Thánh Lễ Tạ Ơn – Bế Mạc Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Xây Dựng Nhà Thờ Chính Toà

“Nhà thờ Chính toà Đà Nẵng được khởi công xây dựng khi đang còn là một giáo xứ thuộc Giáo phận Quy Nhơn vào tháng 02 năm 1923. Lúc này, nhà thờ còn được gọi là nhà thờ Tourane.

Ngày 04/9/1924, Giám mục Giáo phận Quy Nhơn là Đức Cha Damien Grangeon Mẫn và Giám mục Giáo phận Huế là Đức Cha Eugène Marie Allys Lý đã khánh thành làm phép nhà thờ với tước hiệu nhà thờ Thánh tâm Chúa Giêsu.

Ngày 18 tháng giêng năm 1963, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan 23 đã chính thức thiết lập Tân Giáo phận Đà Nẵng tách ra từ Giáo phận Quy Nhơn; và nhà thờ này chính thức trở thành nhà thờ Chính toà Giáo phận Đà Nẵng…”

Đôi dòng lịch sử nhắc nhớ về thưở ban đầu đầy hồng ân ấy, để đến hôm nay, chúng ta có một ngôi thánh đường nhà thờ Chính toà với 100 năm tuổi. Tất cả là hồng ân của Thiên Chúa và đó cũng là điều được mời gọi trong Thánh lễ tạ ơn, bế mạc năm thánh kỉ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Chính toà Giáo phận sáng ngày 14/09/2024 do Đức Cha Giuse – Giám quản Tông toà chủ sự.

Tham dự Thánh lễ, ngoài thành phần dân Chúa thuộc giáo xứ Chính Toà ra còn có sự hiện diện đông đảo của các đại diện các giáo xứ cùng quý Cha trong toàn Giáo phận. Thánh lễ diễn ra trong không khí long trọng và sốt mến.

Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu đã chữa lành cho 10 người phong cùi nhưng chỉ có 01 người quay lại cảm ơn. Qua đoạn Tin mừng, Đức Giám quản Tông toà Giáo phận mời gọi mọi người suy tư về tâm tình biết ơn. Ngài chia sẻ: câu chuyện ngày hôm nay cũng phản ánh thực trạng thế giới luôn chia làm hai, một bên là những người vô cảm không biết ơn còn một bên là những người luôn biết ơn. Một bên đón nhận mọi thứ như họ phải được nhận và một bên đón nhận tất cả như món quà, như một ân sủng. Là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi sống tâm tình biết ơn như sách giáo lý đã dạy rằng: mọi biến cố, mọi nhu cầu đều có thể trở thành dịp để dâng lời tạ ơn. Lời cầu nguyện tạ ơn bắt đầu từ việc nhận ra mình luôn được ân sủng lấp đầy. Chúng ta đã được yêu thương trước khi chúng ta học cách yêu thương, và sự sống chính là một sự nhận lãnh. Nếu chúng ta nhìn cuộc đời như thế này, thì lời cảm ơn sẽ trở thành động lực cho mỗi ngày sống…

Trong ngày lễ tạ ơn này, Đức Giám mục Giuse cũng không quên nhắc lại đôi dòng lịch sử của nhà thờ Chính toà Giáo phận. Nhìn lại để thấy rằng, thời gian vẫn trôi qua, dòng đời biến đổi, thể chế biến đổi nhưng Đức Kitô vẫn là một. Và ngôi nhà thờ này vẫn đồng hành với chúng ta 100 năm qua mặc cho gió bão, mưa sa và con người thay đổi. Cùng với những cử hành phụng vụ, việc học và dạy giáo lý, loan báo Tin mừng, phục vụ… đặc biệt với người nghèo, người dân, khách du lịch. Ngôi thánh đường này đã vun trồng sự hiệp nhất và tin mến, trở thành trung tâm xây dựng hợp nhất giữa con người với Thiên Chúa và giữa con người với nhau. Đây còn là phương tiện cho chính chúng ta và cả thế hệ mai sau trưởng thành hơn trong đời sống đức tin và được tăng cường sức mạnh nội tâm để sống trọn vẹn sứ vụ làm chứng cho Đức Kitô và phục vụ tha nhân.

Vị Cha chung cũng mời gọi chúng ta rằng, sứ vụ này không phải chỉ của riêng giáo dân giáo xứ Chính toà mà là của toàn thể gia đình Giáo phận. Ngôi nhà thờ này phải trở thành nơi gắn chặt sự liên kết sâu xa của toàn thể các giáo xứ trong giáo phận, bởi vì nhà thờ Chính toà chính là nhà thờ mẹ; là trung tâm đời sống phụng tự của Giáo hội địa phương, Giáo phận Đà Nẵng chúng ta.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Bonaventura Đại diện Giám quản Tông toà có vài lời tạ ơn về sự hiện diện đầy yêu thương và “nặng tình” của Đức Cha Giuse dành cho Giáo phận Đà Nẵng và cách riêng là dành cho Giáo xứ Chính Toà này.

Sau đó, Đức Giám quản Tông toà đã chính thức tuyên bố bế mạc năm thánh kỉ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Chính toà Đà Nẵng. Ngài lại mời gọi chúng ta tiếp tục lên đường trong hiệp nhất và hi vọng.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn được gói trọn trong từng câu hát: “lời kinh kết nên lời tri ân trong từng lễ tế, trọn con tim hiến dâng về”.

BTT/GP

Bài viết: Mata Thanh Thảo