Mừng lễ kim khánh linh mục và thượng thọ bát tuần của Cha Giuse Vũ Dần

“ Lạy Chúa , Chúa là phần Gia nghiệp tuyệt hảo của con “ (Tv 15,5-6) là câu Thánh vịnh được Cha Giuse Vũ Dần – Quản xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng đã chọn làm ý lực sống cho suốt cả cuộc đời.  Chúa là Đấng mà Cha Giuse đã cam kết trung tín trong bình an, dù phải trải qua bao phen gian truân trong dòng đời thăng trầm, thời cuộc bao đổi thay.

Lúc 9 giờ 30  ngày 08/6/2017, tại giáo xứ Cồn Dầu, giáo phận Đà Nẵng. Cộng đoàn dân Chúa giáo phận, cách riêng giáo xứ Cồn Dầu, bà con linh tông, huyết tộc, thân nhân bằng hữu cùng quý khách đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn mừng hồng ân Kim khánh Linh mục (11/6/1967-2017), và mừng thượng thọ 80 tuổi (03/5/1938-2017) của  Cha Giuse Vũ Dần, đương nhiệm quản xứ Cồn Dầu. Thánh lễ đồng tế do chính Cha Giuse chủ lễ cùng với khoảng 60 anh em linh mục trong và ngoài giáo phận. Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận Đà Nẵng cũng hiện diện tham dự trọn vẹn thánh lễ đặc biệt này.

Hồng ân 50 năm Linh mục phục vụ tại giáo phận Đà Nẵng, nơi mà Cha Giuse đã gia nhập từ khi thời còn là đại chủng sinh là một chặng đường với không ít những ngả rẽ, chông gai. Nhắc đến điều này là chính đáng , bởi vì môi trường mục vụ và phục vụ của cha Giuse không chỉ đơn thuần là các cộng đoàn dân Chúa tại các giáo xứ trong giáo phận; nhưng còn thêm những nơi mà thực sự cha không hề nghĩ tới khi lãnh nhận thiên chức linh mục, trong đó phải kể đến gần 13 năm tại trại cải tạo (do chức vụ sĩ quan tuyên úy quân đội trước năm 1975). Phải chăng, trong gần 80 năm của cuộc hành trình sống đức tin công giáo và 50 năm thi hành tác vụ linh mục, Thiên Chúa đã muốn cha Giuse cảm nghiệm Thiên Chúa yêu thương và sự bình an tràn ngập tâm hồn cha  qua mỗi mốc sự kiện cuộc đời.

Trong thánh lễ, cha đã bày tỏ tâm tình giúp cha sống bình an với ơn gọi linh mục trong những hoàn cảnh bất trắc của cuộc đời chính là nỗ lực đón nhận trong bình an và phó thác vào Thiên Chúa là Cha, là gia nghiệp: “Đến nỗi, một người bạn tù đã nói: ‘làm như ông thích ở đây lắm nhỉ?’” Cũng không thiếu những sự hiểu nhầm khiến một số giáo dân kêu trách Cha trước những vấn nạn liên quan đến giáo xứ cần phải có hướng xử lý và giải quyết hài hòa… Những thăng trầm của thời  cuộc làm cho “cái nhìn” của con người thay đổi, và cần để thời gian đưa ra câu trả lời, như vị đại diện giáo xứ Cồn Dầu phát biểu trong lời tri ân Cha Giuse, cùng với lời xin Cha thông cảm bỏ qua “vì một số ít Giáo dân làm mất lòng Cha, làm Cha phải bận tâm suy nghĩ. Cha phải cầu nguyện trải lòng với Chúa, xin Chúa cho Cha biết việc phải làm để không tổn hại đến đời sống người dân…” (trích trong lời mừng Kim Khánh Linh mục của ông Ph.X. Thái Văn Liên, Trưởng Ban thường vụ Hội đồng mục vụ Giáo xứ).

