Ngày thứ ba trong lịch thuyên chuyển Linh mục tại Giáo phận Đà Nẵng

Theo thông báo số 2/T9/2017 về việc thuyên chuyển Linh mục Giáo phận Đà Nẵng năm 2017, trong ngày thứ Hai và thứ Ba, 09-10/10, có 3 trong số 5 tân linh mục của giáo phận đã chính thức được Cha Tổng Đại diện Bonaventura Mai Thái đồng hành đến nhận giáo vụ tại các giáo xứ trong các giáo hạt: Cha Giuse Đặng quang Ngọc làm phó xứ An Ngãi, cha Phêrô Trần quốc Dũng làm phó xứ Phú Thượng, và cha Phêrô Phan đình Lập làm phó xứ Đông Vinh đều thuộc hạt Hoà Vang. Chương trình chuyển đổi giáo vụ được tiếp diễn vào ngày thứ Năm, 12/10/2017 tại 4 nhiệm sở: Phước Kiều, Hoà Lâm, An Sơn và Thạch Nham. Trước hết, vào lúc 8 giờ 00 sáng, giáo họ biệt lập Phước Kiều (đền thánh Anrê Phú Yên) đón nhận cha Tôma Nguyễn Văn Tâm, sau một thời gian nghỉ dưỡng tại Toà Giám mục đến nhận chức quản nhiệm giáo họ Phước Kiều. Sau đó, Cha Phaolô Trần Ngọc Hoàng, là vị linh mục đã nhiều năm gắn bó với các vùng đất đậm dấu ấn truyền giáo là Hội An và Phước Kiều đến làm quản xứ giáo xứ Hòa Lâm thay thế Cha Antôn Nguyễn Thanh Vũ, được bổ nhiệm đến một nơi xa hơn là giáo xứ cổ kính An Sơn, thuộc hạt Tam Kỳ. Trước đây, sau khi chịu chức linh mục, Cha Antôn Vũ cũng đã có một thời gian làm việc tại giáo hạt Tam Kỳ với cương vị phụ tá giáo xứ Tam Kỳ. Cha Đaminh Trần Công Danh, nguyên quản xứ An Sơn (từ 7 năm nay) được bổ  nhiệm quản xứ Thạch Nham thay cho cha Giuse Nguyễn văn Khang, ngày mai sẽ chính thức nhận quản xứ Khánh Thọ, cũng thuộc giáo hạt Tam Kỳ. Đồng hành và hiệp thông với các cha tân quản xứ, quản nhiệm trong đợt đầu thuyên chuyển này vẫn là Cha Tổng Đại Diện, thay mặt Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận đang dự họp thường niên II/2017 của HĐGM Việt Nam tại Giáo phận Thanh Hóa. Cũng có quý cha hạt trưởng liên hệ và quý cha, quý tu sĩ cùng với đông đảo giáo dân của nhiệm sở cũ các cha được thuyên chuyển và giáo dân của nhiệm sở mới tiễn đưa và chào đón các vị chủ chăn của mình.

Tại các nhiệm sở mới, nghi lễ giao – nhận chức vụ quản xứ được diễn ra với những nghi thức chính sau:

1. Công bố thư bổ nhiệm: Cha chánh văn phòng TGM tiến lên bàn thờ nhận thư bổ nhiệm từ cha Tổng đại diện và công bố cho toàn thể cộng đồng dân chúa hiện diện. Tiếp đến, Cha Tổng Đại diện trực tiếp trao thư bổ nhiệm (bài sai) cho Cha tân quản xứ mang ý nghĩa: Theo giáo luật, Linh mục Quản xứ nhận nhiệm vụ từ Đức Giám Mục qua việc bổ nhiệm. Đức Giám Mục Giáo phận uỷ thác cho Cha tân Quản xứ một phần đàn chiên của Ngài là Giáo xứ, và Cha tân Quản xứ trở thành chủ chăn riêng của giáo xứ được giao phó.

2.Tuyên xưng Đức tin của cha tân quản xứ: Cha tân Quản xứ sẽ công khai tuyên xưng đức tin trước mặt Cha Tổng Đại Diện và Cộng đoàn với ý thức rằng: Giáo Hội chỉ có một kho tàng đức Tin duy nhất phát nguồn từ Đức Kitô, được Giáo Hội kính cẩn giữ gìn. Với tư cách là thừa tác viên của Giáo Hội, các linh mục phải tuyệt đối trung thành với kho tàng ấy.

3.Lặp lại lời hứa: Cha tân quản xứ lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục trước mặt cha vị đại diện Đức Giám mục và cộng đoàn – Ý nghĩa của việc này là: Không những chỉ tuyên xưng Đức Tin, Linh mục Quản xứ còn phải nỗ lực sống, rao giảng Đức Tin, và xây dựng Cộng đoàn Đức Tin nơi đàn chiên mình được uỷ thác, trong sự hiệp thông chặt chẽ với Giáo Hội hữu hình. Sau khi lặp lại lời hứa vâng phục, cha tân quản xứ đặt tay trên sách Tin Mừng và tuyên thệ khẩn nài sức mạnh của Tin Mừng hỗ trợ để có thể chu toàn những gì đã tuyên xưng và cam kết.

4.Nghi lễ diễn nghĩa: Trong phần nghi thức này, các nhiệm vụ của vị quản xứ sẽ được minh xác với việc nhận Dây Các Phép, chìa khóa Nhà thờ từ Bản Quyền giáo phận, nhận ghế chủ toạ, toà giải tội, toà giảng, Bàn thờ và Nhà Tạm.

Sau khi các nghi thức giao nhận xứ hoàn tất, tiếp đến là tâm tình của của cha cựu quản xứ và cha tân quản xứ. Đây là thời điểm xúc động và bồi hồi nhất của cộng đoàn vì muôn vàn tâm tình lắng đọng muốn được diễn tả giữa một người sau một thời gian dài đã gắn bó và một người sẽ bắt đầu làm quen và kết nối với đoàn chiên và sứ vụ mục tử được giao phó, cùng với HĐMV và với giáo dân của mình trong tâm tình tri ân: “Tạ ơn Chúa, cảm ơn nhau”.

Cầu chúc cho các vị linh mục giao nhận nhiệm sở trong những ngày này luôn được tràn đầy ân thiêng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần để thực sự trở thành những mục tử “như lòng Chúa mong ước”!

Pr. Nguyễn Toàn & Ban MVTT/GP

Phước Kiều

Giáo xứ Hòa Lâm

Giáo xứ An Sơn

Giáo xứ Thạch Nham