Mùa Hè, Mùa Thêm Sức, Mùa Bội Thu

Mùa hè về, khi các em thiếu nhi vừa hoàn thành chương trình học văn hóa tại trường, cũng là lúc các giáo xứ trong Giáo phận bắt đầu sôi động với những chương trình ôn luyện giáo lý để chuẩn bị cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Đây là thời gian quan trọng trong năm, khi cả Giáo phận cùng chung tay chăm sóc và hỗ trợ các em đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, ấn tín thiêng liêng mà các em sẽ mang theo suốt cuộc đời. Mùa hè không chỉ là mùa thêm sức, mà còn là mùa bội thu, nơi sức sống của Giáo hội được thể hiện một cách rõ rệt và phong phú nhất.

Với vai trò là người mục tử, Đức Cha Giuse, Giám quản Tông tòa Giáo phận Đà Nẵng, luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến các em thiếu nhi trong mỗi hành trình mục vụ của mình. Dù bận rộn với công việc của Tổng Giáo phận Huế, ngài vẫn cố gắng sắp xếp thời gian đến thăm các giáo xứ trong toàn Giáo phận Đà Nẵng. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ ban Bí tích Thêm Sức, mỗi chuyến đi của Đức Cha còn mang theo tình yêu thương và sự chăm sóc đặc biệt dành cho các em. Những chuyến viếng thăm của ngài không chỉ là một nghĩa vụ, mà còn là cơ hội để Đức Cha thổi một luồng sinh khí mới vào đời sống đức tin của cộng đoàn, làm cho Giáo hội trở nên sống động hơn qua từng con người, từng tâm hồn được ngài gặp gỡ.

Mỗi khi đến một giáo xứ, Đức Cha Giuse không chỉ dành thời gian gặp gỡ các em thiếu nhi mà còn gặp gỡ các gia đình và cộng đoàn, lắng nghe những câu chuyện, những khó khăn và chia sẻ niềm vui cùng mọi người. Sự hiện diện của ngài là biểu tượng của tình yêu mục tử, là nguồn động viên lớn lao cho các em và các bậc phụ huynh, giúp họ cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của hành trình đức tin mà các em đang bước đi. Qua đó, ngài truyền tải thông điệp rằng các em không chỉ đang đón nhận một Bí tích, mà còn bước vào một mối quan hệ thiêng liêng và bền chặt với Chúa Thánh Thần, để từ đó lớn lên trong đức tin và tình yêu thương.

Trong các Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức, Đức Cha Giuse luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của ơn Chúa Thánh Thần, không chỉ giúp các em nhận ra giá trị cuộc sống, mà còn biến đổi tâm hồn các em, để các em sống đời yêu thương, bác ái và chia sẻ. Những lời dạy của ngài đi sâu vào tâm hồn mỗi em, khơi dậy trong các em niềm khao khát trở thành những chứng nhân sống động cho Tin Mừng giữa cuộc sống đầy thử thách hôm nay. Đây cũng chính là sức sống mạnh mẽ của Giáo hội, khi từng thế hệ tín hữu trẻ được chuẩn bị kỹ lưỡng để trở thành những cột trụ vững chắc cho tương lai của Giáo hội.

Chuyến hành trình mục vụ của Đức Cha không chỉ là việc thực thi nhiệm vụ mà còn là một hành động cụ thể thể hiện lòng yêu thương và trách nhiệm mục tử của ngài. Dù lịch trình dày đặc và có những lúc phải ủy quyền cho các cha Đại diện Giám quản Tông tòa Giáo phận đi thay nhưng  Đức Cha vẫn luôn dõi theo và đồng hành cùng mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn trong toàn Giáo phận. Đối với ngài, mỗi em thiếu nhi đều là một viên ngọc quý của Giáo hội, cần được chăm sóc, bảo vệ và hướng dẫn để lớn lên trong đức tin và tình yêu Thiên Chúa.

Mùa hè, mùa thêm sức và là mùa bội thu không chỉ là một thời gian đầy hứa hẹn cho các em thiếu nhi, mà còn là dịp để toàn Giáo phận và Giáo hội cùng nhau tỏa sáng trong tình yêu và ân sủng. Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài tiếp tục đồng hành và tuôn đổ ơn lành trên các em, để các em trở thành những chứng nhân kiên vững cho Đức Kitô, sống động trong lòng Giáo hội và xã hội. Nguyện xin tình yêu và sự quan tâm mục tử của Đức Cha sẽ mãi là nguồn động viên, dẫn dắt các em trên hành trình đức tin, để Chúa Kitô mãi sống trong các em, như lời Thánh Phaolô đã nói: “Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi.”

BTT/GP

Bài viết: Matta Thùy Dương

Hình ảnh: Các giáo xứ cung cấp