Ngày Hành Hương Năm Thánh của Các Gia Đình Và Mừng Bổn Mạng “Song Nguyền” Giáo phận Đà Nẵng

 Ngày Hành Hương Năm Thánh về Nhà Thờ Chính Toà Giáo phận của các Gia Đình Công Giáo được tổ chức chung với dịp Lễ Bổn Mạng của Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia đình của Giáo phận Đà Nẵng. Từ trưa Chúa Nhật Lễ Thánh Gia, 27/12/2015-, tại nhà thờ Chính Tòa Giáo phận Đà Nẵng, các gia đình Công Giáo đang sống và sinh hoạt  từng cụm theo chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình (được gọi tên là Song Nguyền các Liên Gia) hân hoan tổ chúc mừng Lễ Bổn mạng, dự Đại Hội và học hỏi Giáo huấn về gia đình do Các Cha trong Ban Mục Vụ Gia đình đảm trách.

 13 giờ chiều cùng ngày, các gia đình trong toàn giáo phận hành hương về nhà thờ Chính Tòa, theo chương trình cử hành “Năm Thánh Lòng Thương Xót” của Giáo phận. Trong Năm Thánh này, Giáo Hội mong ước những gia đình bị tổn thương được chữa lành nhờ cảm nhận lòng thương xót của Chúa, và cũng nhờ  biết thương xót mà tha thứ cho nhau để gia đình thực sự trở nên mái ấm an vui.

 Rất nhiều gia đình có mặt đầy đủ các thành viên (cha, mẹ, con), đại diện các gia đình tín hữu trong toàn Giáo phận cùng nhau hành hương về nhà thờ Chính Tòa để lãnh nhận Ơn Đại xá và cầu nguyện cho đời sống gia đình Công Giáo, sống chứng nhân Tin Mừng trong thời đại đầy thử thách cho đức tin hôm nay.

 Trong phần gặp gỡ các bậc cha mẹ gia đình, Đức Giám Mục Giáo phận trình bày những ưu tư của Giáo Hội trong việc mục vụ hôn nhân gia đình, qua hai Thượng Hội Đồng về gia đình tại Rô-ma. Tiếp theo, Cha Phê-rô Trương Văn Phúc (SJ) trình bày các vấn đề có thể gây nguy cơ rạn nứt cho cuộc sống gia đình, cách hòa giải và phương thế khắc phục. Bằng những mẫu truyện dí dỏm, bài nói chuyện lôi cuốn thính giả và cung cấp thêm một số điều bổ ích cho đời sống gia đình  Công Giáo.

 Trong thời gian này, các em thiếu nhi đi theo cha mẹ, được anh Đaminh Bùi Văn Diệp và anh Giuse Trần Văn Thọ hướng dẫn sinh hoạt vui chơi tại sân Tòa Giám mục, đồng thời, Cha Phao-lô Nguyễn Hữu Trường Sơn, đặc trách mục vụ gia đình đã nói chuyện với các em về Đạo hiếu và nền nếp sống ngoan hiền trong gia đình.

 Lúc 15 giờ, đoàn rước các gia đình khởi hành qua Cửa Thánh, xác định niềm tin qua Giáo Hội. ĐGM Giáo phận dâng  Lễ mừng Kính Thánh Gia, và cầu nguyện cho gia đình.

 Trong bài giảng, Đức Cha Giuse xác định Thiên Chúa dùng gia đình là phương thế cứu đời, qua mẫu gương của thánh gia Na-za-ret , chúng ta nhận ra ý định của Thiên Chúa, tin thờ Chúa Giê-su, và tôn kính Đức Maria và Thánh Giuse. Mỗi người chúng ta phải có cảm nhận gia đình là số một. Dẫu có nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi để về… đó là mái ấm gia đình. Lúc nào đó trong cuộc đời, những ai không xem gia đình là số một, đi mà không muốn trở về, hoặc ngại trở về với gia đình…..là dấu hiệu báo trước gia cảnh buồn chán, ly tán và bất hạnh ! Trong chương trình tạo dựng, Thiên Chúa dựng nên có nam, có nữ.và Đức Giê-su Ki-tô cũng được sinh ra trong một gia đình…Bởi đó, gia đình là phản ánh tình yêu Thiên Chúa cho anh em chung quanh. Gia đình cần để cho Chúa hiện diện, để cho tình yêu thương tác động theo gương mẫu của chính Thiên Chúa là tình yêu.

Cuối Thánh lễ, ĐGM và Cha Tổng Đại diện đã tặng bằng Lưu niệm ngân khánh thành hôn cho 21 đôi vợ chồng trong Chương trình Thăng tiến Hôn nhân Gia đình. Tiếp đó, ĐGM ban Phép lành trọng thể với ơn Toàn xá cho cộng đoàn hiện diện.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha từ ái xoa dịu những đớn đau của những gia đình bị tổn thương, chữa lành những thương tích của mỗi thành viên gia đình và giúp họ cảm nhận lòng thương xót của Chúa, để họ cũng biết xót thương và tha thứ cho nhau. Xin cho mỗi gia đình Công Giáo trở nên chứng tá cho lòng thương xót, tình thuỷ chung, đức hiền hòa và dung thứ.

Trước khi kết thúc ngày hành hương, các gia đinh hiện diện cùng chụp chung tấm hình lưu niệm trước tiền đường nhà thờ Chính Tòa, ghi dấu mùa ân phúc Năm Thánh Lòng Thương Xót 2015.

Toma Trương Văn Ân