Thánh lễ ban Bí Tích Thêm Sức tại giáo xứ Nhượng Nghĩa – Chúa nhật 03/07/2016

Trong niềm hân hoan mừng kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô (29/6), bổn mạng Giáo xứ, kỷ niệm 62 năm thành lập Giáo xứ, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Nhượng Nghĩa đã long trọng tổ chức đại lễ vào Chúa Nhật 03/7/2016 cũng là dịp chào đón Đức Cha Giuse, Giám mục giáo phận đến chủ tế Thánh lễ ban bí tích thêm sức cho 21 thiếu niên trong giáo xứ.

Chiều Chúa Nhật 03/7/2016, sân nhà thờ Nhượng Nghĩa đông vui khác thường, Cha Quản xứ Phêrô Lê Hưng, Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ, các đoàn thể, Đoàn thiếu nhi, các em chuẩn bị nhận Bí tích Thêm sức, cha mẹ và người đỡ đầu đã mong đợi trong hân hoan, đứng hai bên từ sát mép đường vào đến cửa nhà thờ, chờ đón Đức Cha, Quý Cha và quý khách đến dự Thánh lễ mừng Bổn mạng Giáo xứ và các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức.

Lúc 17 giờ, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận đã đến trong tiếng vỗ tay hoan hô chào mừng của cộng đoàn Giáo xứ. Đây là lần đầu tiên Đức Cha đến thăm mục vụ Giáo xứ.và cử hành Thánh lễ ban phép thêm sức tại Nhượng Nghĩa. Sau vài phút cầu nguyện trước Thánh Thể, Đức Cha vào thăm nhà xứ trong những tràng pháo tay chào mừng của cộng đoàn.

Lúc 17 giờ 30, 21 em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức, trong những bộ đồng phục tinh khôi đã cùng Cha mẹ và Người đỡ đầu rước Đức Cha, cùng quý Cha đồng tế : Cha Quản xứ và Cha Gabriel Nguyễn ngọc Tuấn tiến vào Thánh đường trong tiếng chuông trống rộn ràng và bài ca nhập lễ kính 2 Thánh Tông đồ. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha nêu các sự kiện được cử hành ngày hôm nay là hiệp mừng kính 2 Thánh Tông Đồ Phêrô & Phao lô, mừng Bổn mạng Giáo xứ Nhượng Nghĩa, và lời chào thăm cho lần đầu tiên Đức Cha gặp gỡ cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ ; mừng Bổn mạng Cha Quản xứ Phê-rô và Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ ; đặc biệt mừng 21 em được lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Đức Cha mời gọi cộng đoàn trong tình hiệp nhất yêu thương khẩn xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành xuống cho mọi người để mỗi người nhận ra tiếng gọi huyền nhiệm của Chúa là loan báo Tin Mừng trong môi trường mình đang sống và làm việc.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha dẫn chứng đời sống của hai vị Thánh Tông đồ Phêrô và Phao lô, mau mắn đáp lời Chúa gọi, dẫu cuộc đời có lúc vấp ngã, nhưng mau mắn quay trở về với Chúa. Với tấm gương của Thánh Phêrô, Đức Cha mời gọi mỗi người biết đối thoại và dẫn đưa anh em về với Chúa ; noi gương Thánh Phaolô, mỗi người biết luôn nhìn lại chính tâm hồn của mình, không lên án kết án người khác, để rồi: mỗi tín hữu cũng được mời gọi trở nên trụ cột của Hội Thánh, phải làm gì cho Hội Thánh và thế giới. Xin Chúa Thánh Thần ban xuống 7 ơn giúp các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay và mỗi tín hữu Chúa luôn biết sống hoàn thiện ơn bí tích Rửa tội bằng con đường bác ái yêu thương để Đức Ki-tô là dung mạo lòng Thương Xót của Thiên Chúa Cha thực sự hiện diện trong đời sống cũng là lời tuyên xưng đức tin mạnh mẽ, là chứng từ đẹp nhất, và là nhân chứng lòng thương xót của Chúa cho anh chị em chưa nhận biết Chúa.

Sau bài giảng , Đức Cha đã ban Bí tích Thêm sức cho 21 em, trao ban niềm vui trọn vẹn cho các em, gia đình các em và cộng đoàn khi Đức Cha xướng danh và xức dầu thánh ghi Ấn tín Chúa Thánh Thần, bình an và hoan lạc đến với tâm hồn mỗi người.

Cuối Thánh Lễ, ông Phêrô Võ Thái Hoàng – Trưởng Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ đã đại diện cộng đoàn bày tỏ tâm tình cám ơn Đức Cha, Cha Quản xứ, Cha đồng tế, quý Sơ, quý anh chị Giáo lý viên, tất cả những người đã góp công hướng dẫn các em đến với bí tích và cũng góp công của cho buổi lễ được tốt đẹp. Tiếp đó các em vừa mới Thêm sức dâng hoa, quà cho ĐGM, Cha Quản xứ và Cha đồng tế, bày tỏ lòng biết ơn đã trao ban và chung dự niềm vui với các em và cộng đoàn.

Kết thúc Thánh lễ , trước bữa liên hoan mừng đại tiệc, các em Thêm sức và cộng đoàn quấn quýt bao lấy Đức Cha, Cha Quản xứ và Cha đồng tế để chụp vài tấm hình lưu niệm ghi lại khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc hành trình đức tin và ơn gọi kitô hữu của mình.

Được biết, Nhượng Nghĩa là giáo xứ thứ 8, tiếp theo sau các giáo xứ Phú Thượng, Chợ Chiều, Việt An, Thanh Đức, Chính Toà, Hoà Cường, Tam Kỳ, Đức Cha Giuse chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức và thăm mục vụ, từ khi Ngài nhậm chức Giám mục chính toà giáo phận Đà Nẵng (12/4/2016). Ngoài ra, với tâm tình muốn biết và thăm gặp nhiều hơn các cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận, cứ mỗi thứ 7 hằng tuần (hoặc Chúa Nhật, các dịp đặc biệt), cho đến nay, Đức Cha cũng đã đến thăm mục vụ, cử hành Thánh lễ với cộng đoàn dân Chúa tại các giáo xứ: Tam Toà, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Tam Thành, An Thượng, Hà Tân, Hội An, Trung Phước, Ái Nghĩa, giáo họ Hoà Minh và các cộng đoàn, đoàn thể trong giáo phận.

Toma Trương Văn Ân