Mừng Lễ Bổn Mạng Của Giáo Họ Chu Lai – Hạt Tam Kỳ

MỪNG LỄ BỔN MẠNG CỦA GIÁO HỌ CHU LAI, HẠT TAM KỲ

(Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ, 19.11.2016)

Phía cực nam giáo phận Đà Nẵng, điểm tiếp giáp của địa giới hành chánh hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi là một vùng đất cát nối liền hai huyện Núi Thành (Quảng Nam) và Bình Sơn (Quảng Ngãi). Vùng đất này, phía Quảng Nam cũng là địa đầu của giáo phận Đà Nẵng là một họ đạo có tên gọi là một địa danh nổi tiếng trong thời chiến tranh (là căn cứ và sân bay quân sự): Chu Lai. Trước năm 1975, họ đạo này đã là một giáo xứ mà đa phần giáo dân là người nhà của các quân nhân đang đồn trú tại khu căn cứ này. Cũng đã có một nhà thờ khang trang, một trường học (có tên là Đồng Công) và một cô nhi viện do các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn coi sóc. Từ sau năm 1975 đến nay, xứ đạo này đã chỉ còn giữ lại tên gọi và trở thành một giáo họ nhỏ bé của giáo xứ Tam Kỳ, vì đa số giáo dân đã di cư đến những vùng đất khác. Ngôi nhà thờ, tuy còn nguyên vẹn nhưng không còn là nơi thờ phượng của tín hữu Chu Lai mà trở thành một cơ sở do nhà nước quản lý cùng với các cơ sở mục vụ khác của giáo xứ cũ. Các cử hành phụng vụ tôn giáo của số giáo dân ít ỏi còn lại của Chu Lai, hoặc về Tam Kỳ, vào giáo họ Phú Quý (xã Tam Mỹ) gần đó, hoặc xin phép tổ chức tại tư gia của giáo dân. Đến nay, tình trạng vẫn còn như thế và trở nên nỗi lo buồn áy náy của cộng đoàn dân Chúa sở tại, của các giáo xứ lân cận, cũng như của cả giáo phận. Nhiều năm qua, việc cử hành các dịp đại lễ vẫn mang tính tạm bợ tại các địa điểm tư gia, đặc biệt trong các dịp lễ liên quan đến truyền thống Chu Lai (như lễ bổn mạng Chúa Kitô Vua vũ trụ, lễ giáng sinh và phục sinh…) Năm nay, đến hẹn lại lên, trong bầu không khí của thời gian kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót và của Năm phụng vụ 206, Đức Giám mục Giáo phận đã đến thăm và dâng thánh lễ mừng bổn mạng của một Giáo họ Chu Lai nhỏ bé nhưng lại là một trong những giáo điểm loan báo Tin Mừng của giáo phận Đà Nẵng.

Từ Tòa Giám mục Đà Nẵng, xe chở Đức Cha Giuse và quý Cha chánh văn phòng TGM, cha quản lý giáo phận tháp tùng lăn bánh lúc 10 giờ 00 trực chỉ Giáo xứ Tam kỳ, để ĐGM giáo phận chào thăm và dùng cơm trưa thân mật với cha Quản xứ kiêm Hạt trưởng Tam Kỳ Giuse Nguyễn Trí Dũng. Cha quản xứ Tam Kỳ đã trình bày sơ lược với ĐGM giáo phận về sinh hoạt của Giáo xứ Tam Kỳ, cùng với vài điểm nhấn lược sử của họ đạo Chu lai và các giáo điểm (xã đảo) liên hệ.

Sau giờ nghỉ trưa chóng vánh, lúc 13 giờ 30, Cha Quản xứ Tam Kỳ hướng dẫn Đức Giám mục giáo phận đến thăm địa điểm hiện có ngôi nhà thờ cũ của Giáo xứ Chu Lai trước đây, cách trung tâm thành phố Tam Kỳ khoảng 24 cây số về phía nam. Dọc đường, cha Hạt trưởng cũng giới thiệu các khu kinh tế đang thu hút đông đảo nhân công có tay nghề từ khắp nơi về sinh sống và lập nghiệp, trong đó có Công ty Ô Tô Trường Hải (THACO), và khu công nghiệp sản xuất kính nổi. Trước nhu cầu sinh hoạt của anh chị em về đây lập nghiệp, nhu cầu sinh hoạt và phát triển tôn giáo kèm theo việc an cư lạc nghiệp của một số anh chị em giáo hữu đang dần tăng lên. Các cấp chính quyền địa phương cũng đang làm việc với cha quản xứ, để tiến hành thực hiện chủ trương cấp đất cho giáo họ xây dựng nhà thờ trong tương lai!

