Tĩnh Tâm Thường Niên 2016 Của Linh Mục Đoàn Giáo Phận Đà Nẵng

TĨNH TÂM THƯỜNG NIÊN 2016 CỦA LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

Giáo luật khoản 533#2 buộc “các linh mục phải dự cuộc tĩnh tâm mỗi năm một năm một lần. Đây là thời gian cần thiết để các linh mục “canh tân đời sống và để hiểu biết sâu rộng hơn về kỷ cương của Giáo hội, nhất là về Thánh Kinh và Thần học, về những vấn đề thời sự nổi cộm và những phương pháp mục vụ mới.” (Công đồng Vatican II – Sắc lệnh về nhiệm vụ Giám mục)
Bản Quyền Giáo phận Đà Nẵng từ nhiều năm nay đã chọn thời điểm khởi đầu mùa Chay để tổ chức Tĩnh tâm năm cho các linh mục trong Giáo phận. Năm nay, thời gian tĩnh tâm được xác định từ 29/2 đến 03/3 (tuần III Mùa Chay). Vị thuyết giảng tĩnh tâm lần này là chính Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận. Có tất cả 90 linh mục giáo phận (bao gồm 21 linh mục dòng đang phục vụ trong giáo phận) tham dự cuộc tĩnh tâm năm nay tại Trung Tâm Mục vụ Giáo phận. Tất cả những sắp xếp cần thiết để các linh mục thư thái tĩnh tâm đã được chuẩn bị chu đáo. Thời gian tĩnh tâm cũng là lúc các linh mục quản xứ đệ trình bản quyền các báo cáo của giáo xứ về tài chính và các vấn để liên quan đến mục vụ trong năm qua cũng như những định hướng mục vụ cho giáo xứ thời gian tới.

NGÀY THỨ I – 29/02/2016
9 giờ sáng thứ Hai, 29/02/2016, tất cả linh mục tham dự tĩnh tâm qui tụ tại Nhà Nguyện Trung Tâm Mục Vụ cầu nguyện và nghe giảng khai mạc. Chủ đề tuần tĩnh tâm là “Linh Mục: hiện thân của Đức Kitô, là Dung Mạo lòng Thương Xót”. Mỗi ngày sẽ có 2 bài giảng là những câu chuyện về lòng Thương Xót trong Tin Mừng Thánh Luca. Bài giảng đầu tiên là câu chuyện về phép lạ của Chúa Giêsu cứu sống người con trai của bà goá thành Naim. Lòng thương xót của Chúa Giêsu trước những bất hạnh khổ đau của con người đem lại niềm hy vọng, sự tin tưởng. Bằng những hành động cụ thể và mạnh mẽ dám để mình liên luỵ, phản ảnh yếu tính và bản tính của Thiên Chúa Cha. Ước mong các linh mục, thừa tác viên của Lòng Thương Xót nhận ra sự yếu đuối của bản thân cũng đang cần đến Lòng Thương Xót, cảm nhận và thực thi Lòng Thương Xót trong sứ vụ mình theo gương Đức Giêsu.
Ngày Tĩnh tâm đầu tiên được khép lại với cuộc họp Giáo hạt và giờ kinh tối, lần chuỗi tôn vinh Đức Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót.

