Thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập giáo xứ Gia Phước

Trận lụt năm  Thìn (năm 1964) gây nhiều thiệt hại cho các tỉnh miền Trung từ Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Tín, Quảng Ngãi và Bình Định. Đặc biệt tại Quảng Nam, cư dân ven hai con sông Thu Bồn – Vu Gia bị thiệt hại nặng nề nhất. Giáo xứ Ô Gia (thuộc Đại Lộc) nằm ngay hợp lưu sông Thu Bồn và sông Vu Gia, Giáo xứ Trung Phước (thuộc Quế Sơn) nằm dọc dòng sông Thu Bồn, tất nhiên không thể không bị ảnh hưởng bởi trận lụt nặng nề này. Vì thế, Cha xứ Louis Huỳnh Nhẫn đã dẫn giáo dân giáo xứ Trung Phước của mình chạy về Đà Nẵng dựng lều để tạm sống ngay rừng thông Mỹ Khê (Hiện nay là phường Phước Mỹ). Cùng thời điểm đó, Cha Giuse-Maria Phạm Quang Thiều cũng dẫn dắt giáo dân giáo xứ Ô Gia của mình xuống định cư tại Phước Hải – Đà Nẵng, sau đó ngài dẫn một nửa giáo dân vào định cư ở giáo phận Xuân Lộc (nay là giáo xứ Ngọc Lâm). Năm 1967, giáo xứ Gia Phước được hình thành do sự sát nhập giáo dân của 2 giáo xứ Ô Gia và Trung Phước. Cha Louis Huỳnh Nhẫn được Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi đặt làm cha xứ tiên khởi giáo xứ Gia Phước. Như vậy giáo xứ Gia Phước được hình thành mang giá trị của hiệp thông, yêu thương, nguyện cầu trong giáo phận Đà Nẵng cũng vừa mới được thành lập (18.01.1963). Với tấm lòng của vị mục tử và với trách nhiệm của mình trước Hội Thánh và Giáo phận, và với một quan niệm sống thanh bần, yêu thương, cha Louis Huỳnh Nhẫn đã khởi công xây dựng nhà thờ, trường học, lập đoàn Hùng Tâm Dũng Chí và nhờ các nữ tu cộng tác trong công việc mục vụ. Dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ngày 15 tháng 8 năm 1967 đã chính thức được chọn làm lễ bổn mạng của giáo xứ Gia Phước.

Lúc 9h00, thứ bảy ngày 12 tháng 8 năm 2017, tại giáo xứ Gia Phước đã long trọng mừng kính lễ trọng Đức Mẹ Hồn Xác lên trời, bổn mạng của giáo xứ, đồng thời cũng mừng kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ. Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân– Giám mục giáo phận chủ tế thánh lễ, đồng tế với ngài có cha chính xứ GB. Phan Đình Lượng, cha Tổng đại diện, cha Đại diện Giám mục, các cha nguyên quản xứ giáo xứ Gia Phước và một số đông các cha trong giáo phận. Hiệp thông trong thánh lễ tạ ơn dịp kim khánh thành lập giáo xứ này, có đại diện chính quyền, đại diện tôn giáo bạn, HĐMV các giáo xứ trong giáo phận và toàn thể giáo dân giáo xứ Gia Phước.

Nghi thức chào mừng nhân dịp kim khánh giáo xứ được chính thức khởi sự với lời chào mừng của cha quản xứ G.B Phan Đình Lượng dâng lời tạ ơn Đức Cha Giuse và toàn thể cộng đoàn. Tiếp đó, Đức Cha Giuse đã long trọng trao phép lành Tòa thánh cho cha quản xứ trước sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn trước khi Cha G.B Hoàng Đình Ưng đương kim quản xứ Trung Phước đọc lời công bố phép lành Tòa thánh.

Đức Cha Giuse đã mở đầu thánh lễ như sau: “Với giáo xứ Gia Phước hôm nay là một ngày thật đặc biệt. Mừng 50 năm thành lập giáo xứ với dấu chỉ của hồng ân hiện diện nơi mảnh đất thân thương này. Nói như tâm tình của Hội thánh: Chúng ta tri ân quá khứ, chúng ta say mê những giá trị hiện tại, và chúng ta hướng tới tương lai với niềm hy vọng mới.”

Khởi sự bài giảng lễ, Đức Cha Giuse nhắc lại sự kiện Đức Giáo Hoàng Piô XII đã long trọng công bố tín điều “Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời” vào ngày 01 tháng 11 năm 1950 tại quảng trường thánh Phêrô, trước toàn thể các Hồng y, Giám mục, Linh mục và cộng đồng dân Chúa. Khi định tín “Đức Maria được Thiên Chúa đem về trời cả hồn lẫn xác” dựa trên nền tảng Kinh Thánh, nền tảng Ki-tô học và truyền thống của giáo hội. Giáo hội mời gọi chúng ta cảm nhận ơn phúc mà Thiên Chúa đã trao ban cho loài người, mà đại diện là Đức Trinh Nữ Maria cũng là con người đầu tiên được hưởng trọn vẹn ơn cứu độ mà Đức Giêsu Kitô đã đem đến cho nhân loại. Những đặc ân Mẹ Maria lãnh nhận là kết quả cụ thể của công trình cứu độ mà Chúa Giêsu đã mang đến cho nhân loại. Mẹ được vinh hiển và được hưởng công nghiệp của Chúa Giê-su Ki-tô con của Mẹ. Ân phúc được lên trời cả hồn lẫn xác của Mẹ Maria cũng  báo trước sự phục sinh của Ki-tô hữu và cũng mời gọi chúng ta  suy niệm về những gì Đức Maria đã làm để xứng đáng được Thiên Chúa tôn vinh. Cuộc đời của Mẹ là những tiếng “xin vâng” với chương trình cứu độ của Chúa bằng chính cuộc sống của mình. Bài Tin mừng hôm nay (Lc 1,39-56), thánh Luca đã kể lại cuộc lên đường đi thăm viếng của Mẹ khi nghe tin bà chị họ Êlisabet mang thai được 6 tháng trong lúc tuổi già. Đức Maria lên đường với sứ mạng là mang Chúa đến với mọi người, lên đường để thể hiện sự phục vụ, lên đường để sẻ chia, lên đường trong khiêm hạ, lên đường trong yêu thương.

