Tường thuật về sa mạc hè “Đi Cùng Giê-su” và chính thức thành lập đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại Giáo xứ Sơn Trà

TƯỜNG THUẬT VỀ SA MẠC HÈ “ĐI CÙNG GIÊSU”

VÀ CHÍNH THỨC THÀNH LẬP ĐOÀN THIẾU NHI THÁNH THỂ TẠI GIÁO XỨ SƠN TRÀ

Ngày Sa mạc hè:

Sau khoảng hai tháng chuẩn bị, vào lúc 07h30, ngày 23/07/2016, Sa mạc hè dành cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo Xứ Sơn Trà được Khai mạc với chủ đề “Đi Cùng Giêsu”. Hiện diện trong buổi Khai mạc, Cha Giuse Nguyễn văn Thông – Quản Xứ cũng là Tuyên Úy Xứ Đoàn đã huấn từ cho các Huynh trưởng và Sa mạc sinh hiện diện. Ngài nhắc nhở và mời gọi rằng: Sa mạc hè 2015 chúng ta đã “Học Cùng Giêsu”, học rồi năm nay chúng ta phải thực hành, phải “Đi Cùng Giêsu”, phải sống cùng Giêsu, phải kết hợp mật thiết với Giêsu, phải trở nên như Giêsu. Tên Xứ Đoàn chúng ta đã chọn để ra mắt là “Mình Máu Thánh Chúa Kitô”, chính là lời mời gọi mỗi người chúng ta rằng đích đến, lý tưởng mà chúng ta phải nhắm đạt đến không phải là một điều gì hay một ai khác mà chính là Chúa Giêsu Thánh Thể.

Ngay sau giờ khai mạc, lều trại nhanh chóng được dựng lên, các Sa mạc sinh đi vào bài khóa đầu tiên, bài khóa “Nghiêm tập”, một nét đẹp của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể (PT/TNTT). Giữa một thế giới sống theo xu hướng vô kỷ luật, thích hưởng thụ, cá nhân chủ nghĩa, qua bài khóa này các em TNTT Giáo Xứ Sơn Trà được mời gọi sống tinh thần kỷ luật, tinh thần tập thể và vâng phục.

Giữa một xã hội mà nền giáo dục, nhất là đạo đức lối sống ngày càng bị xuống cấp trầm trọng, Soeur Maria Nguyễn Thị Thanh Linh – Sa mạc trưởng đã chia sẻ cho các em bài khóa nhân bản “Văn hóa ứng xử”, cụ thể là lời chào, xin lỗi và cảm ơn trong cuộc sống thường nhật.

Vào lúc 09h30, các Sa mạc sinh hào hứng đến với cuộc thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu về Kinh Thánh và PT/TNTT. Trải qua hai vòng thi gay cấn, hấp dẫn, Ban tổ chức cuộc thi đã tìm ra được một thí sinh xuất sắc tiến lên chạm tay vào quả chuông vàng.

Đúng 13h30, các Sa mạc sinh nhận mật lệnh lên đường tham dự Hành Trình Sa Mạc (trò chơi lớn). Qua Hành Trình Sa Mạc, các Sa mạc sinh cùng sống lại những thử thách, những hy sinh của Các Thánh Tử Vì Đạo tại Việt Nam để cảm nhận đức tin kiên cường và anh dũng của các bậc tiền nhân trước mặt vua chúa, quan quyền: Dù cho muôn lời thuyết phục, dụ dỗ, hù dọa; dù cho muôn ngàn cực hình dã man và khủng khiếp; dù cho gông cùm ngục tù, phanh thây trăm mảnh khiến máu đổ đầu rơi, nhưng các Ngài vẫn kiên trung đến cùng.

Ước mong sao qua cuộc hành trình này, Các Huynh trưởng và Sa mạc sinh sẽ cùng chiêm ngắm, cảm nghiệm và noi gương sống Đức Tin của Các Thánh Tử Đạo tại Việt nam, hầu có thể sống tốt hơn ơn gọi của mình và can đảm hơn để làm chứng cho Chúa trong chính đời sống thường nhật.

Vào lúc 19h30, chương trình tiếp nối với đêm Lửa Thiêng Thánh Thể đầy sống động và đông vui khi có sự hiện diện tham gia của các Huynh trưởng đến từ các Giáo Xứ Phú Thượng, An Hải, Tam Tòa, Chợ Chiều…. Các tiết mục kịch “cây nhà lá vườn” xoay quanh những câu chuyện Kinh Thánh được các em chuẩn bị và thể hiện một cách đơn sơ nhưng truyền tải nhiều thông điệp và bài học giáo dục sâu sắc.

Ngày thứ nhất của Sa mạc “Đi Cùng Chúa” khép lại với giây phút tâm tình bên Chúa Giêsu Thánh Thể, lý tưởng của Phong Trào. Tạ ơn Chúa về một ngày đã qua với bao tình thương, niềm vui, hồng ân mà chúng con nhận được. Dâng lên Chúa tất cả mọi thành viên trong PT/TNTT, cha mẹ cùng quý ân nhân đã giúp đỡ chúng con. Dâng lên Chúa cả những nỗi mệt nhọc. Xin Chúa thương nâng đỡ bổ sức và ban cho một đêm ngủ bình an!

Ngày Chính thức Ra mắt Xứ Đoàn:

Chuẩn bị, ấp ủ và vun trồng hơn bốn năm qua, Chúa Nhật ngày 24/07/2016 hôm nay là ngày mà Cha Quản Xứ, Soeur Trợ Úy, Hội Đồng Mục Vụ, các Huynh Trưởng và Đoàn Sinh tại Giáo Xứ Sơn Trà vui mừng nhất. Hân hoan và vui mừng bởi bao nhiêu trăn trở, thao thức, ước mong đã trở thành hiện thực!

Vào lúc 08h30, cha Giuse, Quản Xứ – Tuyên Úy Xứ Đoàn đã chủ sự Nghi thức Làm phép và Trao Khăn cho các Huynh Trưởng cùng Đoàn Sinh; đồng thời trao quyền chỉ huy cho các Đội Trưởng đã được tuyển chọn và tuyên hứa trước đó một tuần.

Niềm vui ngày Ra mắt Xứ Đoàn được nhân lên gấp bội khi vào lúc 09h30, cha Marcello – Tuyên Úy Liên Đoàn đã không quản đường xa đến chia sẻ niềm vui, hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện, chủ sự các Nghi thức Tuyên hứa và chính thức công nhận Đoàn TNTT “Mình Máu Thánh Chúa Kitô” thuộc Giáo Xứ Sơn Trà là thành viên của đại gia đình TNTT Giáo Phận.

Sau phần Phụng Vụ Lời Chúa, Cha Tuyên Úy Liên Đoàn khởi sự nghi thức Tuyên hứa: Đoàn Sinh các ngành tuyên hứa quyết tâm sống khẩu hiệu của ngành mình: các Ấu Nhi sẽ sống “Ngoan” với Chúa, với cha mẹ, với bề trên và với mọi người. các Thiếu Nhi sẽ sống “Hy Sinh” để phụng sự Chúa, để giúp đỡ tha nhân, và để chu toàn bổn phận cách vui vẻ. Các Nghĩa Sĩ sẽ sống “Chinh Phục” bản thân, tha nhân để luôn tìm hiểu và yêu mến Chúa Kitô qua Phúc Âm, Thánh Thể và Giáo Hội. Các Huynh Trưởng và Ban Quản Trị sẽ sống “Phụng Sự” Chúa qua việc vâng lời và chu toàn trách nhiệm mà bề trên và anh chị em đã tín nhiệm trao phó, phụng sự qua việc tuyệt đối thi hành đúng lý tưởng và đường hướng của Phong Trào TNTT do Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc đề ra…

Cuối Thánh Lễ, chị Cartarina Trần Thị Thanh Nhi – Xứ Đoàn Trưởng đã đại diện Xứ Đoàn kính dâng lên quý Cha, quý Soeurs, Hội Đồng Mục Vụ, quý ban ngành đoàn thể, quý Huynh Trưởng cùng tất cả những ai vì lòng yêu mến Chúa đã hy sinh giúp đỡ cho TNTT Giáo Xứ Sơn Trà trong nhiều năm qua.

Cưu mang và sinh con ra đã khó, nuôi con lớn lên và trưởng thành càng khó hơn. Hôm nay, ngày Ra mắt Xứ Đoàn như là ngày “Khai sinh”. Để có thể duy trì và giúp Đoàn TNTT thăng tiến, đi đúng tôn chỉ và mục đích của phong trào cần có sự cố gắng, lòng nhiệt thành, tình hiệp nhất và hy sinh lâu dài của Cha Tuyên Úy, Soeur Trợ Úy, các Huynh Trưởng trong Xứ Đoàn cùng sự yêu thương, nâng đỡ của Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, các ban ngành đoàn thể và tình liên đới của các Huynh Trưởng trong Liên Đoàn và Xứ Đoàn bạn cũng như quý vị ân nhân của tân Xứ Đoàn.

Chúc mừng Xứ Đoàn “Mình Máu Thánh Chúa Kitô” trong ngày Ra mắt. Cầu chúc Xứ Đoàn ngày càng vững mạnh và thăng tiến theo đúng đường hướng Phong Trào.

“Đi cùng Giêsu” là sống trọn vẹn khẩu hiệu Phong Trào “cầu nguyện, rước lễ, hy sinh, và làm Tông Đồ”.

TNTT Giáo Xứ Sơn Trà hăng hái tiến lên! Tiến lên! Tiến lên!

(Huynh Trưởng: Gioan Thiên Phước)