Hành Hương Đền Thánh Anrê Phú Yên Phước Kiều –  2024

“Tôi sinh ra để sống và làm chứng cho sự thật” là lời Chúa Giê-su đã nói với Philatô năm xưa và cũng là câu nói được gợi nhắc lại để kết thúc bài chia sẻ của Cha Phê-rô Phan Tấn Khánh – Phó Giám đốc Đại chủng viện Huế – trong ngày Bổn mạng Giáo lý viên (GLV) Giáo phận Đà Nẵng chúng ta năm nay, 26/07/2024.

Như một lời hẹn đẹp đẽ của mùa hè, hằng năm cứ đến ngày 26/07, toàn thể giáo dân trong Giáo phận Đà Nẵng nói chung và anh chị em Giáo lý viên nói riêng đều hân hoan hành hương về Đền thánh An-rê Phước Kiều để cùng gặp gỡ, chia sẻ và giúp nhau củng cố đức tin trong vai trò của một người con cái Chúa và cách riêng là một người GLV. Chủ đề của ngày hội hành hương năm nay là: “Học biết và làm chứng theo Chân phước Anrê Phú Yên”.

Từ 13h00, Đền thánh Phước Kiều đã đông vui bởi những đoàn người nô nức kéo về. Trên vai, trên áo là những màu khăn quàng tươi thắm của Thiếu nhi Thánh Thể, Hùng Tâm Dũng Chí. Ai cũng rạng rỡ mặc cho những giọt mồ hôi lấm tấm giữa nắng hè.

Đúng 14h00, Quý Cha Phê-rô Phan Tấn Khánh – Phó Giám đốc Đại Chủng viện Huế bắt đầu bài chia sẻ của mình. Trong 1 giờ đồng hồ, ngài nỗ lực giúp mọi người làm rõ “Giáo lý” là gì. Giáo lý không hướng đến sự duy lý – phi lý trí mà cần vừa có đức tin vừa có lý trí, như đôi cánh để giữ cân bằng và không thể thiếu một trong hai. Cha Phê-rô cũng chia sẻ rằng “Lý” của giáo lý vừa là lý của trí tuệ đồng thời vừa là lý của con tim.

Một số câu nói của các Thánh nhân được Ngài nhắc lại, như một sự tiếp “lửa” và định hướng trên hành trình chèo đò giúp các em đến với bến bờ tình yêu của Thiên Chúa: “Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con”.

Sau 15 phút giải lao và sinh hoạt, anh chị em GLV trong Giáo phận lại được gặp gỡ Cha An-rê Phan Quang,  Trưởng ban Giáo lý Giáo phận và cùng thảo luận, đặt câu hỏi, chia sẻ những vướng mắc hay tâm tình trong quá trình dạy giáo lý tại giáo xứ mình.

Tiếp đó, là một vài chia sẻ của quý Cha dòng Thánh Thể – cha Đaminh Phan Văn Tụ. Những chia sẻ của Ngài tuy rất dung dị nhưng lại gần gũi và cần thiết, như một sự nhắc nhớ về vai trò của người GLV.

Theo chia sẻ của Cha Đaminh, trước hết, mỗi anh chị em GLV cần có sự thông cảm thay vì loại trừ, kể cả đối với những bạn nhỏ nghịch phá, ít vâng lời được cho là thành phần đáng bị loại trừ. Khi thông cảm, chúng ta sẽ gặp được những trái tim rách nát cần được nâng đỡ.

Thứ hai, đời sống của GLV là một đời sống hi sinh.

GLV là người kể câu “chuyện tình” giữa mình với Thiên Chúa, là người phải am hiểu về Chúa, yêu mến, cậy trông hoàn toàn vào Ngài. Khi không hiểu về Ngài, chúng ta không thể nói về Ngài một cách đầy đủ và chính xác.

Qua những chia sẻ của Cha Đaminh, chúng ta được mời gọi để hiểu rằng, ngoài việc truyền đạt kiến thức, mỗi GLV còn nên truyền lửa cho các em – ngọn lửa yêu mến Thiên Chúa và quyết tâm sống theo lời Chúa dạy.