Khi nhắc lại lịch sử hình thành của giáo xứ Gia Phước, Đức Cha Giuse cũng đã lý giải: “Hành trình của giáo xứ cũng là hành trình của giáo phận và cũng là hành trình xuyên qua mọi dòng lịch sử đương thời. Biến cố lịch sử chiến tranh năm 1972, một số giáo dân ở Quảng Trị, Huế chạy vào Đà Nẵng và xin gia nhập xứ, và con số giáo dân của giáo xứ lúc đó khoảng 1600 giáo dân. Nhưng đến nay, chỉ còn 219 gia đình với 710 giáo dân (thống kê 2016). Rõ ràng đây là một thách đố mới.

Hiện tại là những giá trị của quá khứ, nhưng hiện tại cũng để loan báo về tương lai. Hành trình 50 năm có những lúc đầy khó khăn và thử thách, hành trình 50 năm cũng là niềm vui và hy vọng, hành trình 50 năm có nước mắt của sự phân chia, nhưng hành trình 50 năm cũng là những nụ cười của sự hiệp nhất. Đó chính là những giá trị chúng ta cùng tri ân quá khứ, say mê những giá trị hiện tại. Hiện tại là giá trị đẹp nhất, cũng như hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria, sau khi thiên thần loan báo với sự vâng phục ý định của Thiên Chúa, thì Đức Maria đã thốt lên lời đẹp nhất: “Xin Chúa hoàn tất nơi con những gì Chúa muốn”. Có nghĩa là xin “Fiat” (Xin vâng). Xin vâng để Thiên Chúa hoạt động trong cuộc đời mình và từ đó hành trình của Đức Maria là hành trình lên đường để đến với anh chị em, lên đường để loan báo ‘Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa’”.

Kết thúc bài giảng cũng là lời nhắn nhủ của vị Chủ Chăn giáo phận với cộng đoàn dân Chúa Gia Phước và với những người tham dự trong ngày đáng nhớ đánh dấu cuộc hành trình 50 năm của một giáo xứ: “Vậy trong ngày mừng 50 năm thành lập hôm nay, chúng ta cảm nhận điều gì. Chúng ta tri ân quá khứ, tri ân tổ tiên ông bà, tri ân các vị mục tử giáo phận, mục tử giáo xứ, với lời cảm ơn các vị ân nhân đã cùng cộng tác xây dựng ngôi nhà giáo lý, đài Đức Mẹ, đài Thánh Giuse, nhưng không phải là ân nhân làm nhưng còn là sự cộng tác yêu thương âm thầm của cộng đoàn giáo xứ cùng sự đồng hành với vị mục tử của giáo xứ. Để chúng ta cảm nhận được rằng mọi công trình đều là sự hợp nhất, yêu thương, đón nhận, cộng tác và đồng hành. Và rõ ràng để làm được điều đó chúng ta đã lên đường, lên đường trong đức tin của mình, trong đức tin Kitô giáo để cho sự hiệp nhất phát triển giáo xứ mà chúng ta đến được với nhau, để đón nhận nhau, để cùng nhau kiến tạo phát triển giáo xứ, thì đó mới là những giá trị đẹp nhất của một quá khứ, lời tri ân của một hiện tại say mê và chắc chắn đó là cửa ngỏ cho một tương lai đầy hy vọng, hiệp nhất, yêu thương và phục vụ”.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện HĐMV giáo xứ Gia Phước đã bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức Cha Giuse, quý cha, đại diện chính quyền, đại diện tôn giáo bạn và quan khách đã đến hiệp thông và chia vui với niềm vui của giáo xứ trong ngày đặc biệt mừng 50 năm thành lập giáo xứ.

Nguyện xin Thiên Chúa là chủ của thời gian và không gian khấng ban muôn hồng ân cho giáo xứ Gia Phước và tất cả chúng ta, những người luôn biết khắc ghi ân nghĩa Thiên Chúa và tha nhân để sẵn sàng tiếp tục cất bước lên đường theo gương Đức Mẹ Maria. Amen!

Pr. Nguyễn Toàn

 

Mời các bạn xem thêm hình ảnh tại page facebook chính thức của Giáo phận Đà Nẵng tại link: https://www.facebook.com/pg/GPDaNang/photos/?tab=album&album_id=707776672766866