Tại cuộc tiếp kiến chung, ĐTC Phanxicô chia sẻ lời nguyện tắt hằng đêm của ngài

Người ta tò mò muốn biết ĐGH Phanxicô kết thúc một ngày như thế nào? Vâng, ĐTC đã chia sẻ chi tiết riêng tư này trong cuộc tiếp kiến chung hôm 22/6/2016

Tại quảng trường Thánh Phêrô sáng hôm nay, ĐTC Phanxicô đã tiếp tục bài Giáo lý Năm Thánh Lòng Thương Xót về việc Chúa Giêsu chữa lành cho người bị bệnh phong cùi (Lc 5, 12-14)

ĐTC nhắc lại rằng vào thời Chúa Giêsu, những người bị phong cùi bị xem như ô uế và bị luật buộc phải tránh tiếp xúc với người khác. Thánh Luca kể lại một trong những người phong cùi được đức tin thúc đẩy, đã không sợ hãi khi vượt qua đám đông để đếm khẩn cầu Chúa Giêsu chữa cho anh được lành sạch.

Khi lưu ý rằng người phong cùi nhận ra quyền năng của Chúa Giêsu và chắc chắn quyền năng đó sẽ chữa mình lành sạch, ĐGH nói “Đó là tất cả những gì người đàn ông vốn bị cho là ô uế này đã nói và làm để diễn tả đức tin của mình.”

ĐTC cắt nghĩa “Lời khẩn nài của người phong cùi cho thấy rằng khi chúng ta tự trình bày với Chúa Giêsu, không cần phải nói dài dòng. Chỉ một vài câu từ là đủ, đương nhiên là phải kèm theo lòng tin trọn vẹn vào quyền năng vô biên và sự tốt lành của Chúa. Thực ra, phó mình cho ý Chúa nghĩa là k‎ý thác cho lòng thương xót tuyệt đối của Thiên Chúa.”

Sau đó, bỏ qua bản văn dọn sẵn, ĐGH cho biết Ngài muốn chia sẻ đôi điều riêng tư với những người đang có mặt.

“Mỗi tối, trước khi đi ngủ, Cha dâng một lời nguyện tắt này ‘Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, xin làm cho con được lành sạch’, và Cha đọc 5 kinh Lạy Cha, mỗi một kinh dâng cho một vết thương của Chúa Giêsu, vì Chúa vẫn luôn thanh tẩy chúng ta bằng những vết thương của Ngài.” ĐTC khuyến khích mọi người đọc lời nguyện tắt ‘Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, xin làm cho con được lành sạch’, và nói với mọi người rằng “Nếu Cha làm được điều này, thì chính anh chị em cũng có thể làm như vậy tại nhà mình.”

ĐGH Phanxicô là người chẳng bao giờ lẫn tránh những hành động hướng về “những người bị loại trừ” đã nhắc lại cách thức Chúa Giêsu đưa tay và chạm đến người phung cùi vốn bị xã hội ruồng bỏ.

Ngài hỏi “Biết bào lần chúng ta gặp một người nghèo khổ đang tìm đến với chúng ta ? Có khi chúng ta tỏ ra rộng lượng, chúng ta có thể đã thương cảm, nhưng thông thường chúng ta chẳng đụng chạm đến người anh em đó. Chúng ta cho họ tiền bạc, chúng ném chúng ra đó, nhưng tránh nắm lấy tay họ.” ĐTC nhấn mạnh, khi chúng ta còn giữ khoảng cách, chúng ta quên rằng người anh em đó cũng là một phần thân thể của Chúa Kitô, vì Chúa đã dạy chúng ta đừng sợ phải đụng chạm đến những người nghèo hèn, những người bị loại trừ.

ĐTC nhắc tới những anh chị em đang qui tụ những người tỵ nạn trên tiền đường với ngài : “Việc đụng chạm một người nghèo khổ có thể thanh tẩy chúng ta khỏi tính đạo đức giả và khiến chúng ta quan tâm đến tình trạng của người đó. Anh chị em hãy đụng chạm những người bị loại trừ !”

Trước khi kết thúc, ĐTC thúc giục những người hiện diện hãy quỳ gối trước mặt Chúa mỗi đêm và cầu nguyện ‘Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, xin làm cho con được lành sạch !’

“Anh chị em hãy làm như thế, hãy làm mỗi tối trước khi ngủ. Và bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau đọc lời kinh tốt đẹp này : “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, xin làm cho con được lành sạch.”

Linh mục Phêrô Hoàng Gia Thành

Trích dịch bài tường thuật “At General Audience, Pope Shares a Special Prayer He Says at Night

của Deborah Castellano Lubov ngày 22/6/2016 – nguồn: zenit.org