NGÀY THỨ II – 01/3/2016
Theo chương trình chung, ngày tĩnh tâm được khởi đầu với giờ kinh Sáng và Thánh lễ, nhưng hôm nay, từ 4 giờ 30 sáng, các tham dự viên đã được đánh thức để tiến hành các thủ tục kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Các y tá từ Trung Tâm Labona đã có mặt để ghi tên, lấy máu và thu vật phẩm xét nghiệm. Mọi thủ tục được tiến hành nhanh gọn kịp giờ kinh Thần vụ buổi sáng và Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Giuse chủ sự cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Giáo phận. Bữa điểm tâm sau đó đã được các nữ tu và các chú dự tu dọn sẵn, một hoạt động đặc biệt khác trong ngày tĩnh tâm thứ II này là chụp hình linh mục đoàn giáo phận ; ngoài ra mỗi cha cũng được yêu cầu chụp riêng một ảnh chân dung để làm tư liệu. Mọi sự diễn tiến tốt đẹp trong tiếng cười vui và với những khuôn mặt rạng ngời. Đúng 8 giờ, buổi giảng thuyết thứ 3 với đề tài về lòng thương xót được tiếp diễn tại Nhà Nguyện. Câu chuyện về người phụ nữ bày tỏ lòng thống hối bằng cách lấy tóc  mình mà lau và hôn chân Chúa thể hiện lòng tin yêu của chị vào quyền năng và tình Chúa xót thương qua Đức Giêsu. Các linh mục, thừa tác viên của Lòng Thương Xót cũng cần ý thức mình là người được sai đến để gặp gỡ, giúp đỡ những anh chị em đang lâm cảnh khốn đốn bế tắc trong đời sống cậy tin cũng được mời gọi hành động theo gương Thầy Chí Thánh.
Giờ chia sẻ mục vụ hôm nay được Đức Cha Giuse dành riêng để thông báo một số thành tựu về mục vụ và truyền giáo tại giáo phận thời gian qua cùng với viễn cảnh và dự phóng cho công cuộc chăm sóc mục vụ – loan báo Tin Mừng cho thời gian tới, đặc biệt các hoạt động liên quan đến các dòng tu trong giáo phận.
Bài giảng chiều được mở rộng từ dụ ngôn “Người Samaria nhân hậu” trong Tin mừng Thánh Luca. Hành động của người Samaria : mau mắn và dứt khoát dừng lại, xuống lừa, xức dầu và băng bó vết thương, đưa người bị nạn lên lưng lừa đem về quán trọ, trả tiền trước cho chủ quán để nhờ chăm sóc… hoàn toàn trái ngược lại với ‘hành vi sát nhân gián tiếp’ của người tư tế khi nhìn thấy người lâm nạn, cố tình tránh qua mà đi ; và thật sự cũng không tương thích với sự hiểu biết của các nhà thông luật (đã không đủ làm cho họ rung động trước đau khổ của người bị nạn). Đức Cha nhấn mạnh : Lòng trắc ẩn là ân ban của Thiên Chúa và lòng thương xót không chỉ là sự tha thứ nhưng là một trải nghiệm như người Samaria cũng đã từng bị người Do Thái khinh miệt và loại trừ. Linh mục, hiện thân của Đức Kitô, Dung mạo của Lòng Thương Xót cũng hãy mang tâm tình của Đấng Cứu Thế khi tiếp xúc và gặp gỡ những người đau khổ. Sự cảm thông, nhìn nhận giá trị nhân phẩm sẽ đem lại cho con người sự sống và cũng là thước đo của lòng yêu mến Chúa, dẫu phải trả giá bằng chính sự sống mình.
Một trong những cử hành được chú trọng trong tuần tĩnh tâm là các giờ chầu Thánh Thể cùng với các gợi ý suy niệm súc tích tạo bầu không khí lắng đọng cho cộng đoàn sốt sắng cầu nguyện. Ngày tĩnh tâm thứ II kết thúc trong giờ kinh Mân côi sau buổi họp góp ý theo độ tuổi của linh mục đoàn Giáo phận.