Sau thời gian trực tiếp tham quan khu vực nhà thờ Chu Lai cũ, cha Quản xứ Tam Kỳ đã hướng dẫn phái đoàn đến bến phà của Xã Tam Quang, đi ngang con đường dẫn vào sân bay Chu Lai, cảng biển nước sâu Kỳ Hà, cũng thuộc địa giới huyện Núi Thành để đến thăm một cộng đoàn nhỏ bé thuộc xã Tam Hải có tên gọi hành chánh chính thức là Xã đảo Tam Hải, nơi chỉ cách xã Tam Quang một dòng sông nhỏ. Con đò sắt đưa phái đoàn qua thăm xã đảo Tam Hải, với những lời giới thiệu chi tiết của cha Hạt trưởng Tam Kỳ, phái đoàn TGM tiếp tục đến thăm một cộng đoàn nhỏ bé tại xã đảo, nơi ngài thường đến cử hành thánh lễ cho hơn 14 gia đình công giáo. Cha Quản xứ Tam Kỳ cũng đã xin Đức cha và giáo phận cầu nguyện và chúc lành cho cộng đoàn nhỏ bé tại Tam Hải, cùng với ý hướng mục vụ và xây dựng cơ sở tôn giáo tương lai cho cộng đoàn dân Chúa đang định cư sinh sống tại họ đạo này.

Sau khi đi thăm vài địa điểm cần thiết tại Tam Hải, lúc 3 giờ 00 chiều, Đức cha và quý cha trở lại bến phà kịp lên đường quay vể Chu Lai, nơi cộng đoàn dân Chúa đang tề tựu chuẩn bị cử hành Thánh lễ Bổn Mạng Chúa Kitô Vua. Đức cha được Ban đại diện và cộng đoàn dân Chúa giáo họ vui mừng đón tiếp Đức Cha, cùng ngài viếng Thánh Thể tại ngôi nhà nguyện tư (được Cha G.B. Đoàn Vinh Phúc, nguyên quản xứ Chu Lai hỗ trợ tân tạo), trước khi cử hành thánh lễ với đầy đủ nghi thức trang trọng của một đại lễ.

Lời dẫn lễ khởi đầu cuộc rước gợi mở nơi cộng đoàn phụng vụ tâm tình hiệp nhất cùng vị Chủ Chăn giáo phận và ý hướng của cử hành hôm nay. Đoàn rước đi vào ngôi nhà nguyện tạm của Giáo họ, giữa tiếng hát rộn ràng của ca đoàn và cộng đoàn một họ đạo đang tiếp tục nỗ lực hiện diện và muốn phát triển mạnh mẽ hơn, vượt qua bao thăng trầm của lịch sử nơi vùng đất đầy nắng, gió, cát của một khu kinh tế mở đang phát triển này. Sau khi đoàn rước chủ tế tại vị, cha Quản xứ đã giới thiệu Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân như vị Mục tử mới của giáo phận vì là lần đầu tiên thăm viếng mục vụ và cử hành thánh lễ tại giáo họ, cùng với quý cha hiện diện, trong đó có cha Đỗ Đức Huyên tân phụ tá của giáo xứ Thuận Yên, vẫn thường tới hỗ trợ cho cha Quản xứ Tam Kỳ mọi công việc mục vụ. Trong thánh lễ, Đức cha giáo phận cũng khai triển các ý lực của Lời Chúa hôm nay, thúc giục mọi thành phần dân Chúa biết can đảm, mạnh mẽ chọn Chúa Giêsu là Vua của cõi lòng mỗi người, mỗi gia đình, và mỗi cộng đoàn.

Kết thúc thánh lễ, cha quản xứ cũng cám ơn Đức cha đã dành thời gian quý báu đến thăm cộng đoàn Chu Lai xa xôi và bé nhỏ, xin ngài quan tâm giúp đỡ cho tương lai của cộng đoàn này, nhất là về vấn đề địa điểm xây dựng nhà thờ vẫn đang còn đang tiến hành. Một bữa cơm thân mật đậm tình gia đình của cộng đoàn giáo họ ước mong được cùng Đức Cha, quý cha liên hệ chia vui xẻ buồn hướng đến những thành quả của một hoài vọng đã ấp ủ suốt hơn 40 năm nay về một ngôi nhà thờ thực sự của cộng đoàn dân Chúa giáo họ như đã từng có của một giáo xứ Chu Lai sầm uất và năng động. Trời sập tối nhanh hơn sau bữa cơm rộn ràng, Đức Cha Giuse và phái đoàn toà Giám mục trở về Đà Nẵng dưới cơn mưa càng lúc càng nặng hạt hơn.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và thổi luồng sinh khí mới cho Giáo họ Chu lai và hoàn tất những dự phóng và ước mơ của đoàn con cái nơi Giáo họ nhỏ bé nhưng đã có một thời rất oanh liệt này!

Gabriel Ngọc Tuấn & Ban MVTT/GP