 tầng bao gồm các phòng học Giáo lý và công năng khác nhau.

+ Giáo họ Hòa Minh quan tâm cách đặc biệt về mục vụ và nâng đỡ bệnh nhân tại bệnh viện Ung Bướu gần đó

Tôma Trương Văn Ân