NGÀY THỨ III – 02/3/2016
Sau 2 ngày trầm tư cầu nguyện, chương trình ngày thứ III xem chừng gấp gáp hơn, vì thời gian cho tĩnh tâm đã gần hết. Chủ đề các cử hành phụng vụ, suy niệm và cầu nguyện hôm nay là chính lòng thương xót.
Cũng cần lưu ý rằng, trong loạt bài giảng tĩnh tâm năm nay, Đức Cha Giuse đã chủ ý chọn để gợi ý suy niệm từ các trích đoạn trong Tin Mừng thánh Luca, Tin Mừng của lòng thương xót. Buổi sáng ngày  tĩnh tâm thứ ba, Đức Cha chia sẻ dụ ngôn “Người Cha Nhân Hậu”. Ngài muốn nhấn mạnh đến khía cạnh tự do mà Thiên Chúa ân ban nhưng cũng đã bị con người lạm dụng. Người con trai thứ đã đòi chia gia tài, và người cha đồng ý để rồi đành mất con, mất của, mất cả danh dự của mình. Tình yêu là vậy. Tuy nhiên, yếu tố trở về của đứa con đi hoang càng thể hiện chiều kích thương xót vô hạn của Thiên Chúa. Sự tha thứ của Thiên Chúa lớn hơn tội lỗi con người. Đồng thời, Đức Cha nhắn nhủ những linh mục của Chúa cũng hãy mang lấy tâm tình này trong mục vụ khi đến với anh chị em giáo dân, đến bằng một tình yêu không giới hạn, không điều kiện… Giờ chia sẻ mục vụ sáng hôm nay được thay thế bằng việc viết chúc thư theo thông lệ tốt lành của giáo phận.
Trong giờ giảng buổi chiều, sau giờ kinh sách, Đức Cha chia sẻ cho linh mục đoàn bài tường thuật về việc Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể trong Tin Mừng Luca (22, 14-20). Suy niệm về đoạn Tin Mừng này, vị  giảng thuyết muốn dẫn người nghe đến một nhận thức chắc chắn rằng Thánh Thể là đỉnh cao của Lòng Thương Xót. Đức Giê-su hiện tại hóa Lễ vượt qua, chứ không phải là tưởng niệm. Đồng thời, tấm bánh Ngài trao ban đó chính là Tấm bánh cuộc đời Ngài. Sáng kiến, khởi đi từ tình yêu này chính là hiến tế tình yêu dâng lên cho Thiên Chúa Cha vì những môn đệ dấu yêu và toàn thể nhân loại. Đức Cha mời gọi, những thừa tác viên của bí tích Thánh Thể biết noi gương Chúa Giê-su biến đời mình thành hiến lễ tiến dâng Thiên Chúa vì phần rỗi của các linh hồn.
Giờ kinh tối nay là cử hành trọng thể Đàng Thánh Giá ngoài trời cầu nguyện cho linh mục. Phía sân trước của TTMV được thắp sáng soi rõ từng chặng Đàng Thánh Giá dọc theo lối đi. Con đường thương khó của Chúa Giê-su mang đến cho anh em linh mục những tâm tình suy tư và cầu nguyện cho chính tác vụ và hành trình phục vụ loan báo Tin Mừng với tất cả những yếu hèn, hạn chế của thân phận con người đang khấn xin được Thiên Chúa thánh hiến để minh chứng cho Tin Mừng Lòng Thương Xót được mọi người cảm nhận và vui sống. Lời kinh, những suy niệm và tiếng ca âm vang trong bầu không khí tĩnh lặng nối kết tâm hồn mọi người muốn tiếp tục con đường khổ nạn cứu thế của Dung Mạo Lòng Thương Xót.