Nhưng dù gì đi nữa, Linh mục của Chúa vẫn suốt cuộc đời trung tín với lời cam kết ban đầu khi nhận tác vụ Linh mục, chú tâm vào việc:  tin điều đã đọc, dạy điều đã tin và thi hành điều giảng dạy (sống và giảng dạy Lời Chúa và trung thành ban phát các bí tích)

Suốt quảng đường dài 50 năm Linh mục, Cha Giuse đã được sai đến phục vụ 8 giáo xứ Hội An, Phước Xuân, Phú Thượng, Ngọc Quang,Thanh Bình, Hòa Khánh, Cẩm Lệ, Cồn Dầu, trong đó 2 lần nhận nhiệm vụ quản xứ Thanh Bình. Và từ năm 2012, tuy đã tới tuổi nghỉ hưu nhưng ngài vẫn chấp nhận tiếp tục quản xứ Cồn Dầu cho tới nay. Với  bao khó khăn thăng trầm đã qua, bao hoa trái  ơn thánh từ Cha và nhờ Cha. cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng nói chung, và cộng đoàn 8 Giáo xứ Cha đã phục vụ nói riêng, cùng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa với Cha Giuse, vì muôn ơn Thiên Chúa ban cho cha trong hành  trình tác vụ Linh mục và bát tuần thượng thọ.

Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Nguyễn Quốc Quang (con linh tông của Cha Giuse Vũ Dần) gợi lại một vài sự kiện và biến cố đáng nhớ trong cuộc đời Cha Giuse để nhận ra rằng Ngài luôn luôn  an bình trong Chúa, trong cầu nguyện, trong việc sống kết hợp mật thiết với Chúa qua các cử hành bí tích Thánh thể và bàn tiệc Lời Chúa.  “Chính Lời Chúa đã dẫn hướng cuộc đời và phát sinh nơi cha biết bao hoa trái bác ái, hiền hòa, nhẫn nhục, trung tín: ‘anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại. Hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau’ (Ep 4,2). Nhờ bình an mà Cha dấn thân quyết liệt dù ở đâu, cũng chính là “niềm an bình Chúa đã đem lại trong đêm Chúa Giáng Sinh ‘Vinh danh Thiên Chúa trên  trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm’; hay như sau khi phục sinh, Chúa hiện ra với các môn đệ và trao ban bình an cho các ông”. Cha Giảng lễ đưa đến kết luận và khẳng định: “… Linh mục là dấu chỉ Đức tin sống động, dấu chỉ của yêu thương…. Linh mục  tín thác vào Chúa để cảm nhận bình an của Thiên Chúa… Chúa  là chủ thể của bình an… bất cứ nơi nào chúng ta cũng đong đầy bình an của Chúa” Cha Giuse Vũ Dần,  quả đúng như vậy!”

Cuối Thánh lễ, Ông Trưởng Ban Thường vụ Hội đồng mục vụ , Đại diện Giáo xứ có lời tri ân Cha  Quản xứ, các ban ngành đoàn thể trong Giáo xứ, bà con linh tông, huyết tộc, các linh mục đại diện Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, và nhiều người thân quen đã có lời cầu nguyện, chúc mừng, tặng hoa và tặng quà  cho Cha Giuse trong dịp mừng Kim khánh Linh mục và mừng thương thọ.

Trong lời đáp từ, Cha Giuse hết lòng cám ơn Đức Cha Giuse – Giám mục Đà Nẵng, Đức Cha Giuse Giám mục Lạng Sơn – Cao Bằng, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, chính quyền, các ban ngành trong giáo xứ, quý khách và thân hữu đã thăm hỏi, tặng hoa quà và đã giúp tổ chức Thánh lễ và các sự kiện hỗ trợ được tốt đẹp.

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã gửi đến lời chúc mừng đặc biệt. Ngài bày tỏ lòng cảm thông chia sẻ những gian truân suốt cuộc hành trình sứ vụ linh mục của Cha Giuse, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn nhất định của lịch sử: “cuộc đời Linh mục trải qua thử thách, cuộc đời Linh mục lấy giáo xứ làm gia đình, phục vụ trong yêu thương”. Và cùng với tâm tình tạ ơn khẩn nguyện cho Cha Giuse được bình an trong Chúa,  Đức Cha mừng Cha món quà đặc biệt gói gọn chữ TÌNH: tình Chúa và tình người… cùng với những cầu chúc tốt đẹp nhất đến với Cha Giuse.

Sau Thánh lễ, một tiệc mừng với nhiều  tiết mục văn nghệ “cây nhà lá  vườn”  thật hay, nhiều người thân quen đã cố gắng chụp chung với với Cha Giuse vài tấm hình lưu niệm dấu ấn cuộc đời 50 năm hồng ân sứ vụ linh mục này.

Tôma Trương Văn Ân & ban MVTT/GP