Đúng 16h30, Thánh lễ bắt đầu với nghi thức làm phép tượng An-rê Phú Yên mới được đặt trên bàn kiệu cùng với thánh tích của Chân phước. Bắt đầu cuộc cung nghinh thánh tượng và thánh tích là vũ khúc sôi động hào hùng về đời sống chứng tá của các vị Tử Đạo Việt nam do các em thiếu nhi Giáo xứ An Ngãi thực hiện. Sau đó, đoàn rước từ sân đền thánh tiến vào khuôn viên nhà thờ. Năm nay, trong không khí quốc tang nên chương trình được lượt bớt một số tiết mục, nhưng không vì thế mà bớt đi sự long trọng, sốt sắng của Thánh lễ.

Một sự trùng hợp đặc biệt là năm nay có 380 anh chị em GLV trong giáo phận về tham dự ngày hành hương này, con số 380 cũng trùng khớp với số năm tử đạo của Thánh An-rê Phú Yên, được Đức Cha Giuse – Giám quản Tông toà Giáo phận phát hiện ra và chia sẻ trong bài giảng của Ngài. Trong bài giảng, Đức Cha Giuse chia sẻ về khía cạnh “ước mơ”. Mỗi chúng ta ai cũng có cho mình những ước mơ riêng, và ngay lúc đây cũng có không ít ước mơ được âm thầm gửi gắm với Thánh An-rê tử đạo. Tuy nhiên, điều mà Đức Giám quản muốn chia sẻ ở đây, chính là ước mơ của người mẹ, hay cụ thể hơn là người mẹ trong bài đọc 1 (trích sách MCB) mà chúng ta vừa nghe. Đó là ước mơ của một người mẹ mong muốn con mình được sống trọn vẹn với giá trị của đức tin, sống trọn lề luật của mình cho dù phải trả một cái giá quá đắt. Bài đọc này, chúng ta đã nghe không ít lần nhưng mỗi khi nghe, chúng ta vẫn cảm thấy khâm phục trước sự kiên cường của một người mẹ nhỏ bé. Bà đã thực hiện ước mơ của mình bằng con tim, tình yêu, đức tin và lý trí.

Đức Cha cũng nhắc lại câu chuyện về Thánh An-rê Phú Yên và hành trình theo Chúa, làm chứng cho Chúa tuy ngắn ngủi nhưng lại vô cùng oanh liệt. Hành trình đó cũng không thể không kể đến sự đồng hành của người mẹ, Cha Alexandre de Rhodes và những tấm gương Ki-tô hữu lúc bấy giờ. Tất cả, cùng tình yêu Chúa mãnh liệt đã giúp cậu bé An-rê đủ can đảm chấp nhận thử thách. Để rồi “tình yêu đáp trả tình yêu, sự sống đáp đền sự sống”.

Cuối cùng, Đức Giám quản tông toà chia sẻ về bổn phận của những người GLV. Theo Ngài, GLV là những người lưu giữ ký ức về Thiên Chúa, bảo vệ ký ức đó nơi chính mình và thức tỉnh ký ức trong tâm hồn người khác. Ngài mời gọi mọi người dấn thân trọn đời cho sứ vụ cao cả đó.

Tử đạo là một ơn huệ đặc biệt Chúa ban cho những ai tìm kiếm, nhưng nỗ lực làm chứng cho tình yêu của Chúa thì không dành riêng cho ai. Tất cả chúng ta hiện diện nơi đây đều được mời gọi để trở thành chứng từ của lòng thương xót Chúa, là sống đạo sao cho đạo của Chúa trở thành niềm vui của lòng xót thương. Và đó cũng là lời mời gọi mà Đức Giám quản gửi gắm để kết thúc bài giảng của mình.

Kết thúc Thánh lễ, nghi thức sai đi diễn ra trong không khí vừa rộn ràng vừa sâu lắng. Ước mong rằng mỗi GLV hiện diện nơi đây sau hôm nay, sẽ trở về cộng đoàn, giáo xứ của mình với một trái tim rực lửa và khát khao “thắp sáng” tình yêu Giê-su cho những giáo lý sinh của mình.

Bài viết: Matta Thanh Thảo

Hình ảnh: