Phan Sinh Tại Thế Miền Đà Nẵng Mừng Kỷ Niệm 70 Năm (1954 – 2024)

70 năm hồng ân – một dấu mốc vàng đánh dấu sự hình thành và phát triển của Dòng III Phan Sinh Tại Thế tại Giáo phận Đà Nẵng thân yêu.

Sáng ngày 28/09/2024, một ngày thu hanh vàng rộn rã, anh chị em Phan Sinh từ 11 huynh đệ đoàn trong Giáo phận đã tề tựu về Trung tâm Mục vụ (TTMV) để cùng nhau mừng sự kiện trọng đại này. Buổi lễ còn có sự hiện diện của quý Cha:

• Cha Bonaventura, Giám quản Tông Tòa Giáo phận
  • Cha Gioan, Giám tỉnh Dòng Phanxicô Việt Nam
  • Cha Giuse, Phó Giám tỉnh Dòng Phanxicô Việt Nam
  • Cha Gioan. B, Trợ úy đặc trách Giới trẻ Phan Sinh Việt Nam
  • Cha Giuse, cựu Trợ úy PSTT miền Đà Nẵng
  • Cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng, Quản xứ Tam Tòa
  • Cha Giuse Đinh Thế Hoài, Trợ úy PSTT miền Đà Nẵng
  • Thầy Antôn Nguyễn Anh Tôn, Phụ tá PSTT miền Đà Nẵng
  • Thầy Phêrô, Phụ tá PSTT Việt Nam
  • Anh Giuse, Phục vụ PSTT Việt Nam
  • Anh Phêrô, Phục vụ miền Huế

Mọi người cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa, vì Ngài đã gieo hạt giống ơn gọi sống Phúc Âm giữa đời nơi các giáo dân tại đây. Người Phan Sinh sống theo lối sống đơn sơ, khiêm nhường, noi gương Thánh Phanxicô thành Assisi. Họ từ bỏ và đón nhận Thánh giá trong cuộc sống, vâng phục thánh ý Chúa với một cuộc sống giản dị, mộc mạc như màu nâu đất.

Trong phần diễn nguyện, mọi người có dịp chiêm ngắm cuộc đời Thánh Phanxicô – một vị thánh lớn của Giáo hội, người đã dành trọn trái tim cho Thiên Chúa qua câu hỏi đầy khiêm nhường: “Lạy Chúa, Ngài là ai? Con là ai?” Với nhân loại, Ngài nói: “Phanxicô, người anh em bé mọn và tôi tớ của anh em, ban lời chúc lành rất thánh cho anh em.” Ngài còn thể hiện tình yêu đặc biệt với công trình sáng tạo của Thiên Chúa qua những hình ảnh thân thương như “Anh mặt trời, Chị mặt trăng…” Từ cuộc đời của Ngài, chúng ta học được niềm tin và lòng khát khao trở nên giống Con Thiên Chúa, một mẫu gương luôn hợp thời.

Trong bài giảng lễ, Cha Bonaventura chia sẻ: “Lạy Cha, Cha đã giấu không mạc khải nước trời cho những kẻ khôn ngoan, nhưng đã tỏ ra cho những người bé mọn.” Ngài nhắc lại rằng nơi Thánh Phanxicô, chúng ta tìm thấy bài học về sự khiêm nhường và bé mọn, con đường mà Thiên Chúa yêu thích nhất, giúp chúng ta trở thành thụ tạo mới, sống yêu Chúa nhiều hơn và dâng Ngài tất cả.

Năm 2024 còn là một năm đặc biệt với toàn thể Dòng Phanxicô khi kỷ niệm 800 năm Thánh Phanxicô được in năm dấu thánh, biểu tượng cuộc thương khó của Chúa Giêsu Kitô. Từ sáng kiến về hang đá Greccio cho đến việc Ngài được in năm dấu thánh tại La Verna, chúng ta được mời gọi khám phá sâu sắc hơn mầu nhiệm Nhập Thể và sự đồng hình đồng dạng với Con Thiên Chúa.

Lắng nghe tiếng gọi của Thánh Phanxicô trong bối cảnh hôm nay:

Hãy lắng nghe:

“Phanxicô, hãy đi sửa lại nhà thờ cho Ta.” Đó không chỉ là ngôi nhà thờ bằng đá, mà chính là ngôi nhà tâm hồn và trái tim của chúng ta, nơi chúng ta cần canh tân và đặt mình vào việc phục vụ Giáo hội. Qua đó, gương mặt của Chúa Kitô sẽ ngày càng tỏ hiện rõ nét hơn trong Giáo hội.

Hãy bước đi:

Hãy từ bỏ chính mình, loại bỏ cái tôi, dục vọng, sự vô cảm, đố kỵ và ỷ lại. Hãy nuôi dưỡng các nhân đức Tin, Cậy, Mến và thực hành 19 điều của người Phan Sinh. Hãy để Luật Dòng và Tổng Hiến chương của Dòng Phanxicô soi sáng, giúp chúng ta trở thành những người chứng nhân sống động.

Hãy là chứng nhân của công lý và hòa bình:

Trong thế giới đầy biến động với chiến tranh, thiên tai và sự tàn phá môi trường, người Phan Sinh được mời gọi bảo vệ “ngôi nhà chung” của chúng ta. Hãy nói không với bao nilon, tiết kiệm tài nguyên, và sống có trách nhiệm với môi sinh. Đồng thời, hãy cầu nguyện cho hòa bình, vì chỉ có đức tin mới mang lại sự thánh hóa và bình an cho thế giới.

Lạy Cha Thánh Phanxicô, xin chúc lành cho chúng con, đặc biệt cho những người Phan Sinh Tại Thế. Xin giúp chúng con sống trọn hảo trong ơn gọi của mình, trở thành những đóa hoa Nâu đơn sơ, khiêm nhường, và mãi mãi không tàn úa.

BTT/GP

Bài viết: Maria Thùy Dương