Thánh Lễ Hành Hương Đầu Năm Mới 2017 Tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu

THÁNH LỄ HÀNH HƯƠNG ĐẦU NĂM MỚI 2017 TẠI TRUNG TÂM THÁNH MẪU TRÀ KIỆU

Thánh Lễ tôn vinh Đức Maria Mẹ Thiên Chúa đã được cử hành từ rất lâu trong lịch sử Giáo hội, đặc biệt tại các giáo hội Đông Phương.  Vào thế kỷ thứ 18, một thánh lễ tôn kính mẫu tính của Đức Maria đã là một cử hành phổ biến tại Bồ Đào Nha vào ngày 11/10 hằng năm. Trong toàn thể giáo hội Công giáo La Mã, mãi cho đến năm 1931, nhân dịp kỷ niệm 1500 năm công đồng Ephêsô (là công đồng đã định tín Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa) lễ Đức Maria Mẹ Chúa Trời mới được phục hồi vào ngày 01/01 hằng năm, rơi vào tuần Bát Nhật Lễ Giáng Sinh và mang một ý nghĩa đại kết, gắn liền với các cử hành khác về Chúa Giêsu:  tuần bát nhật Giáng sinh, lễ Chúa Giêsu chịu cắt bì, lễ kính Thánh Danh Chúa Giêsu, và ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới (được đức Chân phước Giáo hoàng Phao-lô VI khởi xướng từ năm 1968).

Tại Giáo phận Đà Nẵng , ngày đầu năm mới Dương lịch 01/01/2017, cuộc hành hương toàn giáo phận về Trung tâm Thánh mẫu Trà Kiệu được tiếp tục tổ chức như một trong những ngày hành hương của Giáo phận trong năm.

Thánh lễ hành hương mừng kính Đức Maria Mẹ Chúa Trời năm nay được cử hành tại Sân Me trước nhà thờ giáo xứ Trà khởi sự vào lúc 15h00 dưới cơn mưa nặng hạt. Chủ đề được chọn cho ngày hành hương đầu năm nay là: “Đức Maria, Nữ Vương Ban Sự Bình An” bắt nguồn từ câu Kinh Thánh: “Phúc cho ai xây dựng hòa bình, thì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5,9). Đức Giám Mục Giáo Phận chủ tế và cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong giáo phận với sự hiện diện đông đảo các thành phần dân Chúa trong giáo phận hành hương về TTTM Trà Kiệu.

Cơn mưa lúc càng nặng hạt cũng không ngăn cản được Thánh lễ khởi đầu với lời mời gọi của Đức Cha chủ sự: “Hôm nay trong ngày đầu năm Dương lịch, chúng ta hành hương về TTTM Trà Kiệu để dâng lên Chúa qua Đức Trinh Nữ Maria, tước hiệu Mẹ Thiên Chúa tâm tình con thảo của mỗi chúng ta. Có thể giờ phút này, chúng ta đang đứng dưới mưa nhưng với những tâm tình con thảo chúng ta vẫn nói lên một tinh thần của sự hiệp nhất rất thân thương, hiệp nhất trong đức tin, hiệp nhất trong đời sống Ki-tô hữu và chắc chắn như lời mời gọi của Hội Thánh hôm nay: Cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Chúng ta cảm thấy những thách đố của cuộc đời, thách đố của thời tiết, thách đố của những giá trị bị đảo lộn thì Ki-tô hữu vẫn trở nên một huyền nhiệm, để sống huyền nhiệm của Thiên Chúa trong ơn gọi Ki-tô hữu của mình”.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh đến những ý chính sau:

  • Tín điều Mẹ Thiên Chúa
  • Đức Cha giới thiệu về sứ điệp ngày hòa bình thế giới 01-01-2017 của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Phi bạo lực: Một đường lối chính trị vì Hòa Bình”.
  • Chiêm ngắm mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa làm người là học hỏi nơi Mẹ Maria lời thưa “xin vâng” cũng là sự đáp trả của đức tin, một đức tin về lòng tin tưởng và hy vọng. Đức tin của Mẹ Maria là chấp nhận Thánh ý của Thiên Chúa và là tỉnh thức đón nhận mạc khải Thánh ý của Chúa. Với đức tin hoàn hảo, Mẹ Maria khám phá công cuộc tái tạo kì diệu của Thiên Chúa đối với nhân loại. Tình thương của Thiên Chúa được biểu lộ trọn vẹn nơi người Con nhập thể của Ngài và tình thương đó là nền tảng cho hòa bình dưới thế. Chính Ngôi Hai Nhập Thể đã hòa giải con người với Thiên Chúa, con người với nhau và con người đổi mới tương quan với mọi loài thụ tạo.
  • Mời gọi mọi người nhìn lại chính mình sau một năm đã qua.
  • Sau khi kể một câu chuyện về một người mẹ trách mắng đứa con của mình. Đức Cha mời gọi cha mẹ hãy dành thời gian để đọc được tâm tình của con cái biểu lộ với chúng ta mỗi ngày.

Tiếp tục phần phụng vụ Thánh thể là phần đọc lời nguyện giáo dân do giáo xứ Tam Thành đảm trách, và phần dâng lễ do giáo xứ Phú Thượng phụ trách.

Phụ trách phần thánh ca trong Thánh lễ khai niên hôm nay là Ca đoàn giáo xứ Thanh Đức dẫn đưa tâm tình tín hữu hướng lòng về Mẹ chí thánh: per Mariam ad Jesum!

Trước khi thánh lễ kết thúc, Cha quản xứ TTTM Trà Kiệu thay mặt cộng đoàn dân Chúa dâng lời cảm ơn Đức Cha, quý cha đồng tế và cộng đoàn tham dự cuộc hành hương về Đất Mẹ cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Trong lời đáp từ, Đức Cha Giuse cũng bày tỏ lòng biết ơn cha quản xứ và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ TTTM Trà Kiệu; đồng thời, Ngài cũng muốn nhắn nhủ với cộng đoàn về một sự bình an đích thực trong tâm hồn nhân ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Khi trích dẫn câu ngạn ngữ: “Muốn hòa bình, phải chuẩn bị chiến tranh”, Đức Cha phân định cho mọi người hiểu về một cuộc chiến tranh trong nội tâm của từng người, cũng là cuộc chiến với các thói hư, tất xấu bản thân và cộng đồng để tất cả chúng ta có thể trở nên tốt hơn, thành tâm thiện chí hơn và sống đích thực là những con người hòa bình.

Bài thánh ca “Kinh Hòa Bình” của Thánh Phanxicô Assisi được ca đoàn cất lên cho cộng đoàn phụng vụ hòa giọng như lời tâm nguyện và quyết tâm sống tin yêu: “Vì chính thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân… Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ƠN AN BÌNH”.

Phêrô Nguyễn Toàn & Ban MVTT/GP

Các bạn xem thêm hình ảnh của sự kiện này tại Facebook của Ban MVTT Giáo Phận Đà Nẵng theo địa chỉ sau:

https://www.facebook.com/GPDaNang/