Thánh lễ mừng bổn mạng Giuse Thợ tại giáo xứ Chợ Chiều

Lúc 17 giờ chiều 01/5/2017, cộng đoàn Giáo xứ Chợ Chiều hân hoan đón mừng Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng cùng Quý Cha. Quý Tu sĩ và quý Khách  đến hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse Thợ, Bổn mạng Giáo xứ.

Giáo xứ Chợ Chiều – trước đây là giáo họ Giuse thuộc Giáo xứ Sơn Trà được thành lập ngày  21/9/2012. Theo thống kê tháng 4/2017, giáo xứ hiện có 461 nhân danh, trong đó, đa phần là người lao động phổ thông, chỉ một số ít buôn bán nhỏ đang sống trên địa bàn khá rộng thuộc bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng này.

Cha  Ph. X. Nguyễn Văn Thịnh nhận chức quản xứ từ ngày thành lập đến nay đã cùng với cộng đoàn dân Chúa nỗ lực củng cố, xây dựng cả về cơ sở vật chất lẫn đời sống đức tin qua các hoạt động tông đồ giáo dân hướng đến một cộng đoàn Giáo xứ truyền giáo bằng đời sống tin yêu làm chứng nhân Tin Mừng yêu thương của Thiên Chúa ngay trong đời sống thường ngày của mình.

Trong lời chào mừng cộng đoàn mở đầu thánh lễ kính Thánh Giuse Thợ , Đức Cha chúc mừng Giáo xứ trong ngày Lễ Bổn mạng khi nêu bật ý nghĩa và giá trị của lao công: “Lao động để kiến tạo, canh tân, phục vụ, cộng tác với Thiên Chúa trong chương trình tạo dựng” theo gương mẫu của Thánh Giuse: để bảo bọc gia đình. Như những gia đình khác, Thánh nhân phải lao động bằng đôi tay với nghề thợ mộc để phục vụ và để kiến tạo hạnh phúc, yêu thương… Mỗi người cũng hãy biết cộng tác với nhau để xây dựng và làm đẹp thế giới, xã hội và Giáo Hội này. Lao động mang dấu ấn Truyền Giáo trong đời sống”.

Đức Cha chủ tế cũng cho biết nguồn gốc Thánh lễ kính Thánh Giuse Thợ do Đức Giáo Hoàng Piô XII thiết lập năm 1955 , mừng trong ngày 01/5, cũng  ngày Quốc tế lao động mang ý hướng trân trọng các giá trị nhân bản và siêu nhiên của việc lao công.

Cuối Thánh lễ, Ông Trưởng Ban thường vụ  Hội đồng mục vụ đã thay mặt cộng đoàn cám ơn  sự ưu ái của Đức Cha đối với Giáo xứ Chợ Chiều khi đã 2 lần đến viếng thăm giáo xứ trong hơn 1 năm nhận Giáo vụ Giám mục giáo phận. Vị đại diện giáo xứ cũng bày tỏ lòng biết ơn quý Cha đồng tế, Quý Tu sĩ và Quý khách đã vì tình yêu mến đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện và chung chia niềm vui với  Giáo xứ. Uớc nguyện sớm xây dựng lại ngôi nhà thờ chật hẹp nhỏ bé, nằm thấp dưới mặt đường của cộng đoàn cũng được chân thành trình bày với lời khẩn xin Đức Cha, quý Cha và mọi người cầu nguyện, giúp đỡ và cộng tác để công trình tôn tạo Nhà Chúa được khởi công sớm trong năm 2018.

Sau đó, những bó hoa tươi thắm và món quà nhỏ được trân trọng dâng tặng Đức Cha chủ tế và quý Cha gói ghém cả tấm lòng con thảo của cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ.

Tôma Trương Văn Ân