Tĩnh huấn mùa chay của HĐMV các giáo xứ thuộc giáo hạt Đà Nẵng

TĨNH HUẤN MÙA CHAY CỦA HỘI ĐỒNG MỤC VỤ CÁC GIÁO XỨ THUỘC GIÁO HẠT ĐÀ NẴNG

Chúa Nhật thứ IV mùa Chay năm nay, 135 thành viên của 11 Hội đồng Mục vụ (HĐMV) giáo xứ trong toàn giáo hạt Đà Nẵng đã có một buổi tĩnh huấn mùa Chay, nhìn lại chính mình trong tương quan với Chúa và Hội Thánh với tâm thế của những người được chọn và dấn thân phục vụ cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ đang sống. Hiện diện cùng với anh chị em chức việc giáo xứ suốt buổi tĩnh tâm là Cha Hạt Trưởng Phêrô Hoàng Gia Thành, quý Cha phụ trách chương trình tĩnh huấn: Stephano Trần Ngọc Nhơn, phụ trách giảng thuyết đề tài và Cha Giacobê Hứa Hùng Quang, phụ trách thảo luận sứ điệp mùa Chay 2017 của ĐTC Phanxicô: “Lời Chúa là một hồng ân; tha nhân là một hồng ân.”

Sau phần đăng ký danh sách tham dự tĩnh huấn, 135 vị chức việc giáo xứ, phần đông trong độ tuổi 40 đến 60 tập trung tại hội trường Trung tâm mục vụ, nơi đặt sẵn máy chiếu (projector) và màn hình giới thiệu “Tĩnh tâm mùa Chay 2017 – Hội Đồng Mục vụ Giáo xứ của Giáo hạt Đà Nẵng.” Sau phần khởi động với một vài ca khúc sinh hoạt do thầy Phó tế Nguyễn Ngọc Phước phụ trách, lúc 8 giờ 00, các tham dự viên tĩnh huấn được cha Hạt trưởng Đà Nẵng chào mừng, giới thiệu nhau và giới thiệu quý Cha, quý thầy đồng hành với các anh chị em tĩnh huấn. Sau lời ca kinh “Cầu xin Chúa Thánh Thần”, chương trình tĩnh huấn được bắt đầu với bài giảng của Cha Stephano Trần Ngọc Nhơn với đề tài “Hội đồng mục vụ với linh đạo phục vụ của Thánh Nữ Têrêsa Calcutta (Mẹ Têrêsa)”.

Bằng công phu và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào việc trình bày đề tài, cha Stêphanê đã thực sự lôi cuốn và tạo hứng khởi tham gia đề tài cho anh chị em. Trình bày một cách linh động 6 bước dẫn tới tâm thế phục vụ trong bình an theo xác tín nổi tiếng của Mẹ Teresa: “HOA TRÁI CỦA THINH LẶNG LÀ CẦU NGUYỆN – HOA TRÁI CỦA CẦU NGUYỆN LÀ ĐỨC TIN – HOA TRÁI CỦA ĐỨC TIN LÀ LÒNG MẾN – HOA TRÁI CỦA LÒNG MẾN LÀ PHỤC VỤ & HOA TRÁI CỦA PHỤC VỤ LÀ BÌNH AN.” Mỗi một “cành” phát sinh hoa trái được cha giảng thuyết trình bày như từng bước cần thiết trong linh đạo của Mẹ Têrêsa : (1) Thinh lặng; (2) Cầu nguyện; (3) Đức Tin; (4) Lòng Mến; (5) Phục vụ; và (6) Bình an. Bằng những hình ảnh sống động, bài hát tâm tình, lời cầu nguyện sốt sắng được lần lượt giới thiệu qua những ứng dụng công nghệ thông tin, cha Stêphanô đã giúp anh chị em tham dự tĩnh huấn có được những giờ phút thực sự tham dự, học hỏi, suy tư và cảm nghiệm sự cao đẹp và hấp dẫn của linh đạo phục vụ của Mẹ Têrêsa Calcutta để áp dụng vào các chức năng và vị thế hội đồng mục vụ giáo xứ của chính mỗi người. Đan xen vào những học hiểu bằng mắt, bằng tai với các khuôn hình đầy màu sắc và linh động, quý anh chị em cũng có những giây phút trầm tư, lắng động trong các lời nguyện chung, và với các khúc ca bày tỏ tâm tình dấn thân phục vụ. Giữa 90 phút thuyết trình đề tài là 15 phút giải lao để các tham dự viên cùng ra phía sân bên của TTMV thư giản và “nạp thêm năng lượng” cho các chương trình tiếp theo của buổi tĩnh huấn. Lúc 9 giờ 30, Cha Giacôbê Hứa Hùng Quang, sau 2 thánh lễ sáng tại giáo xứ Thanh Bình của mình cũng đã kịp thời có mặt để cùng với anh chị em chức việc tìm hiểu và thảo luận về sứ điệp mùa Chay rất súc tích và cụ thể của Đức GH Phanxicô. Với khả năng tóm lược và nêu bật những nội dung chính sứ điệp nhắc tới, cha Giacôbê đã dựa trên 2 định hướng hồng ân (Lời Chúa và tha nhân) để cùng anh chị em chức việc thảo luận cách thế và giải pháp đức tin cần thiết giúp hiểu và sống chứng tá cho “hồng ân Lời Chúa” và “hồng ân tha nhân.”

Sau những rộn ràng thảo luận và vui vẻ với câu chuyện “không nội dung” của cha hướng dẫn, các tham dự viên hân hạnh đón chào Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận tới giáo huấn và cùng chung vui bữa trưa thân tình với anh chị em. Chủ điểm của bài giáo huấn của vị Cha Chung giáo phận cũng rất gần gũi và quen thuộc vì chính là bài Tin Mừng của Thánh Gioan (9, 1-41) trong Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật thứ IV mùa Chay: câu chuyện Chúa Giê-su chữa lành bệnh mù lòa cả thể lý lẫn tinh thần cho người mù. Với những suy tư và dẫn dắt khéo léo, Đức Cha đã gợi lên cho các tham dự viên các cản trở (là bóng tối) trong nỗ lực sống tinh thần khiêm tốn phục vụ và bình an nơi những người đang dấn thân phục vụ cộng đoàn trong vai trò thành viên Hội đồng mục vụ giáo xứ. Sau 30 phút lắng nghe giáo huấn của vị Mục tử giáo phận, cộng đoàn tĩnh huấn cùng tiến lên Nhà Nguyện TTMV để tham dự giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn do Cha Hạt trưởng Phêrô Hoàng Gia Thành chủ sự với phần hướng dẫn của cha Giacobê Hứa Hùng Quang.

Bữa cơm trưa tươm tất tại nhà ăn TTMV của các tham dự viên tĩnh huấn với Đức Cha Giuse và Quý Cha trong hạt Đà Nẵng đã kết thúc buổi tĩnh huấn mùa Chay 2017 của HĐMV giáo xứ trong Giáo hạt Đà Nẵng. Một tham dự viên đã ghi lại đôi dòng cảm nhận buổi tĩnh huấn với những tâm tình như sau: “Nhận được thông báo mời các Hội đồng Mục vụ Giáo xứ thuộc Giáo hạt Đà Nẵng, về Trung tâm Mục vụ Giáo phận Tĩnh tâm mùa Chay, phản ứng đầu tiên của tôi là nản và…nản! Ừ, thì có gì mới lạ đâu. Cũng như bao lần Tĩnh tâm khác thôi, lại nguyên buổi ngồi nghe trong khi biết bao công việc đành phải gác lại. Mang tâm trạng tiêu cực, tôi đi tĩnh tâm như thế đó. Có lẽ anh mù từ thuở mới sinh cũng chẳng hơn gì tôi chăng khi “Ông Thầy” nhổ nước bọt xuống đất, hòa chút đất thành bùn rồi bôi lên mắt anh (Có vẻ gơm gớm thế nào ấy nhỉ!), có gì xảy ra đâu? Lại còn bị sai đi rửa ở hồ Si-lô-ác nữa chứ! Anh ta đã không (Xin lỗi chút) chửi toáng lên, nhưng vâng lời mò mẫm đi rửa và anh đã nhận được Hồng ân tràn đầy. Tôi cũng cảm nhận được Hồng ân Chúa ban qua buổi Tĩnh tâm. Tất cả những điều Hai Cha Stêphanô Trần Ngọc Nhơn và Cha Giacôbê Hứa Hùng Quang giảng, Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo phận huấn từ, không mới nhưng lại rất mới, không lạ mà rất lạ!

Thì ra, điều mà thiên hạ gọi là “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi” lại chẳng biết gì, chẳng khổ và ưa nghe mãi! Thì ra, “Khi Thần Chân lý đến, Ngài sẽ dẫn đưa chúng con vào Lẽ Thật”. Tạ ơn Chúa đã lo toan cho chúng con từng ly từng tí, tri ân Mẹ Hội Thánh đã cầm tay dạy việc, dạy sống cho chúng con. Giáo phận từ Đức Cha chủ chăn đến Linh mục đoàn hằng đồng hành với chúng con trên năm tháng đường đời. Chúng con đã “Tưởng rằng…”, đã “Mê muội..” biết bao! Thật may, chúng con đã từ mù bước ra ánh sáng như chàng mù từ thuở mới sinh. Thật may Chúa đã không để chúng con tự phụ thông sáng như các Kinh sư và Biệt phái xưa, để mãi mãi chìm trong bóng đêm của kiêu căng và lầm lạc.

Một chút tâm tình biết ơn nhờ buổi Tĩnh tâm, nôn nao mong cùng chia sẻ. Nguyện xin Chúa, giúp con bắt đầu và lại bắt đầu. Xin giúp con, để con phụng sự Chúa. A-men” (Giu-se Nguyễn Văn Sướng)

 

HGT – Ban MVTT/GP

Hình ảnh: Pr. Nguyễn Toàn

Mời bạn đọc xem thêm hình ảnh ở trang Facebook của Giáo phận Đà Nẵng theo link sau: https://www.facebook.com/pg/GPDaNang/photos/?tab=album&album_id=633497710194763