Thánh thiện là can trường, hi vọng và hoán cải mỗi ngày

“Hãy bước đi trong sự hiện diện của Thiên Chúa mà không xấu hổ” là những điều ĐTC Phanxicô giảng về cách thức khiến chúng ta có thể tiến bước trên cuộc hành trình đến sự thánh thiện. Trong Thánh lễ tại nguyện đường nhà trọ Thánh Matta hôm thứ Ba, 24/5/2016. ĐTC nói rằng để sự dấn thân được hoàn thành, kitô hữu phải có thể can đảm hi vọng, cởi mở để thảo luận và thanh thản đón nhận ơn Chúa

Thánh thiện không thể mua bằng tiên cũng chẳng có thể kiếm được bằng sức mạnh của con người. Không “sự thánh thiện đơn thuần của kitô hữu, chủa chúng ta là thứ mà chúng ta được kêu gọi hướng tới mỗi ngày chỉ có thể đạt được với sự giúp đỡ của 4 yếu tố chính: can đảm, hi vọng, ân phúc và hoán cải.

 Con đường can đảm

Dùng bài đọc phụng vụ trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô, được ĐTC gọi là “một chuyên luận nhỏ về sự thánh thiện”, ngài nói rằng thánh thiện có nghĩa là bước đi trước mặt Chúa.mà không xấu hổ.

 “Thánh thiện là một cuộc hành trình; thánh thiện không thể mua bán được cũng chẳng thể cho đi. Thánh thiện là cuộc hành trình trong sự hiện diện cùa Thiên Chúa mà tôi thực hành: không ai khác có thể làm được điều đó nhân danh tôi. Tôi có thể cầu xin cho ai đó được thánh thiện, nhưng người đó phải tự mình hoạt động hướng về sự thánh thiện, chứ không phải là tôi. Hãy bước đi trong sự hiện diện của Chúa bằng con đường hoàn thiện”.

 ĐTC nói tiếp rằng mỗi ngày, sự thánh thiện cũng có thể là ẩn danh, và yếu tố đầu tiên cần phải đạt được là lòng can đảm: “Đường dẫn tới sự thánh thiện cần lòng can đảm”

Hi vọng và ân phúc

“Nước Trời của Chúa Giêsu dành cho ‘những ai có lòng can đảm tiến về phía trước’ và lòng can đảm phát sinh từ niềm ‘hi vọng’ cũng là yếu tố thứ hai của cuộc hành trình dẫn tới sự thánh thiện. Lòng can đảm hi vọng vào “một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu”

 ĐTC nhận xét rằng yếu tố thứ ba của cuộc hành trình hướng đến sự thánh thiện xuất hiện trong lời của Thánh Phêrô: “Hãy đặt niềm trọn hi vọng của bạn vào ơn Chúa.”

ĐTC Phanxicô quả quyết rằng “Chúng ta không thể đạt tới sự thánh đức bằng sức riêng của chúng ta, nhưng là nhờ ân phúc của Chúa. Trở nên tốt, nên thánh, mỗi ngày một thăng tiến trong đời sống Kitô hữu là một hồng ân của Chúa và chúng ta phải cầu xin cho được lòng can đảm, một cuộc hành trình. Người ta phải tiến bước trên cuộc hành trình với lòng can đảm, với hi vọng và với sự sẵn lòng nhận lãnh hồng ân này; và hi vọng vào chính cuộc hành trình.

Ở đây, ĐGH thúc giục các tín hữu đọc chương 11 đẹp sáng của thư gửi tín hữu Hi bá, trong đó gợi lên cuộc hành trình của “các tổ phụ, là những người đầu tiên được Thiên chọn gọi. Đó là cuộc hành trình của tổ phụ Abraham, nhưng chính ngài đã lên đường mà không biết sẽ đi về đâu, nhưng vẫn cậy trông.”

Hoán cải mỗi ngày

Trong thư Thánh Phêrô, chúng ta cũng thấy được tầm quan trọng của yếu tố thứ tư: sự hoán cải như là một nỗ lực liên tục thanh tẩy tâm hồn.

ĐTC Phanxicô nhắc nhở: “Hoán cải mỗi ngày không có nghĩa là người ta phải tự đánh phạt mình như thể đã  làm điều gì sai trái. Không, không, không: hãy làm những cuộc hoán cải nhỏ bé thôi… nếu bạn có thể không nói xấu người khác, bạn đang đi đúng đường nên thánh rồi. Thật quá dễ! Tôi biết rắng bạn không bao giờ nói xấu người khác? Không, chuyện nhỏ thôi… Tôi muốn phê phán một người láng giếng, một đồng nghiệp: hãy bớt lời đi một chút. Lời nói sẽ giảm bớt đi một chút, nhưng tinh thần bạn sẽ thánh thiện hơn trên cuộc hành trình này. Không có gì to tát, nhục nhã: không, chỉ đơn giản thôi mà. Lối dẫn tới sự thánh thiện thì đơn giản. Đừng quay lui, nhưng luôn luôn thẳng tiến, đúng không? Và thẳng tiến với đức dũng cảm!”

 Linh mục Phêrô Hoàng Gia Thành

Trích dịch bài tường thuật “Pope Francis: holiness is courage, hope and daily conversion”

của Vatican Radio, 24/5/2016 – nguồn: vatican.va