Cập Nhật Những Ảnh Hưởng Của Covid-19 Với Giáo Hội Hoàn Vũ: Giáo Hội Tiếp Tục Cầu Nguyện Và Phục Vụ

Trong đại dịch Covid-19, ĐTC Phanxicô và Giáo Hội đã chia sẻ nỗi đau với nhân loại bằng lời cầu nguyện, bằng những đóng góp cụ thể và bằng cả sinh mạng.

Ít nhất 12 linh mục của Ý đã qua đời vì nhiễm virus corona

Đức cha Francesco Beschi, giám mục giáo phận Bergamo ở miền bắc nước Ý, tỉnh có nhiều người nhiễm virus corona và qua đời nhất nước Ý, cho biết đã có 6 linh mục trong giáo phận của ngài qua đời vì nhiễm virus corona. Thêm vào đó, có 3 linh mục giáo phận Brescia, một linh mục của Cremona, một của Emilia-Romagna, một của Trento, cũng là nạn nhân của virus corona.

Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục giáo phận Luxemburg, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu châu, gọi tắt là COMECE, đang bị cách ly, sau khi một cộng tác viên của giáo phận này bị nhiễm virus Corona.

Trong thông cáo công bố hôm 16/3/2020 vừa qua, cộng đồng Dòng Tên ở Beirut, thủ đô Liban cho biết số các linh mục của dòng tại đây bị lây Coronavirus lên tới 11 người, tức là tăng thêm 9 người, kể từ ngày 07/3 khi cộng đoàn cho biết 2 linh mục đầu tiên bị nhiễm.

Trong số 11 linh mục vừa nói, có 4 cha được điều trị tại nhà thương, những người khác bị cách ly.

Từ ngày 14/3/2020 vừa qua, toàn thể Huynh đoàn thánh Phêrô ở thị trấn Wigratzbad, miền nam nước Đức, đã bị cách ly sau khi một thành viên của cộng đoàn từ Italia, bị nhiễm Coronavirus, đến thăm các linh mục và chủng sinh trong cộng đoàn. Thời gian sau đó, 12 linh mục và chủng sinh tại đây có những triệu chứng như bị cảm cúm và bị cách ly.

Do virus corona, lần đầu tiên đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức phải đóng cửa

Đức ông Olivier Ribadeau Dumas, giám đốc đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức ở Pháp đã thông báo: “Lần đầu tiên trong lịch sử, đền thánh sẽ đóng cửa đối với các tín hữu trong một thời gian”, sau khi các biện pháp được tiến hành ở Pháp để ngăn chặn lây nhiễm virus corona.

Lộ Đức đóng cửa sau khi các biện pháp ngăn chặn mới nhất có hiệu lực tại Pháp từ ngày 17/03. Trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình hôm 16/03, Tổng thống Emmanuel của Pháp đã nói về một “chiến tranh”. Số người nhiễm virus ở Pháp cho đến hôm nay đã hơn 5000 và hơn 100 người chết. Các trường học, cửa tiệm, nhà hàng, quán bar ở nước này cũng đã đóng cửa, như tại Ý.

Do đại dịch virus corona, Linh mục cử hành Thánh lễ trong nhà thờ chỉ có hình giáo dân

Giáo xứ Hai thánh Quirico và Giulitta nằm trong vùng Robbiano di Giussano, gần thành phố Milano, miền bắc nước Ý, nơi đang là tâm dịch virus Corona ở Ý. Do đại dịch, toàn nước Ý không có Thánh lễ cho giáo dân tham dự và tại giáo xứ này cũng thế. Nhưng Chúa Nhật 15/03 vừa qua, khi dâng Thánh lễ trong nhà thờ không có giáo dân, linh mục Giuseppe Corbari đã có sáng kiến yêu cầu các giáo dân gửi hình của họ để ngài in ra và đặt trên các băng ghế nhà thờ, tại những chỗ mà họ thường ngồi. Linh mục Giuseppe đã cử hành Thánh lễ trong sự hiệp thông với các tín hữu của mình – một dấu hiệu hữu hình của sự hiệp thông giữa mục tử và đàn chiên.

Tòa Thánh tiếp tục mở cửa mọi dịch vụ cho người nghèo

Với tinh thần “đừng để cho người nghèo Lazaro, người gõ gửa nhà chúng ta, phải cô đơn lẻ loi”, Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha tiếp tục mở cửa các dịch vụ thiết yếu dành cho người nghèo và người vô gia cư, cụ thể như: mở cửa các nhà tắm và vệ sinh, cung cấp bữa ăn trưa cho người nghèo. Tại Palazzo Migliori, nơi Đức Thánh Cha cho phép mở để làm nơi tạm trú cho người nghèo, người nghèo có thể đến gõ cửa để nhận được những thứ cần cho họ…

WGPDN tổng hợp