Mừng 85 năm giáo xứ Cồn Dầu, Giáo phận Đà Nẵng

Giáo xứ Cồn Dầu, thuộc phường Hòa Xuân, thành phố Đà Nẵng, được nhiều người biết đến trong những năm qua, như một điển hình của sự đối kháng trước tiến trình đô thị hóa tại thành phố biển miền Trung này. Tuy nhiên, sự thuận tình của khoảng 350 gia đình giáo dân Cồn Dầu trong tổng số gần 90 ngàn gia đình bị ảnh hưởng trong chương trình cải tạo hạ tầng quy mô của Đà Nẵng trong những năm qua đã góp phần làm nên “thành phố đáng sống” ngày nay.

Toàn cảnh phường Hòa Xuân, trong đó có giáo xứ Cồn Dầu, đến nay vẫn còn là một công trường ngỗn ngang, bụi bặm… Nào là tấp nập san lấp mặt bằng, đập phá, xây dựng nhà cửa, hạ tầng giao thông, điện nước, sân vận động, siêu thị, bệnh viện, nhà trẻ, trường học… Riêng Giáo xứ Cồn Dầu, trên 80% gia đình giáo dân đã ổn định nơi ở mới, nhà cửa đường sá khang trang, cách nhà thờ giáo xứ từ 2-3km, có vất vả hơn, nhưng sinh hoạt tôn giáo vẫn duy trì đều đặn. Nhờ hệ thống giao thông phát triển với những cây cầu mới xây, nhà thờ Cồn Dầu ngày nay chỉ còn cách trung tâm thành phố cũng như Nhà thờ Chính Tòa và Tòa Giám mục Đà Nẵng khoảng 5-6km. Khuôn viên nhà thờ cũng khang trang rộng rãi hơn. Thành phố cấp thêm 4000 mét vuông đất và hỗ trợ xây dựng tường rào, gia cố mặt nền để tạo một khoảng sân rộng trước nhà thờ. Nghĩa trang Giáo xứ Cồn Dầu ngày xưa đã san lấp hoàn toàn và biến thành khu dân cư mới. Trước đó, thành phố đã cấp lại cho giáo xứ một khu đất rộng gấp mấy lần tại khu nghĩa trang của thành phố và hỗ trợ kinh phí để xây dựng lại nghĩa trang mới. Trong khuôn viên nhà thờ, Nhà Vọng Phục Sinh cũng đã được xây dựng để giữ tro cốt các tín hữu qua đời. Theo đề nghị của Tòa Giám mục, thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt một mặt bằng rộng 15.000 mét vuông cách nhà thờ giáo xứ chừng 4km để xây trường dạy nghề. Tòa Giám mục đã ủy thác cho các Cha Salesian đứng ra xây dựng và điều hành ngôi trường mang tên Don Bosco này. Cách đây gần một năm, Cha Giuse Nguyễn Bá Hưng đã được Bề trên Dòng Salesian cử tới điều hành dự án và được Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm làm Phó xứ Cồn Dầu, trợ giúp Cha Giuse Vũ Dần, đương kim Quản xứ, chớm đến tuổi nghỉ hưu.

Năm nay, Thánh Lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Giáo xứ (1930-2015) được tổ chức vào đúng ngày Bổn mạng, lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời 15/8, Đức Giám mục Giáo phận đã về chủ sự Thánh lễ và ban bí tích Thêm sức cho các thiếu nhi trong Giáo xứ, đồng thời cho một số các em khác được rước lễ lần đầu. Đoàn thiếu nhi Hùng tâm Dũng chí 200 em của Giáo xứ cũng tổ chức đóng trại hè hằng năm dịp này, làm cho bầu khí Giáo xứ hôm nay như một ngày hội. Cùng với Đức Giám mục, một số quý Cha cũng sắp xếp thời gian đại lễ đến thông công, đặc biệt có Cha Emmanuel Nguyễn Tấn Lục, hiện Quản xứ Ngọc Quang, nguyên Quản xứ Cồn Dầu. Nhìn lại 85 năm hình thành và phát triển, Cồn Dầu là giáo xứ trải qua nhiều thử thách vẫn có nhiều mặt đáng tự hào; nhìn tới tuổi 100 vào năm 2030, giáo xứ còn đó nhiều trăn trở với rất nhiều hy vọng. Để chuẩn bị mừng đại lễ, toàn giáo xứ đã đóng góp công sức gia cố lại mái ngói nhà thờ, đánh xi lại trần gỗ, sơn mới lại toàn bộ trong ngoài nhà thờ, lắp đặt hệ thống truyền hình, sửa sang hệ thống âm thanh, ánh sáng… Nhà thờ Cồn Dầu với tháp chuông cao sừng sửng hôm nay lại được mặc một lớp áo mới tôn nghiêm sáng sủa, sau hơn 10 năm xây dựng.

Tuy nhiên, niềm vui nơi đây chưa thể trọn vẹn, khi còn đó sự bất an của khoảng 60 gia đình giáo dân vẫn còn nặng tình nặng nghĩa với lề xưa chốn cũ, đang hy vọng thành phố chỉnh sửa lại dự án và đồng thuận cho họ được tái định cư tại chỗ sau khi thành phố xây dựng nâng cấp hạ tầng. Nếu được như thế, nhà thờ nhà xứ Cồn Dầu cũng sẽ vui vẽ sinh động hơn, khi giáo dân có kẻ ở xa, người ở gần nhà thờ. Mong ước dù rất mong manh theo dự án đã và đang triển khai thực hiện, nhưng cũng không thiếu hy vọng, khi nghĩ đến cái “được” mà thành phố Đà Nẵng luôn tự hào xưa nay là “được lòng dân”, khiến nhiều người nhiều nơi ngưỡng mộ.

Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Cồn Dầu tạ ơn Thiên Chúa về những năm tháng đã qua, và phó thác cho Ngài tương lai đang tới.

Ban TT.TGM
Hình TVT