Tĩnh tâm tháng Linh mục, phó tế & Thánh lễ khai giảng tiền chủng viện Giáo phận Đà Nẵng

Ngày thứ Ba đầu mỗi tháng được ấn định cho việc tĩnh tâm Linh mục và Phó tế giáo phận và được tổ chức luân phiên toàn giáo phận hoặc theo Giáo hạt. Cuộc tĩnh tâm tháng 9 năm nay có  đặc biệt hơn với phần trình bày của 2 ban mục vụ giáo dân và giáo lý đức tin liên quan đến các cuộc họp toàn quốc của các ban này. Trước hết là phần tường trình của ban Giáo dân về tuần lễ AsiPA (Asian Integrated Pastoral Approach: Phương Pháp “Tiếp cân mục vụ toàn diện” hoặc là phương pháp mục vụ Cộng đoàn Kitô nhỏ) được tổ chức tại Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn. AsiPA là một đề xuất của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu hướng tới việc đáp ứng nhu cầu thúc đẩy và huấn luyện cho một viễn tượng mục vụ của các Giáo hội tại Á Châu trong thiên niên kỷ thứ ba về một Giáo hội tham gia, hiệp thông của các cộng đoàn Ki-tô hữu đặt Chúa Ki-tô làm trung tâm qua việc chia sẻ Lời Chúa và sống hiệp thông theo phương pháp mục vụ “Các cộng đoàn Kitô nhỏ”. Tiếp theo phần trình bày của ban Giáo dân là phần tường trình của ban Giáo lý Đức tin về cuộc họp Giáo lý viên toàn quốc lần thứ V được tổ chức tại Trung tâm mục vụ Giáo phận Xuân Lộc nhằm giới thiệu và đào sâu nội dung của bản “Hướng dẫn Tổng quát việc dạy Giáo lý tại Việt Nam năm 2017 nhằm tới việc đào tạo Giáo lý viên, soạn giáo trình Giáo lý, sư phạm giáo lý, v.v…Những vấn đề được bàn thảo và chia sẻ trong cuộc họp Giáo lý viên toàn quốc này đã được đại diện ban Giáo lý đức tin trình cho quý Cha trong giáo phận cùng quan tâm để có thể hoàn chỉnh việc tổ chức và chương trình dạy và học giáo lý tại mỗi giáo xứ.

Sau hơn 45 phút trình bày của 2 ban mục vụ Gia đình và Giáo lý Đức tin, quý Cha và Phó tế được Đức Cha Giuse hướng dẫn tĩnh tâm với chủ đề “Linh mục là dấu chỉ của lòng Chúa thương xót” dựa trên tông huấn Pastores dabo vobis của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II. Linh mục là người lãnh đạo theo tinh thần của Chúa Kitô: phục vụ trong khiêm hạ để có thể trở nên cầu nối, là men Chúa Kitô cho cộng đoàn dân Chúa. Đó cũng chính là linh đạo nên thánh của người lãnh đạo để tạo nên sự hiệp nhất trong cộng đoàn. Giáo hội và Dân Chúa đã muốn cụ thể hóa tinh thần của Chúa Ki-tô với những tiêu chuẩn cho người linh mục của cộng đoàn: (a) là người được đào tạo kỹ lưỡng và thánh thiện (có nền tảng trí thức và thiêng liêng) để nhờ ơn Chúa Thánh Thần có thể khám phá nhu cầu của dân Chúa và sống kết hiệp với Chúa trong kinh nguyện và Thánh Thể; (b) là người có ý thức sâu sắc về Giáo hội và có đức vâng lời để cộng tác với Đức Giám mục và anh em mình; (c) là người biết sống ân huệ độc thân; (d) là người có đức tự chủ và khiêm tốn sống các đức tính nhân bản, ý thức hồng ân tình yêu do lòng Chúa thương xót, không độc đoán, không tự phụ và tự mãn… Đức Cha Giuse kết thúc bài chia sẻ với các linh mục giáo phận với thông báo “Thuyên chuyển và bổ nhiệm Linh mục quản xứ và phó xứ trong Giáo phận.” Có 25 linh mục giáo phận liên quan đến việc thuyên chuyển và bổ nhiệm này, bao gồm 2 cha Giuse Vũ Dần và Cha Giuse Nguyễn văn Thông chính thức về nghỉ hưu tại Trung Tâm mục vụ. Trong đợt thuyên chuyển này, có 14 giáo xứ (Chính Tòa, Ngọc Quang, Thạch Nham, Hòa Khánh, Cồn Dầu, Sơn Trà, An Thượng, Phú Hương, Hoằng Phước, Hòa Lâm, Bình Phong, An Sơn, Tam Kỳ, Khánh Thọ) và giáo họ biệt lập Phước Kiều đón tiếp các Cha quản xứ mới và các giáo xứ Chính Tòa, An Ngãi, Phú Thượng, Đông Vinh, Tam Kỳ đón cha phụ tá mới là 5 tân linh mục giáo phận được phong chức ngày 23/6/2017. Riêng Trung tâm mục vụ và Tiền chủng viện Giáo phận cũng được bổ sung 2 cha phụ trách linh hướng và quản lý.

Phần thông báo thuyên chuyển và bổ nhiệm tạm kết thúc để khởi sự Thánh lễ tạ ơn dịp khai giảng niên học mới cho các lớp dự tu Tiền chủng viện Thánh Gioan Đà Nẵng. Theo danh sách được ban ơn gọi thông báo cho các giáo xứ trong toàn giáo phận, năm nay, tiền chủng viện của giáo phận sẽ có 28 chủng sinh nội trú. Đây là số anh em dự tu đã tốt nghiệp chương trình đại học hoặc cao đẳng hoặc đang được đào tạo theo chương trình tiền chủng viện chuẩn bị cho việc gia nhập đại chủng viện sau này. Các dự tu trong đồng phục áo chemise xanh quần tây đen đã phụ trách việc ca hát rất nhịp nhàng và tâm tình. Trong bài giảng lễ, Đức Giám mục Giáo phận đã khai triển bài Tin Mừng Luca (4, 31-37) về việc Chúa Giêsu giảng dạy tại hội đường Capharnaum và tỏ uy quyền chữa lành các bệnh nạn tật nguyền khiến các ác thần phải chịu khuất phục và tuyên xưng quyền năng của Thiên Chúa để mời gọi một đời sống dấn thân thực sự (có chọn lựa) cho ơn gọi làm sứ giả Tin Mừng của Thiên Chúa nơi những người muốn sống đời tu trì. Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Tổng đại diện cũng là Giám đốc Tiền chủng viện đã bày tỏ tâm tình cám ơn Đức Cha, quý Cha đã thực sự quan tâm đến việc đào tạo ơn gọi trong giáo phận với cử hành thánh lễ nhân dịp khai giảng niên học mới của Tiền Chủng viện giáo phận. Sau bài ca tạ lễ, Đức Giám mục giáo phận và quý Cha trong ban giám đốc Tiền Chủng viện đã cùng ghi lại tấm hình lưu niệm ngày khai giảng niên học mới cùng với các chủng sinh tiền chủng viện Gioan của Giáo phận.

Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ những cộng đoàn dân Chúa và tất cả các mục tử trong toàn Giáo phận được lòng tín trung để biết sống “hiệp nhất, yêu thương và loan báo Tin Mừng”!

Ban MVTT/GP