Thánh Lễ Mừng 59 Năm Thành Lập Giáo Phận & Phổ Biến Tiến Trình Học Hỏi Về Hội Thánh Hiệp Hành

Thứ Ba, 18/01/2022, là dịp Tĩnh tâm tất niên của Linh mục đoàn giáo phận Đà Nẵng và cũng là ngày kỷ niệm 59 năm thành lập Giáo phận.

Trong buổi Tĩnh tâm tất niên, quý Cha và Phó tế của giáo phận được chính thức phổ biến tập Tài liệu học hỏi “hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ” cũng như tiến trình thỉnh ý, công nghị của Giáo phận tham gia Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới 2023. Cha Tổng Đại diện Bonaventura Mai Thái, thay mặt Ban Linh hoạt Hiệp Hành giáo phận (gồm một số thành viên trong Hội Đồng Linh mục được Đức Giám mục Giáo phận chỉ định) trình bày tập tài liệu học hỏi và những điểm chính yếu liên quan đến tiến trình của toàn thể cộng đồng dân Chúa giáo phận (các Giáo xứ / Giáo họ biệt lập, các cộng đoàn Dòng Tu & các Hội Đoàn Tông đồ Giáo dân) tham gia học hỏi, thỉnh ý và công nghị Giáo phận theo chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới XVI “hướng về một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ” với những thời điểm được ấn định cho các Giáo hạt, Giáo xứ, Giáo họ và cộng đoàn Dòng Tu, Đoàn Thể thực hiện tiến trình này. Tiếp theo, 3 linh mục đại diện các nhóm soạn thảo các chủ đề Hiệp thông (Cha Phaolô Đoàn quang Dân) – Tham gia (Cha PX. Nguyễn văn Thịnh) và Sứ vụ (Cha Phêrô Hoàng Gia Thành) trình bày những nét chính của các chiều kích được soạn thảo cho cộng đoàn dân Chúa học hỏi và góp ý. Một số điểm cần đặc biệt quan tâm cũng được ban Linh hoạt đề cập để quý Cha quản xứ / quản nhiệm quán xuyến chương trình học hỏi và thỉnh ý được thực hiện hiệu quả và đồng nhất, trong đó đặc biệt là mối liên hệ giữa thời điểm (năm 2023) của Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới lần thứ XVI và dịp kỷ niệm Ngọc khánh (60 năm) thành lập giáo phận (1963-2023). Tinh thần tích cực và chủ động học hỏi, tham dự cũng được Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận trình bày trong phần Tâm Tình mở đầu tập tài liệu học hỏi, không chỉ đối với Giáo hội hoàn vũ mà còn là thời điểm và cơ hội thích hợp cho toàn thể giáo phận: “Ước mong đây sẽ là thời gian và là cơ hội thúc đẩy sự hoán cải mục vụ và hiệp hành từ các vị mục tử rồi lan tỏa đến các thành phần dân Chúa tại các giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn để việc loan báo Tin Mừng trổ sinh hoa trái dồi dào hơn”.

Sau 45 phút trình bày ngắn gọi của ban Linh hoạt Hiệp Hành Giáo phận, Đức Cha Giuse cũng có một số gợi ý về tu đức và mục vụ cho dịp Tĩnh tâm tất niên này; cách riêng về chương trình tham gia tiến trình Thượng hội đồng Giám mục Thế giới về hội thánh hiệp hành của toàn thể giáo phận mà trong đó, vai trò điều hành, hướng dẫn của các Cha Quản xứ rất quan trọng cho sự thành công của tiến trình cũng như cho sự phát triển của đời sống Đạo của các giáo hữu trong giáo phận, cũng như khả năng phản tỉnh, hoán cải cho chính đời sống linh mục thừa tác của mỗi người.

Lúc 10 giờ 30, Thánh lễ đồng tế trực tuyến mừng kỷ niệm 59 năm thành lập giáo phận được cử hành trọng thể tại Nhà thờ Chính Tòa. Ngoài các linh mục giáo phận đồng tế, số giáo dân tham dự cũng rất hạn chế để bảo đảm an toàn trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng và đòi hỏi phải thích ứng này. Trong bài giảng lễ và trong lời cầu chúc cuối lễ, Đức Cha Giuse đã khai triển bài Tin Mừng Mc 2, 23-28 về việc Chúa Giêsu bị trách cứ, bắt bẻ liên quan đến luật ngày hưu lễ của người Do Thái. Một đòi hỏi hoán cải tích cực và sâu xa với lòng tin, cậy, mến mới có thể giúp từng thành viên và tất cả cộng đoàn hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành trong tâm thế sẵn sàng hiệp thông, chủ động tham gia và nhiệt tình thi hành sứ vụ.

Sau Thánh lễ, cũng là dịp tất niên Tân Sửu, đón Tết Nhâm Dần, quý linh mục và phó tế của giáo phận cùng chung vui trong bữa cơm trưa gia đình với những lời chúc Xuân sớm rất chân tình giữa hàng giáo sĩ với vị Chủ Chăn, Giám mục giáo phận trong tinh thần hiệp nhất yêu thương, sống đức tin và loan báo Tin Mừng đang là định hướng của Giáo phận từ Đại hội Dân Chúa 2012 đến nay.

Ban MVTT/Giáo phận

Hình ảnh: P.X Minh Hoàng