Nghi thức làm phép nhà giáo lý và thánh lễ khai giảng giáo lý tại giáo xứ Hòa Cường

NGHI THỨC LÀM PHÉP NHÀ GIÁO LÝ VÀ THÁNH LỄ KHAI GIẢNG GIÁO LÝ TẠI GIÁO XỨ HÒA CƯỜNG.

Vào lúc 5h30 sáng Chúa nhật 5 mùa Chay, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận đã thăm mục vụ giáo xứ Hòa Cường. Đây là chuyến viếng thăm thứ 3 của Đức Cha Giuse với Giáo xứ Hòa Cường trùng với dịp kỷ niệm một năm nhậm chức Giám mục Giáo phận Đà Nẵng. Trong chuyến viếng thăm mục vụ này Đức Cha Giuse sẽ làm phép dãy nhà giáo lý vừa mới hoàn thành, dâng thánh lễ khai giảng năm học giáo lý mới của giáo xứ.

Cùng đi với Đức Cha Giuse có Cha Phaolô Phạm Thanh Thảo – Tân chánh văn phòng Tòa Giám Mục (TGM). Cha Phêrô Nguyễn Hùng – Chánh xứ giáo xứ Hòa Cường cùng với Đại diện HĐMV Giáo xứ  đã đón tiếp Đức Cha Giuse và quý khách. Trước khi Đức Cha Giuse khởi sự nghi thức làm phép nhà giáo lý và dâng thánh lễ, Cha quản xứ Hòa Cường đã giới thiệu với Đức Cha Giuse toàn bộ công trình xây dựng nhà thờ giáo xứ đang trong tiến trình hoàn thành.

Cũng nhắc lại rằng, vào ngày 10 tháng 5 năm 2016. tại khuôn viên nhà thờ và nhà xứ (cũ) Hòa Cường thuộc giáo hạt Đà Nẵng, Đức Cha Giuse đã chủ sự nghi thức làm phép và đặt viên đá đầu tiên để xây dựng lại ngôi thánh đường và nhà xứ, nhà giáo lý cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hòa Cường. Việc xây dựng mới lại toàn bộ là một nhu cầu thực tế cần phải thực hiện để phù hợp với hiện tình phát triển của giáo xứ trên một địa bàn đa dạng và phong phú của anh chị em di dân và nhập cư, như chính Đức Cha đã nhấn mạnh: “… Rõ ràng đây là một điểm sáng truyền giáo và rõ ràng ngôi nhà thờ trước đây cảm thấy sức chứa quá bé nhỏ …” . Hôm nay, dãy nhà giáo lý đã được hoàn thành và được đưa vào sử dụng cho chương trình giáo lý của thiếu nhi và thiếu niên trong giáo xứ được tiếp diễn và sẽ kéo dài thêm trong mùa hè.

Nghi thức làm phép nhà Giáo lý được thực hiện trước khi bắt đầu Thánh lễ với lời nguyện làm phép: “Lạy Chúa, xin đoái thương các tôi tớ Chúa là những người đang hiện diện hôm nay trong ngày khánh thánh ngôi nhà giáo lý và đang nài xin phép lành của Chúa. Để khi học hỏi đức tin, gặp gỡ  trong ngôi nhà này họ cảm thấy Chúa là nơi nương tựa và họ vui mừng có Chúa là bạn đồng hành. Và khi hiện diện trong ngôi nhà này họ được hưởng lời của Chúa và giáo huấn của Hội Thánh …”.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse chia sẻ câu chuyện Tin Mừng trong Lời Chúa của Chúa nhật 5 mùa chay về việc Chúa Giê-su làm phép lạ cho anh La-da-rô sống lại với 3 ý chính: (1) Đức Chúa Giê-su liền khóc (Ga 11. 35): Chúa Giê-su khóc nói lên sự đồng cảm của Chúa Giê-su với chúng ta, từ đó chúng ta tin tưởng chúng ta có một đức Ki-tô đồng hành, yêu thương trong vương quyền của Thiên Chúa; (2) Anh La-da-rô, hãy ra khỏi mồ (Ga 11, 43): Nói lên tâm trạng của con người, cần tiếng gọi của Thiên Chúa hãy ra khỏi vực thẳm thói xấu, ra khỏi những cạm bẫy của tội lỗi, và để khi bước ra ngôi mộ là bước vào một hành trình mới, một phấn đấu mới, một cố gắng mới để thay đổi cuộc đời mình; và (3) Cởi khăn và vải cho anh ấy, rồi để anh ấy đi (Ga 11, 44): Chúa Giê-su đã bảo mọi người hiện diện tháo vải và khăn còn quấn trên người Ladarô cho anh hội nhập vào cuộc đời: hình ảnh đó cũng bắt đầu trên mỗi người chúng ta. Kêu gọi chúng ta hãy tháo gỡ những ràng buộc của tội lỗi, tháo gỡ những sự ích kỷ, hận thù, ghen tỵ vẫn đeo bám cuộc sống mỗi người chúng ta.

Sau bài giảng, Thánh lễ được tiếp tục với nghi thức tuyên hứa của các Giáo lý viên giáo xứ Hòa Cường và lời kinh tuyên xưng đức tin của cộng đoàn, lời nguyện tín hữu cho giáo hội, đất nước và những ý nguyện cụ thể cho đời sống cộng đoàn.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đại diện HĐMV giáo xứ Hòa Cường đã thay mặt cộng đoàn cảm ơn Đức Cha đã về thăm, làm phép nhà giáo lý và dâng thánh lễ. Trong lời đáp từ, Đức Cha đã bày tỏ sự ngạc nhiên của ngài về tiến trình xây dựng nhà thờ khi ngài bày tỏ như sau: “Cảm nhận những gì chúng ta đang chứng kiến ngày hôm nay, chỉ thốt lên một lời : “Tạ ơn Chúa, cảm ơn nhau”. Có thể chúng ta hàng ngày đến đây xây dựng từ khởi sự cho đến ngày hôm nay, chúng ta thấy sự biến đổi dần dần và chúng ta đỡ bị choáng ngợp. Còn đối với Đức Cha từ ngày đặt viên đá đầu tiên đến ngày hôm nay trở lại thì Đức Cha rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Và đó cũng là câu chúc mừng của Đức Cha đến với cha quản xứ, HĐMV giáo xứ và toàn thể anh chị em”. Đức Cha cũng đánh giá cao việc Cha quản xứ đã coi trọng việc dạy và học giáo lý trong giáo xứ: “Ngày hôm nay cũng là khởi đầu cho một hành trình mới, sự huấn giáo của Hội thánh đã được khởi sự và tiếp tục để con em trong giáo xứ được học giáo lý trong những phòng học an toàn. Đó là niềm vui lớn nhất. Không chỉ xây dựng căn nhà đức tin, căn nhà cầu nguyện mà chúng ta cùng đồng hành xây dựng căn nhà của giáo huấn cho con cái của chúng ta. Đó là điều đáng thuyết phục”

Tạ ơn Chúa vì những hồng ân Chúa đã tuôn đổ xuống trên cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hòa Cường nhỏ bé nhưng cũng thật phong phú những sắc thái của cuộc sống đời thường của người Kitô hữu hôm nay.

Pr. Nguyễn Toàn & Ban MVTT/GP