NGÀY CUỐI – 03/3/2016
Ngày cuối của tuần tĩnh tâm, những cử hành phụng vụ diễn ra sốt sắng như muốn kéo dài thời gian quý giá còn lại của hành trình linh thao. Sau bữa điểm tâm, các tham dự viên có mặt đầy đủ tại Nhà Nguyện để nghe bài giảng bế mạc. Với những suy niệm và chia sẻ về tâm tình thương xót cần có trong đời sống mục vụ của linh mục thừa tác, thông qua các dụ ngôn thấm đẫm tình thương xót và lòng trắc ẩn của Tin mừng Luca, Đức Cha giảng phòng dường như muốn đúc kết những tâm tình thương xót của người mục tử thời đại hôm nay cần có bằng một chia sẻ đặc biệt qua bài giảng cuối cùng của tuần tĩnh tâm, tuy ngắn gọn nhưng đã đúc kết và đưa người nghe đến đỉnh cao của LÒNG THƯƠNG XÓT khi chia sẻ đoạn Tin Mừng nói về cái chết trên Thánh Giá của Chúa Giêsu. Quả thật “không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người dám hy sinh vì người mình yêu” (Ga 15, 13). Hình ảnh Con Thiên Chúa bị đóng đinh trên Thánh Giá là sự diễn đạt cao vời nhất của LÒNG THƯƠNG XÓT. Đức Giê-su thinh lặng trước những lời dè bĩu khinh miệt của đám đông, của quân lính không phải là sự bất lực nhưng là để thực hiện chương trình yêu thương của Chúa Cha và cảm nghiệm sự hiện diện kín đáo của Chúa Cha.
Đức Cha giảng phòng, một lần nữa mong muốn những linh mục là hiện thân của Đức Kitô khi sống ơn gọi và sứ vụ không khiếp nhược,  nghi ngại, nhút nhát trước thánh giá cuộc đời ; nhưng được mời gọi đi tới và coi thánh giá là con đường, là vinh quang và chọn lựa bất chấp hy sinh, thiệt thòi và mất mát. Chưa nói, chúng ta không hề bị bỏ rơi, cô độc ; bởi vì, cũng như Chúa Giêsu, trên con đường đau khổ nhưng tràn đầy yêu thương ấy, chúng ta vẫn không thiếu những lời an ủi của những người đau khổ, bị loại trừ dù chỉ là thều thào để chúng ta can đảm bước đi.
Sau giờ giảng thuyết và giải lao, hội trường trung tâm mục vụ như “nóng” lên trong giờ chia sẻ mục vụ. Các tham dự viên góp ý mục vụ (đã đăng ký trước) lần lượt lên tham gia ý kiến. Bản góp ý đầu tiên của Cha Antôn Nguyễn Trường Thăng, Trưởng Ban Văn Hoá Lịch Sử kêu gọi Giáo phận cần có nhiều nỗ lực hơn cho việc nghiên cứu và hoàn thành những sử liệu cũng như di sản lịch sử về Chân Phước Anrê Phú Yên ; đồng thời cũng nên đầu tư nhiều công sức hơn cho vùng đất Thanh Chiêm, cái nôi của chữ quốc ngữ và cũng là nơi ghi dấu tích của “Người Chứng Thứ Nhất”. Thêm vào đó, cha cũng đề nghị các giáo xứ cần quan tâm đến việc lưu giữ và bổ sung các tư liệu và hiện vật lịch sử liên quan đến xứ đạo của mình. Tiếp theo, Cha Emmanuel Nguyễn tấn Lục, thư ký của ban Tương Trợ Linh mục Giáo phận đã giải trình cụ thể chương trình và các hoạt động của ban trong năm qua về quỹ tương trợ. Cha Marcello Đoàn Minh cũng nhân cơ hội này trình bày về các dự án của ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Giáo phận thời gian qua và sắp tới. Cha cũng mời gọi các cha quản xứ cần có thêm những quan tâm và nỗ lực để cùng với Caritas giáo phận thực hiện thêm nhiều hoạt động bác ái xã hội cho cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận… Đáp lại các đề nghị và ưu tư này, Đức Giám mục Giáo phận cũng bày tỏ ước muốn và quyết tâm của bản quyền địa phương sẵn sàng khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho mọi dự án liên quan và đề xuất của quý cha đặc trách các tiểu ban mục vụ giáo phận… Giờ chầu phép lành ban trưa cũng là giờ tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho các linh mục của Ngài một thời gian quí báu để bồi tâm dưỡng trí cho cuộc hành trình đang tới. Cung điệu và lời ca “Te Deum laudamus te Dominum confitemur…” cũng chính là tâm tình ngợi tạ của những môn đệ Chúa Kitô đang cùng với Giáo hội hoàn vũ loan báo và làm chứng tá cho Tin Mừng Nước Trời.
Bữa cơm trưa gia đình nhẹ nhàng khép lại tuần Tĩnh Tâm với những tâm tình tạ ơn Chúa và biết ơn nhau của đại diện linh mục đoàn và của Đức Giám mục giáo phận. Nguyện xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn dân Chúa đã cùng đồng hành với anh em linh mục trong suốt tuần tĩnh tâm này, với những lời cầu nguyện thánh thiện riêng tư và cộng đồng cũng như những đóng góp cụ thể và chân tình qua các bữa ăn được các giáo xứ chuẩn bị chu đáo và phong phú bồi dưỡng thể xác tinh thần cho những linh mục tham dự Tĩnh Tâm. Deo gratias !

Ban MVTT/GP